Tổng hợp các tin bài sổ tay nhà báo: Sông Thu bồn chảy qua ... Đà Nẵng

đăng 20:19, 21 thg 12, 2010 bởi Đỗ Thế Hiền   [ đã cập nhật 00:48, 15 thg 6, 2011 ]


SÔNG THU BỒN CHẢY QUA... ĐÀ NẴNG?

(Cadn.com.vn) - Một tối cuối tháng 10-2010, thông qua hệ thống truyền hình cáp Sông Thu - Arico, Bề Tui có xem “ghêm xô” (game show) “Chơi chữ” được phát trên sóng của Đài Phát thanh – Truyền hình Hà Nội. 2 người chơi đang bám sát điểm nhau qua từng câu hỏi rất hấp dẫn, thu hút người xem, theo dõi. Cuộc chơi sẽ tiếp tục hồi hộp, hấp dẫn Bề Tui nếu như không xuất hiện ô chữ: “Tên con sông nổi tiếng chảy qua Đà Nẵng?” và một trong 2 người chơi nhanh chóng nhấn tín hiệu trả lời: “Sông Hàn”. Tuy nhiên, ngay sau câu trả lời đúng này thay vì một lời khen, tăng điểm cho người chơi của MC (người dẫn chương trình) thì tiếng chuông rè dài vang lên (tín hiệu báo người chơi trả lời sai của game show). Chưa hết, MC của game show “Chơi chữ” khẳng định thêm: “sông Thu Bồn mới là đáp án đúng” (!).

Thiệt là hết biết, Bề Tui không khỏi bực mình. Đành rằng, con sông Thu Bồn chỉ chảy qua miền đất Quảng Nam nhưng đây là con sông nổi tiếng gắn liền với miền đất và con người văn hóa, lịch sử, anh hùng, quật khởi... Quảng Nam đã được dệt nên thơ ca, nhạc hội, văn học,... không chỉ phổ biến ở đất Quảng mà còn nổi tiếng cả nước. Đơn cử như bài hát “Quảng Nam yêu thương” của nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu có đoạn: “Ôi đất Quảng Nam đây là quê hương anh hùng, quê hương trung dũng kiên cường đi đầu diệt Mỹ còn bao thành tích lẫy lừng... Quế Trà My thơm hương rừng man mác chứ mía Điện Bàn thơm ngát mùi đường non. Làn sóng xô long lanh nước Thu Bồn...”.

Và sông Hàn chảy qua TP Đà Nẵng cũng giống như sông Thu Bồn chảy qua Quảng Nam vậy. Lời bài hát “Đà Nẵng quê ta ơi hôm nay giải phóng rồi. Trên sông Hàn cờ vang câu hò” vang lên cả nước và khắp năm châu trong những ngày tháng 3-1975 lịch sử. Nếu tính trước khi chia tách tỉnh (vẫn còn tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng) thì ít nhiều đáp án trên còn có thể thông cảm. Song, từ năm 1997, TP Đà Nẵng đã tách ra khỏi tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng và trở thành TP trực thuộc Trung ương nên “con sông nổi tiếng chảy qua Đà Nẵng” duy nhất chỉ có con sông Hàn.

Từ sự việc kể trên, Bề Tui thiết nghĩ hãy cẩn thận hơn mỗi khi biên soạn chương trình trò chơi, câu hỏi, đáp án ở các game show, chương trình thi... Cần đính chính sự sai sót cũng như khôi phục “quyền được chơi tiếp” của người trả lời đúng mà bị coi là “sai” như trường hợp đã đơn cử ở trên.

Bề Tui

HỎI... QUAN TÒA!

- Trời mưa! Ông bắc thang đi chống dột à!

- Làm gì có dột mà chống. Tôi bắc thang lên hỏi... quan tòa đây.

Nghe câu trả lời có... hơi lạ, NXD hỏi:

- Chuyện gì mà ông phải hỏi đến... quan tòa?

Không giấu được nỗi bực dọc, ông Hồ Tâm Phát (1964), trú tổ 15, Thanh Khê Đông, Đà Nẵng kể... Năm 2001, bà Văn Thị Thu (1960) được bà Lê Thị Huế (mẹ ruột) cho 55m2 đất làm nhà ở và được UBND TP Đà Nẵng cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở số 60719, ngày 11-9-2002. Đến năm 2005, vợ chồng tôi mua 130m2 đất của ông Hứa Chấn Khanh (có tứ cận: phía Đông giáp mương nước và nhà bà Văn Thị Thu; phía Tây giáp nhà ông Tuấn…) và tiến hành xây dựng nhà ổn định. Bất ngờ, ngày 29-11-2006, bà Thu gửi đơn đến TAND Q. Thanh Khê khởi kiện vợ chồng tôi, với lý do lấn chiếm của bà Thu 20m2. Ngày 26-12-2008, TAND Q. Thanh Khê đưa vụ án ra xét xử.

Sau khi xem xét các chứng cứ của vụ án, HĐXX đã bác đơn khởi kiện của bà Thu. Không đồng ý với phán quyết của cấp sơ thẩm, bà Thu gửi đơn kháng cáo. Ngày 1-4-2009, TANDTP Đà Nẵng do bà Nguyễn Thị Liên Hương-Thẩm phán-Chủ tọa phiên tòa tiến hành xét xử lại vụ án theo trình tự phúc thẩm. Kết quả, HĐXX tuyên chấp nhận yêu cầu khởi kiện của bà Thu. Buộc vợ chồng tôi có nghĩa vụ thối trả cho bà Thu giá trị quyền sử dụng đất có diện tích 18,93m2 (tương đương với 32.503.000 đồng). Thay vào đó vợ chồng tôi được quyền sử dụng đất ở có diện tích 18,93m2 tại thửa đất số 250, tờ bản đồ số 41, Thanh Khê Đông.

- Phán quyết như thế là quá rõ. Có gì phải bức xúc.

- NXD cứ tìm hiểu sẽ rõ. 

Tìm hiểu sự việc, NXD nhận thấy phán quyết trên có nhiều điều bất ổn. Vì, theo bản đồ địa chính: thửa đất số 250, tờ bản đồ số 41, Thanh Khê Đông có diện tích 55m2 mang tên Văn Thị Thu chủ sở hữu. Và, qua đo đạc thực tế ngôi nhà bà Thu đang sử dụng có diện tích 54,05m2. So sánh giữa bản đồ và thực tế sử dụng, cho thấy bà Thu chỉ bị thiếu 0,95m2. Như vậy, lấy đâu ra 18,93m2 đất để vợ chồng ông Phát lấn chiếm(!). Mặc dù phát hiện bất ổn của bản án song Chi cục THA Thanh Khê vẫn đưa vụ việc ra thi hành mà không có kiến nghị đối với bản án trên theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, ông Phát còn bị bà Thu khiếu nại đến CA tỉnh Quảng Nam (nơi ông Phát đang công tác) về hành vi chậm thi hành án(?). 

- Oái oăm thật! Thôi đành bắc thang lên hỏi... quan tòa vậy.

N.X.DCÔNG TRÌNH NƯỚC SẠCH CHẢY... NƯỚC BẨN!

 - Đó là công trình nước sạch ở xã Phú Lộc, H. Krông Năng (Đắc Lắc).        

 - Hai Tây Nguyên nói cụ thể xem nào.                                                            

- Công trình trên có tổng vốn đầu tư gần 6 tỷ đồng, trong đó vốn Nhà nước đầu tư 5,7 tỷ đồng còn lại là nhân dân đóng góp. Công trình có 4 giếng khoan, 3 máy bơm nước, 3 bể chứa nước, mỗi bể có dung tích 35m3 và hệ thống ống dẫn nước từ giếng khoan lên các bể chứa, được hoàn thành vào cuối năm 2009. Đây là công trình mà hơn 700 hộ dân cũng như một số cơ quan, trường học trên địa bàn mơ ước... Thế nhưng, sau khi khánh thành, công trình này không thấy nước sạch đâu, lại chảy... nước bẩn về từng hộ gia đình nên không ai dám sử dụng. Nhiều nhà bức xúc vì đã đầu tư hơn 1,2 triệu đồng để đấu nối với hệ thống cung cấp nước sạch, nhưng nước sạch đâu không thấy chỉ thấy nước có màu vàng đục, đầy cặn bẩn, gia đình họ  không sử dụng đến.

- !!!

- Nhiều người dân nói, xã xây dựng công trình nước sạch ai ai cũng mừng, tưởng thoát được cảnh sử dụng nguồn nước suối, nước giếng đào nhiễm bẩn, nhưng khi hệ thống “nước sạch” về, ôi thôi, chỉ thấy nước vàng khè, đầy cặn bẩn, gia đình thỉnh thoảng dùng để rửa xe, lau nhà... còn ăn, uống đành phải quay về với nước giếng đào! Hiện tại xã đã cho ngừng hoạt động 2 trong 3 trạm bơm vì nguồn nước không thể sử dụng được.

- Vậy có tìm hiểu nguyên nhân chưa.

- Có. Nguyên nhân, do công trình cấp nước sạch ở xã Phú Lộc này đầu tư không đồng bộ, công trình không có hệ thống lọc nước, khử trùng. Hằng ngày, nước được bơm thẳng từ giếng lên bồn chứa rồi sau đó xả ra đường ống dẫn nước cho người dân dùng trực tiếp mà chưa hề qua khâu xử lý nào cả.

- Ôi trời, “nước sạch” kiểu đó thì cần chi phải tốn gần 6 tỷ đồng để “rước” về?  

- Bởi vậy mới nói...


DỰ ÁN “XÍ PHẦN”

(Cadn.com.vn) - Bây giờ ai còn chơi cái kiểu “khôn vặt” như cái thời tem phiếu, bao cấp nớ nữa anh Tư Tây Nguyên?

- “Khôn vặt” vẫn còn đất dụng võ NXD à. Không phải ngẫu nhiên mà những năm gần đây, Tây Nguyên nói chung, Đắc Lắc nói riêng rộ lên “làn sóng” các DN trong và ngoài tỉnh đua nhau đăng ký lập dự án (DA) chuyển đổi đất rừng trồng cao su, cải tạo rừng rồi... để đó.

- Cho một ví dụ coi?

- Trường hợp của Cty CP Nghiệp Lâm rất rõ. Năm 2004, DN này được UBND tỉnh đồng ý cho thuê hơn 900 ha đất tại Krông Bông để trồng rừng nguyên liệu. Hầu hết diện tích trên được thu hồi từ đất sản xuất của người dân tự khai phá trước đây. Tuy nhiên, khi có đất rồi thì DN này không hề “đếm xỉa” đến thỏa thuận đền bù công khai hoang cho người dân. Sau gần 7 năm thực hiện DA, DN này chỉ liên kết với người dân trồng được hơn 200 ha rừng keo lai theo kiểu “đem nông dân bỏ chợ”. Khi mà số rừng trồng mà người dân đã vất vả tự bỏ công, của chăm sóc là chính sắp cho thu hoạch, thì DN lại làm tờ trình xin được... khai thác! Sau khi “xem xét”, tỉnh Đắc Lắc đã cho thu hồi 700/900 ha đất đã cấp cho DN này.

- Hoan hô...

- Đó chỉ là một ví dụ điển hình. Theo số liệu của UBND tỉnh Đắc Lắc, hiện có gần 45 DN được tỉnh đồng ý cho phép khảo sát để lập DA thực hiện những mục đích tương tự với diện tích gần 40.000 ha. Sở NN & PTNT tỉnh đã thẩm định xong 25 DA, trong đó UBND tỉnh đã cho 14 DA thuê đất. Tuy nhiên, nhiều DA sau khi được cấp đất đã không thực hiện đúng cam kết cả về nội dung lẫn thời gian thực hiện; nhiều DN không đủ cả tiềm năng tài chính lẫn nhân lực chuyên môn kỹ thuật. Một số DA được cho là “tái sinh” rừng bị đặt nghi vấn là lợi dụng DA để phá rừng lấy gỗ(?). Bởi thực tế khảo sát cho thấy tại các vùng quy hoạch và cấp phép cho các DA, diện tích rừng bị phá đã lên tới hàng nghìn héc-ta.

- Tái sinh gì, xơi tái rừng thì có...

- Trước hiện tượng bất thường này, UBND tỉnh Đắc Lắc cũng đã chỉ đạo các ngành chức năng rà soát, giám sát việc thực hiện DA đối với các DN đã được cấp đất; đồng thời cẩn trọng trong công tác thẩm định DA, năng lực tài chính; chỉ đạo xử lý nghiêm các trường hợp mượn danh DA để trục lợi.

- Có hiệu quả chứ?

- Chưa. Đang chờ...

N.X.DVỢ NGỌN...

(Cadn.com.vn) - Lại chuyện chi nữa đây Bờ Ríu? Chắc là mấy ông già mà lấy vợ... trẻ con hả?

- Bề Tui mới đó mà mau quên hỉ? Loạt bài “Góc khuất phía đại ngàn” mà Báo Bề Tui đăng, phản ánh về hủ tục lấy vợ ngọn (vợ lẽ, vợ hai) ở một số buôn đồng bào Cơ Tu H. Đông Giang, Quảng Nam ấy. Có kết quả rồi Bề Tui ơi. Sáng 25-10, ông Bh’riu Sơn, Chủ tịch UBND xã Sông Kôn (Đông Giang) cho Bờ Ríu tui biết, chính quyền địa phương vừa tiến hành họp xét kỷ luật, cách chức một trưởng thôn vì có hành vi lấy thêm “vợ ngọn”, vi phạm Luật Hôn nhân và gia đình.

- Có phải nhân vật Alăng Thức, Trưởng ban quản trị thôn Bút Tưa xã Sông Kôn không?

- Đúng, ông Alăng Thức được bầu làm trưởng thôn Bút Tưa từ đầu tháng 6-2009. Trước khi lấy thêm vợ bé, ông Thức đã có một người vợ và 2 đứa con. Theo một số người dân thôn Bút Tưa, trưởng thôn Alăng Thức lâu nay là người rất gương mẫu, sống rất gần gũi và hòa đồng cùng mọi người nên được nhân dân tin yêu, mến phục.

- Thật đáng tiếc, rứa là mất một cán bộ giỏi.

- Đành “vặt lá sâu để giữ cả cây”. Cán bộ là phải gương mẫu, nhất là trong việc thực hiện pháp luật, xóa bỏ hủ tục lạc hậu, đằng này... Nên vậy, ngay sau khi sự việc đáng tiếc xảy ra, chính quyền địa phương đã đến trực tiếp làm việc với dân bản và trưởng thôn vi phạm. Theo đó, UBND xã Sông Kôn đã quyết định hình thức kỷ luật, phạt hành chính và buộc thôi giữ chức vụ trưởng thôn đối với ông Alăng Thức, nhằm giáo dục và ổn định cuộc sống người dân. Ngoài ra, hai trường hợp còn lại trong thôn lấy vợ ngọn cũng bị phạt hành chính, kiểm điểm trước dân làng.

- Phải như thế để thay đổi dần nhận thức của bà con. Dẫu biết trước đây đồng bào Cơ Tu không có luật cấm người đàn ông lấy 2 vợ, nhưng là công dân phải có nghĩa vụ chấp hành nghiêm luật pháp, bất kể ở vùng sâu hay vùng xa.

- Bề Tui nói phải. Và đa số người dân Cơ Tu thôn Bút Tưa cũng... sáng mắt ra đấy.

- Chỉ một thôn Bút Tưa thì chưa đủ Bờ Ríu à. Phải tuyên truyền sâu rộng đến các thôn buôn, xã, huyện vùng sâu vùng xa khác, chứ mình thôn của Bờ Ríu “sáng” thì chưa được đâu.

- Ừ cái bụng mình cũng nghĩ rứa đó.

Bề Tui 


Tin tức mọi mặt - Kiến nghị

 • Chợ dù, sạp cóc Webdanang.com -  Ơ Hai Tuy Hòa bớt đùa đi. Xe dù, bến cóc thì có chứ làm gì...- Rứa mà có đấy Bề Tui à. Mà đó lại là cái ...
  Được đăng 00:48, 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
 • Một mình "cõng" 8 bánh cần xa - Tóc dài tay cũng... dài - Vào khách sạn chôm ngoại tệ -Một xe đèo 7 chó - Bắt giữ 4,3 M3 gỗ lậu - Xế hộp "nấp" trong bụi MỘT MÌNH “CÕNG” 8 BÁNH CẦN SALúc 10 giờ 30 ngày 2-1, Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo phối hợp với Phòng PCTPMT (BĐBP) Hà ...
  Được đăng 00:48, 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
 • Hôm nay 27-12, giao lưu trực tuyến giữa Cục Thuế Đà Nẵng và bạn đọc Báo Công an TP Đà Nẵng - Cục Thuế và Báo Công an TP Đà Nẵng phối hợp tổ chức buổi giao lưu trực tuyến với bạn đọc Báo Công an TP Đà Nẵng tại địa chỉ ...
  Được đăng 00:48, 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
 • Nhộn nhạo dịch vụ cầm đồ cuối năm Webdanang.com - Dịch vụ cầm đồ trên địa bàn TP Đà Nẵng mọc lên ngày càng nhiều do nhu cầu cần nguồn tín dụng nhanh và ngắn hạn của người ...
  Được đăng 00:48, 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
 • Tổng hợp các tin bài sổ tay nhà báo: Sông Thu bồn chảy qua ... Đà Nẵng SÔNG THU BỒN CHẢY QUA... ĐÀ NẴNG? (Cadn.com.vn) - Một tối cuối tháng 10-2010, thông qua hệ thống truyền hình cáp Sông Thu - Arico, Bề Tui có xem ...
  Được đăng 00:48, 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
 • Ký ngược thời gian (?!) - Ai mà có tài vậy anh Tư Chợ Hàn?- Vụ này chắc Bề Tui cũng biết. Bởi Báo Bề Tui đã từng có bài phản ánh về vụ tranh chấp ...
  Được đăng 00:48, 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
 • Heo giống thành ... Heo thịt Làm gì mà hôm nay dân bản Hoong (Hướng Hóa, Quảng Trị) tập trung đông vậy Năm vùng sâu?- NXD à. Đi ăn thịt heo với Năm không?- Nhân dịp ...
  Được đăng 00:48, 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
Hiển thị bài đăng 1 - 7trong tổng số 17. Xem nội dung khác »

An ninh - Pháp luật

Thế giới Teen - Sinh viên

 • Những ảo tưởng của các cô nàng trong tình yêu  Webdanang - Con gái khi yêu thường mắc phải một sai lầm, đó là quá ảo tưởng trong tình yêu. Đây chính là thủ phạm dẫn bạn đến những lựa chọn ...
  Được đăng 00:48, 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
 • Đại ca của bầy cậu nhóc vẫn là… cô nhóc  Webdanang - Bề ngoài là một cô gái nhưng bạn bè ai cũng nói nó nghịch ngợm như một đứa con trai...Nhìn bề ngoài nó là một đứa con gái ...
  Được đăng 00:48, 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
 • Nhọc nhằn SV làm người mẫu trang điểm  Webdanang - Làm người mẫu trang điểm không phải nghề mới mẻ nhưng vẫn là công việc hấp dẫn đối với nữ sinh viên bởi nó nhẹ nhàng, không bó buộc ...
  Được đăng 00:48, 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
 • Chế truyện tranh Doraemon  Webdanang - Chế lại truyện tranh nổi tiếng của Nhật Bản Doraemon đang thật sự gây sốt trên cộng đồng mạng. Có hẳn Hội Những người thích chế Doraemon trên Facebook ...
  Được đăng 00:48, 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
 • Tuyển 600 phó chủ tịch xã trẻ  Webdanang - Ngày 5.5, tại Hà Nội, Bộ Nội vụ tổ chức hội nghị thảo luận, lấy ý kiến triển khai, thực hiện dự án tuyển chọn 600 trí thức ...
  Được đăng 00:48, 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
Hiển thị bài đăng 1 - 5trong tổng số 565. Xem nội dung khác »

Thể thao - Bóng đá

 • Thủ môn Thế Anh nhiều khả năng về Navibank Sài Gòn  Webdanang - Sau gần sáu năm khoác áo Bình Dương, ngày 5/5 thủ môn người Nghệ An đã chính thức chia tay đội chủ sân Gò Đậu. Bến đổ mới ...
  Được đăng 00:48, 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
 • Đoạt cú đúp cầu thủ MU sẽ nhận “núi” tiền thưởng  Webdanang  - Các cầu thủ Manchester United đang đứng trước cơ hội bội thu tiền thưởng nếu họ kết thúc mùa này với cú đúp. Tính toán sơ bộ cho thấy ...
  Được đăng 00:48, 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
 • Cựu Chủ tịch Real chỉ trích HLV Mourinho  Webdanang  - Mặc dù là người cũ của Real Madrid nhưng cựu Chủ tịch, Ramon Calderon, đã không đứng về phía Mourinho sau những phản ứng của HLV về vấn đề ...
  Được đăng 00:48, 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
 • Khoảnh khắc thể thao ấn tượng trong tuần  Webdanang - Nữ hoàng trượt băng Hàn Quốc Kim Yu-na khóc bên cạnh tân vô địch thế giới, khán giả cố đội mũ cho Ronaldo, phu nhân tổng thống Mỹ ...
  Được đăng 00:48, 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
 • “Công thần” Del Piero gắn bó với Juventus thêm một năm  Webdanang  - Sau thời gian dài đàm phán hợp đồng với Juventus, mới đây, “công thần” Del Piero đã đồng ý gắn bó với đội bóng này tới tháng Sáu năm ...
  Được đăng 00:48, 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
Hiển thị bài đăng 1 - 5trong tổng số 699. Xem nội dung khác »

QUÁN NHẬU... MẦM NON!

(Cadn.com.vn) - NXD đồng tình và cảm thông với Hai Nhà giáo. Gần đây, tình trạng Internet, quán xá, karaoke mọc quanh trường học đang là nỗi lo chung của không chỉ riêng những người làm công tác “trồng người” mà của toàn xã hội.

- NXD nói rứa là... xa quá rồi đấy. Chuyện quán mở gần trường giờ không còn mang tính thời sự nữa. Bởi vậy, Hai Nhà giáo mới cung cấp thông tin cho NXD về một quán nhậu ngay trong trường mầm non. Để Hai nối máy cho NXD nghe anh bạn ở Đông Phước, xã Hòa An, H. Phú Hòa, tỉnh Phú Yên nói cụ thể.

- A lô. NXD hả? Đúng, ở quơ (quê- tiếng địa phương) chớ ở đâu. Đó là Trường Mầm non tư thục Bông Sen. Khi  nghe địa phương cấp giấy phép mở trường theo chuẩn quốc gia, bà con tui dzui quá trời. Ai ngờ trường này “trích” một phần đất mở quán sân vườn TiNa ngay trong khuôn viên trường. Quán nhậu này khách ra vào tấp nập, bia rượu vào lời ra, phức tạp lắm. Lo lắng cho tuổi mầm, tuổi non, nhiều phụ huynh nhiều lần kiến nghị với thôn, với xã những chẳng được giải quyết dứt điểm.

 Quán nhậu ngay trong trường mầm non.

- Vậy Ban Giám hiệu trường này giải thích ra sao?

- Trường cho rằng, việc kinh doanh của trường là hoàn toàn đúng theo quy định vì có Giấy phép số 36H 8001120 của UBND H. Phú Hòa với ngành nghề kinh doanh là ăn uống, giải khát. Do vậy không ảnh hưởng đến việc học tập của 120 trẻ đang theo học ở đây.

- Vậy thì Điều lệ Trường Mầm non do Bộ GD-ĐT  ban hành, cũng như Nghị định 11 của Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 18-1-2006 về quy chế hoạt động văn hóa và kinh doanh dịch vụ công cộng thì trường này vứt đi đâu?

- Trường này không giải thích được cũng như việc sử dụng đất sai mục đích so với mục tiêu đầu tư ban đầu mà dự án này gửi đến UBND H. Phú Hòa.

- Vậy mà vẫn cãi chày cãi cối? Đảm bảo, có... “thở” NXD  không dám nghĩ đến việc mở quán nhậu trong trường mầm non như họ. Cảm ơn đã cung cấp thông tin, bữa nào NXD mời một chầu “cà-phơ” nhé, anh Hai!

N.X.D


MUỖI BỊT MŨI CƯỜI THẦM!

(Cadn.com.vn) - Lâu rồi không thấy Hai Đức Phổ ra chơi. Một cú điện cũng chẳng có. Tệ thiệt.

- Bề Tui ơi, thân này ví xẻ làm mười. Đại gia đình tui 10 người sốt thổ huyết ông ạ. Không chỉ tệ mà là nạn.

- Sốt thổ huyết? Anh Hai nhầm, hay là sốt xuất huyết?  Mà một lúc  sốt tới 10 người? Anh Hai lại nhầm, chỉ vài người trong xóm sốt là người ta đã lo “dập” liền.

- Ở phố của Bề Tui là vậy. Còn ở tui thì... sốt thổ huyết cả nhà, cả xóm và đến khi tất cả ra viện rồi mới thấy người ta nói... “dập”. Ví dụ xóm của Hai, từ cuối tháng 9 và đầu tháng 10, xóm tui từ Ga Thủy Thạch đến dốc chợ Cung (Phổ Cường, Đức Phổ) nhà nào cũng có hai, ba người sốt thổ huyết phải nhập viện. Giữa tháng 10 thì đã ra viện hết. Vậy mà đến 19-10 tỉnh mới họp bàn ra quân dập dịch, rồi chỉ định đến ngày 30-10, và 6-11 mới ra quân tiêu diệt bọ gậy, muỗi ở TP Quảng Ngãi, Sơn Tịnh, Tư Nghĩa. Không thấy có Đức Phổ, Mộ Đức, có lẽ 2 huyện bọn tui... “đổ phức” hoặc “mức độ”  chăng? Nghe vậy mấy con muỗi chỗ tui nó bịt mũi cười khì.

Đến giữa tháng 10, toàn tỉnh Quảng Ngãi đã có 2.764 trường hợp mắc bệnh, tăng gấp 4 lần 
so với cùng kỳ năm 2009. Bệnh viện khắp nơi đều quá tải (ảnh). 

- Răng cứ nói đi nói lại sốt thổ huyết rứa, phải gọi là sốt xuất huyết...

- Thổ là thổ, xuất là xuất, thổ nặng hơn xuất, hiểu chưa. Con tui, mấy đứa cháu tui thổ ra từng bụm, từng bụm máu từ miệng lẫn mũi mà các bác sĩ ở Trung tâm y tế huyện cứ bảo là bình thường. Hình như họ thấy máu quá... quen rồi hay sao ấy.

- Trời đất, ở đây, ca sốt nào nhập viện là bác sĩ dặn đi dặn lại “thấy có triệu chứng ra máu lỗ mũi, ra máu chân răng là phải báo ngay với bác sĩ trực”...

- “Ở đây” của Bề Tui thì khác, “ở đây” của Hai lại khác, còn “ở đây” của thằng em út tui nơi Phú Yên khác nữa. Nó nói, trong đó họ nhanh lắm. Mới nghe tin dịch sốt thổ huyết mới bùng phát, lực lượng y tế đã đưa ô-tô chở bình phun thuốc và bình phun nhỏ người mang đi về các hẻm phố của khu phố Ninh Tịnh 2, Phường 9, TP Tuy Hòa để phun thuốc diệt muỗi. Rồi họ làm cũng nhanh, xe lớn chạy đường lớn, phun ào ào, bay lả tả những dãy nhà bên đường còn bên trong thì... muỗi nó bịt mũi cười thầm. Ở xóm tôi, có một anh là cộng tác viên các báo, một sáng đi làm, thấy xe phun thuốc diệt muỗi, dừng lại định ghi hình, nhưng chưa kịp rút chiếc máy ảnh ra thì ô-tô đã đi mất. 

Lại nữa, có người mang bình nhỏ hơn về các hẻm phố tiếp tục phun song chỉ phun qua loa lướt qua rất nhanh, ở những con hẻm lớn, dài (nhỏ hơn đường ô-tô chạy phun trước đó). Còn đối với những hẻm nhỏ hơn thì muỗi...

- Muỗi bịt mũi cười thầm chứ gì?

Bề Tui


TƯ HỮU NHÀ... CÔNG!

(Cadn.com.vn) - Trong quá trình đi thu tiền thuê nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước, nhân viên Cty Quản lý nhà Đà Nẵng (CTQLNĐN-Sở Xây dựng TP Đà Nẵng) không khỏi ngạc nhiên, sửng sốt khi thấy ngôi nhà ở số 664-Trưng Nữ Vương (TNV) thuộc sở hữu Nhà nước đang cho hộ ông Hoàng Mai thuê để ở đã bị đập phá bỏ hoàn toàn. Chẳng ai cho đập phá bỏ ngôi nhà này ngoài chính hộ ông Hoàng Mai.

Càng bất ngờ hơn, khi qua kiểm tra tính pháp lý của khu nhà, đất ở số 664-TNV, CTQLNĐN và các cơ quan chức năng phát hiện hộ ông Hoàng Mai có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) hẳn hoi với số hiệu AM 639077 do UBND Q.Hải Châu cấp cho ông Mai đứng tên vào ngày 6-10-2009. Không chỉ có thế, hộ ông Hoàng Mai còn có cả Giấy phép xây dựng số 1333/GPXD do Sở Xây dựng TP cấp vào ngày 28-4-2010 cho phép xây dựng mới ngôi nhà ở số 664-TNV với diện tích lô đất 94,1m2 và quy mô xây dựng kiên cố 4 tầng. Song, theo hồ sơ lưu trữ tại CTQLNĐN, khu nhà, đất ở số 664-TNV là của Nhà nước 100%.

 Nhà, đất ở số 664-Trưng Nữ Vương.

Bằng chứng là khu nhà, đất ở số 664-TNV (số cũ là 666-TNV) do Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Trung Trung Bộ chuyển giao từ năm 2002 cho Cty Quản lý và Khai thác nhà, đất (nay là CTQLNĐN) quản lý. Trên cơ sở đó, CTQLNĐN ký hợp đồng cho 18 hộ thuê khu nhà, đất này để ở theo nội dung Công văn đề nghị số 412/CV-KTTVTTB ngày 16-12-2002 của Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Trung Trung Bộ.

Trong đó, hộ ông Hoàng Mai thuê căn hộ nằm ở vị trí mặt tiền đường phố như ở địa chỉ hiện nay và trong quá trình thuê ngôi nhà này để ở, đến nay, hộ ông Mai còn nợ tiền thuê nhà của Nhà nước (tính từ tháng 7-1999 đến 9-2010) là 8.394.000 đồng. Thế nhưng, không hiểu vì sao, nhà, đất ở số 664-TNV vốn thuộc sở hữu Nhà nước bỗng chốc hóa... thành nhà của hộ ông Hoàng Mai.

Được biết, trên cơ sở kết quả kiểm tra, ngày 14-10-2010, UBND Q.Hải Châu đã ra quyết định thu hồi, hủy bỏ GCNQSDĐ của ngôi nhà ở số 664-TNV đã cấp cho hộ ông Hoàng Mai và vào ngày 18-10-2010, Sở Xây dựng TP cũng đã có thông báo thu hồi và hủy bỏ giấy phép xây dựng mới ngôi nhà này. Nhưng NXD vẫn băn khoăn một điều: nhà, đất của Nhà nước rõ ràng mười mươi như thế sẽ không dễ dàng hóa... thành của tư nhân. Vậy sai sót ở khâu nào, NXD rất mong cơ quan chức năng làm rõ để chấn chỉnh sai sót nhằm ngăn ngừa những sự việc tương tự.

N.X.D

MỘ CỤ THỦ THIỆM... “SỐNG” RỒI!

(Cadn.com.vn) - Thật hay đùa rứa hậu duệ Thủ Thiệm?                                                                     

- Bề Tui ơi, lần này thật chứ chẳng đùa. Hai Thủ Cựu này “báo cáo” cho Bề Tui mừng nhé, sau khi UBND tỉnh Quảng Nam thống nhất chủ trương về việc di dời và hỗ trợ kinh phí xây dựng mộ cụ Thủ Thiệm, tộc Nguyễn Tấn cùng thôn Hòa Bình và UBND xã Tam Hòa đã khảo sát, thỏa thuận chọn khu đất cao ráo, rộng khoảng 8 sào tại thôn Hòa An để xây dựng khu lăng mộ cụ Thủ.

- Úi trời, rộng rứa hả? Coi bộ con cháu cụ Thủ Thiệm nhân cơ hội này “bành trướng” đây...

- Mô có. 2 sào là “đất 5%” của thôn, mua thêm của dân 6 sào, nằm cách khu mộ cũ của cụ khoảng 500m. Dự kiến là xây lăng mộ nên cần đất rộng. Hơn nữa, đây cũng là địa điểm thu hút khách tham quan, du lịch...                     

  - Ơn trời. Mà cấp trên ý kiến ra răng?                                                                     

   - Đoàn công tác của Sở Văn hóa - Thể thao & Du lịch tỉnh đã về khảo sát và cơ bản thống nhất địa điểm trên.                                                                                         

           Phần mộ của cụ Thủ Thiệm sẽ được di dời để tránh sạt lở.

- Ơn trời. Cuối cùng mộ “Trạng Quỳnh xứ Quảng” cũng... sống.                                        

– Đừng kể trời vô đây. Một hôm Hai Thủ Cựu mơ thấy cụ Thủ báo mộng, rằng bữa trước gặp Hà Bá, Hà Bá vái dài cụ và bảo “Ta đây không chấp nhận một người bao giờ cũng châm chọc như ngài, đừng có mơ mà xuống đây làm loạn”. Có lẽ Hà Bá sợ cụ nên mới...

- Nè, nói năng cẩn thận, Thủ Thiệm cũng có lúc có nơi...

- Cái gien Thủ Thiệm lại trội lên rồi. Tựu trung, hậu duệ cụ Thủ Thiệm mấy bữa nay vui nổ trời. Mọi người định bữa nào tổ chức họp báo thông báo tin mừng đồng thời là tấm lòng để tri ân làng báo chí đã lên tiếng giúp... Bề Tui nhớ về nghe?                                                                                      

– Chuyện có qua có lại ấy mà, bày vẻ tốn kém làm chi. Nhà báo viết bài thì có nhuận bút. Với lại, cánh nhà báo xứ Quảng mình cũng học cụ Thủ nhiều điều lăm lắm, ví dụ như cái chất hài hước, hóm hỉnh, chọc ghẹo, chơi khăm... Nói về mối liên hệ, tuy dích dắc song cũng là “hậu duệ” cụ Thủ mà thôi.  Bây giờ, phần mộ đã an, vấn đề lâu dài là làm sao những câu chuyện của cụ Thủ Thiệm không chỉ sống trong kho tàng văn hóa-lịch sử xứ Quảng, mà còn “sống” trong thực tiễn...                                                                      

 - Bề Tui yên chí. Đừng nói về hậu duệ của cụ Thủ, “Thủ Thiệm” hằng ngày luôn vẫn ở quanh ta mà?                                                                                                                        

    Điều này thì Bề Tui luôn tin chắc.

Bề Tui

Tin hàng đầu

 • Cố vượt đường sắt đang cảnh báo tàu đến, 1 người chết  Webdanang - Khoảng 9g30 ngày 8-5, một vụ tai nạn đường sắt xảy ra tại điểm giao với đường Trần Rịa (thị trấn Chí Thạnh, huyện Tuy An) khiến anh ...
  Được đăng 00:48, 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
 • Lại thêm một tàu du lịch bị chìm ở vịnh Hạ Long  Webdanang - Khoảng 15h chiều 8/5, một tàu du lịch đã bị đâm chìm trên vịnh Hạ Long. Trên chuyến tàu có 8 du khách người Pháp và một số ...
  Được đăng 00:48, 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
 • Hội nghị Cấp cao ASEAN 18 kết thúc thành công  Webdanang - Chiều 8/5, các nhà lãnh đạo ASEAN đã dự lễ bế mạc, kết thúc thành công Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 18 tại Jakarta (Indonesia). Các ...
  Được đăng 00:48, 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
 • Tạm giữ kẻ chủ mưu tra tấn người dã man ở Nghệ An Anh Tới với nhiều với thương, bầm tụ máu trên lưng, mông và chân Webdanang - Hôm qua, thượng tá Dương Phúc Thành - Trưởng công an H.Tân Kỳ (Nghệ An ...
  Được đăng 00:48, 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
 • Trường Lũy mang tầm vóc quốc tế  Webdanang - Trường Lũy Quảng Ngãi được các chuyên gia so sánh ngang tầm với di tích tường thành Hadrian (miền bắc nước Anh) đang cần được bảo tồn và phát ...
  Được đăng 00:48, 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
Hiển thị bài đăng 1 - 5trong tổng số 1377. Xem nội dung khác »

Văn hóa - Giải trí

 • Mẹ con Huỳnh Hiểu Minh 'xì tin'  Webdanang - Nhân ngày Mother's Day 8/5, tài tử Hong Kong lần đầu tiên 'khoe' mẹ trên tạp chí Good Housekeeping số mới. Huỳnh Hiểu Minh nói, anh muốn ...
  Được đăng 00:48, 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
 • Vân Trang rực rỡ giữa các người đẹp  Webdanang - Người đẹp của 'Cô dâu đại chiến' xuất hiện nổi bật và rạng rỡ trong buổi khai trương showroom thời trang của nhà thiết kế Kiều Trinh, tại TP ...
  Được đăng 00:48, 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
 • Tâm Tít hồn nhiên bên Đông Nhi  Webdanang - Trong buổi quay hình cho ca khúc 'Nhớ mãi nụ cười xinh' mới đây tại bãi biển Long Hải, hai nữ ca sĩ xinh đẹp Đông Nhi và Tâm ...
  Được đăng 00:48, 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
Hiển thị bài đăng 1 - 3trong tổng số 393. Xem nội dung khác »

Sức khỏe

 • Làm đẹp từ thực phẩm Ăn xoài góp phần làm đẹp da - Ảnh: Shutterstock  Webdanang - Bổ sung một số thực phẩm sau đây trong chế độ dinh dưỡng hằng ngày, bạn sẽ có làn da ...
  Được đăng 00:48, 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
 • Thoát chết nhờ máu bò  Webdanang - Tính mạng chị Tamara Coakley, Australia đã được cứu nhờ một chế phẩm thay thế máu hoàn toàn tổng hợp từ huyết thanh bò. Đây là lần đầu tiên ...
  Được đăng 00:48, 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
 • Vụ sản phụ và thai chết tại An Sinh: BV không đoán ra bệnh  Webdanang - Hơn 2 tuần sau khi nhận đơn tố bệnh viện An Sinh thiếu kinh nghiệm khiến sản phụ Yến tử vong cùng bào thai 30 tuần tuổi, Sở Y ...
  Được đăng 00:48, 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
Hiển thị bài đăng 1 - 3trong tổng số 307. Xem nội dung khác »

Nhà đất Đà Nẵng - Mua nhanh -Bán gấp

 • Cần bán nhà và đất mặt tiền đường Phước Mỹ 1, Sơn trà, Đà nẵng Cần bán nhà và đất mặt tiền đường Phước Mỹ 1, Gần bãi biển Phạm Văn Đồng, Mỹ Khê, Quận Sơn trà, Đà nẵngĐường: 5m5, Diện tích đất: 176 ...
  Được đăng 04:26, 26 thg 3, 2014 bởi Đỗ Thế Hiền
 • Nhà đất Đà Nẵng - Cho thuê nhà mặt tiền 67 Thanh Thủy Thông tin cơ bảnĐịa chỉ: 67 Thanh Thủy, cách sân bay Đà Nẵng 500m, Ga Đà Nẵng 200m, cách bãi biển 100 m. Tổng diện tích đất: 155 m2 ...
  Được đăng 00:48, 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
Hiển thị bài đăng 1 - 2trong tổng số 2. Xem nội dung khác »

Comments