Tin tức‎ > ‎Kinh tế‎ > ‎

Đà Nẵng: Bước qua giới hạn

đăng 23:32, 26 thg 1, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền

Webdanang.com  - Trong một bài thơ viết cách đây 15 năm, nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm có câu:  Miễn là dám bước qua giới hạn của mình/ Theo cách Đà Nẵng. Ngày đó, Đà Nẵng chưa "hoành tráng" như bây giờ, nên đọc bài thơ anh Điềm ca ngợi Đà Nẵng, tôi hơi vội "nghi oan" cho anh: Chả biết Đà Nẵng đãi ông này món gì "độc đáo nhớ đời" mà ông ấy "ca" Đà Nẵng đến vậy?

Hoá ra, tôi nhầm! Một đặc tính của thơ là nhìn thấy trước và nói trước, tôi đã không ít lần phát ngôn như vậy, nhưng tới khi đọc bài thơ của bạn thì mình lại cứ nghĩ đâu đâu. Lẽ ra, phải thấy ngay từ lúc bài thơ mới ra đời, đây là một lời tiên đoán về sự phát triển nhanh đến kỳ lạ của Đà Nẵng, lời tiên đoán của thơ và của nhà thơ, chứ không phải của nhà chính trị, dù anh Nguyễn Khoa Điềm từng là nhà chính trị.

Nhưng tôi bảo đảm, nếu chỉ là nhà chính trị, chẳng bao giờ anh Điềm dám "mạnh miệng" tiên đoán về sự phát triển của một thành phố, cả cung cách phát triển của nó một cách như đinh đóng cột vậy! Cùng lắm thì anh chỉ động viên: " Các đồng chí làm khá tốt, nhưng cần cố gắng hơn..." Nhân đây, có một đề nghị nhỏ với những người lãnh đạo Đà Nẵng, nên chăng, các vị cho khắc vào đá Non Nước câu thơ này của Nguyễn Khoa Điềm, không phải vì ông Điềm từng là Ủy viên Bộ chính trị, mà vì Nguyễn Khoa Điềm-thi sĩ đã "nói trước" về sự phát triển của Đà Năng mà ta thấy hôm nay.

Là người yêu địa phương mình, nên tôi đã không ít lần kêu gọi các nhà lãnh đạo thành phố Quảng Ngãi và cả tỉnh Quảng Ngãi nên ra Đà Nẵng, đường đất chỉ 130 cây số, dễ đi lắm, để học tập một cách thực sự cầu thị những "bí kíp" của thành phố này, làm sao mà họ giải toả đền bù nhanh và ít bị kiện cáo đến vậy, còn mình thì đụng vào đâu cũng tắc, đụng vào ai cũng kiện thế này hở giời! Đó là chỉ nói riêng chuyện "giải toả đền bù", chứ học Đà Nẵng thì còn khối bài, khối thứ để học.

Như cái chuyện Đà Nẵng nói "không" với câu thơ độ: Nhà ai tuốt luốt sâu trong hẻm/ Bỗng chốc nhô ra chiếm mặt tiền, ấy là nói cái chuyện giải toả theo lối cũ mà nhiều thành phố trừ Đà Nẵng vẫn hay làm. Ai đời, nhà người ta đang ở mặt tiền, giá đất cao ngất ngưỡng, vì chịu giải toả (có đền bù, nhưng làm sao đúng giá cho được), rồi ông A bà B vốn nhà sâu trong hẻm, giá đất thấp, đột ngột nhờ giải toả mở đường "bỗng dưng nhô ra chiếm mặt tiền" mà chẳng mất một đồng xu nhỏ "bù giá" nào.

Đà Nẵng đã nghĩ khác, nghĩ đúng, và làm khác, làm đúng. Đó là khi giải toả, đã chuẩn bị một hành lang giải toả rộng, vừa được cho sự phát triển phương phi của các đường phố sau này, vừa có một "quĩ đất mặt tiền" mà những ai muốn ở khi đường phố đã hoành tráng phải nộp thêm tiền vào, cho đúng với giá đất sau khi mở mang đường phố mà mình được hưởng. Ưu tiên cho chính những người đã từng ở "mặt tiền" trước đây. Làm như vậy, vừa thiết lập được lẽ công bằng (dù tương đối), vừa kiếm được tiền cho quĩ chỉnh trang mở rộng thành phố, nghĩa là cho phúc lợi của chính người dân thành phố. Hà Nội hay Sài Gòn cũng công nhận cách làm ấy tốt, nhưng "chưa học được".

Với một thành phố khi được công nhận là "phát triển bền vững",  không chỉ chuyện đền bù giải toả hay xây mới, dù những việc này đều phải làm và làm tốt, vì nó cũng mới chỉ là cái "mặt tiền" của thành phố, mà quan trọng hơn, là làm sao xây dựng được một thành phố "xanh, sạch, đẹp" từ bên trong tới bên ngoài, theo đúng những chuẩn mực được cả thế giới công nhận về một thành phố văn minh.

Đà Nẵng hiện đã đạt tới đâu trong "thang điểm" về một thành phố văn minh thì tôi chưa biết, nhưng có điều này tôi biết vì đã thấy nhiều lần: đây là thành phố không có người ăn xin.  Người ăn xin (ăn mày) là một vấn đề xã hội, và nó phổ biến ở toàn thế giới chứ không riêng một quốc gia hay một thành phố nào. Ngay ở những thành phố lớn trên thế giới như Paris, Moscow, Bruxelles, Barcelona hay Roma... những thành phố mà tôi có dịp ghé qua, thì người ăn xin vẫn hiện diện.

Có điều, phần lớn họ hiện diện một cách lặng lẽ (dưới nhà ga tàu điện ngầm...), hay họ hiện diện một cách nghệ thuật (biểu diễn các nhạc cụ, hát...) và khách thập phương tự nguyện cho tiền, chứ họ không xin, cũng không có động thái nào quấy rầy khách.

Ngày trước ở ta cũng đã từng có những người ăn xin là những nghệ sĩ hát rong (hát xẩm), và cách ăn xin của họ vẫn mang lại cho cộng đồng những niềm vui và sự cảm thông đầy sẻ chia và có văn hoá. Bây giờ thì người ăn xin ở ta chỉ đơn thuần là... ăn xin. Với những thành phố lớn ở nước ta bây giờ, thì nhiều khi "vấn nạn" người ăn xin, nhất là khi người ăn xin quấy rầy khách du lịch nước ngoài đã trở nên một vấn đề gây bức xúc và đòi hỏi phải giải quyết.

Từ cách đây 6 năm, thành phố Đà Nẵng đã chính thức giải quyết "vấn nạn" người ăn xin ở thành phố mình một cách vừa có lý vừa có tình, vừa hợp với một đô thị văn minh vừa hợp lòng người và mang được tính nhân văn. Thứ nhất, Đà Nẵng xác định thực tế người ăn xin, dù là người địa phương mình hay người từ nơi khác đến, là chuyện "có thực" và phải có biện pháp giải quyết.

Thứ hai, muốn không còn người ăn xin trong thành phố thì không thể dùng chỉ một biện pháp hành chính là tạm giữ hay xua đuổi họ, vì như thế là trái pháp luật và bất nhẫn. Thành phố Đà Nẵng đã thành lập trại tạm cư dành cho người ăn xin, mời người ăn xin trong thành phố về trại tạm cư này để họ có thể ăn ở miễn phí trong thời gian chờ phân loại và tìm những công việc thích hợp cho người lớn, và đưa những "trẻ em đường phố" vào những lớp vừa học vừa làm. Giải quyết "vấn nạn" người ăn xin như thế là giải quyết tận gốc, làm sao để người ăn xin có điều kiện lao động tự sống và không còn phải đi ăn xin nữa.

Làm được chuyện này, Đà Nẵng phải dùng tới ngân sách thành phố, và đó là cách dùng ngân sách xã hội có tác dụng rất tích cực. Khách du lịch trong nước hay nước ngoài không còn bị quấy rầy, và bản thân những người ăn xin nếu muốn sống một cuộc sống lao động tự lập sẽ có cơ hội để làm việc và sống một cách tự trọng. Trẻ em ăn xin trên đường phố cũng được học hành và học nghề để lớn lên các em có công ăn việc làm một cách lương thiện.

Từ mấy năm nay, khách du lịch về Đà Nẵng đều cảm nhận thành phố này có cái khác so với nhiều thành phố trong nước. " Cái khác" ấy chính là ở Đà Nẵng bây giờ không còn người ăn xin và những cảnh xin xỏ nhếch nhác trên đường phố ở những nơi công cộng đông người. Thành phố Đà Nẵng còn khuyến khích công dân của mình nếu phát hiện ra người ăn xin trong thành phố và phối hợp đưa được người ăn xin về trại tạm cư sẽ được khen thưởng.

Đó cũng là hình thức khuyến khích cả cộng đồng có trách nhiệm với những người ăn xin, và có trách nhiệm với thành phố của mình. Giải quyết một vấn đề xã hội trực tiếp đến những thân phận con người bao giờ cũng phải dựa trên pháp luật và nhân luật. Có luật nước, còn có luật của lòng nhân ái. Đà Nẵng đã giải quyết vấn đề người ăn xin trong thành phố mình dựa trên cả hai "luật" này.

Có một chuyện, là từ vài năm nay, người giàu có ở các thành phố lớn như Hà Nội và TP HCM lại đổ xô về Đà Nẵng mua đất mua nhà. Hỏi chuyện mới biết, có một thông tin lan truyền trong giới trung lưu và thượng lưu ở Hà Nội và Sài Gòn là phải có nhà, có biệt thự ở Đà Nẵng "mới là người biết sống". Tin này quá thuận lợi cho những tay "cò đất", nhưng nó là tin có thật chứ không phải tin vịt. Chỉ số hạnh phúc đang là chỉ số được thế giới đánh giá cao nhất đối với một thành phố hay một quốc gia, và có lẽ Đà Nẵng đang là thành phố có "số má" về chỉ số này.

"Theo cách Đà Nẵng" thì có nhiều, một bài báo dù dài kể cũng không hết. Nhưng có một "cách Đà Nẵng" mà theo tôi không nên theo, ấy là "nói không" với bằng tại chức trong tuyển dụng công chức. "Bước qua giới hạn của mình" là "slogan" để vươn lên, nhưng "bước qua" chủ trương xây dựng một "xã hội học tập", một chủ trương được cả nhà nước và nhân dân đồng thuận thì không nên chút nào!  

Thanh Thảo

Những cây cầu vươn về phía biển
Thông báo về thu dọn vệ sinh trên các đường phố trong 3 ngày tết

Kinh tế - Kinh Doanh

 • Sản phẩm mới từ thực tế  Webdanang  - Cho ra đời một sản phẩm mới không hề là câu chuyện đơn giản. Công nghệ, kỹ thuật mới và đồng vốn cũng chỉ là một phần trong hành ...
  Được đăng 00:48, 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
 • Kiểm tra an toàn lao động trong xây dựng  Webdanang - Với tốc độ đô thị hóa ngày càng cao, việc triển khai các dự án đầu tư xây dựng đang diễn ra trên diện rộng. Do đó, Sở Xây ...
  Được đăng 00:48, 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
 • Khởi công nhà máy sản xuất lốp ô-tô lớn nhất Việt Nam  Webdanang  - Ngày 6-5, tại KCN Liên Chiểu, Công ty cổ phần Cao su Đà Nẵng khởi công xây dựng Nhà máy sản xuất lốp ô-tô xe tải RADIAL ...
  Được đăng 00:48, 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
 • Công chức được mua nhà ở giá ưu đãi  Webdanang  - UBND TP Hà Nội vừa có văn bản xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ về cơ chế xây dựng nhà ở cho cán bộ công chức hưởng lương ...
  Được đăng 00:48, 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
 • Giá dầu thế giới giảm mạnh dưới 100 USD  Webdanang  - Giá dầu thô, xăng và khí đốt đã giảm ít nhất 6,8% và dầu thô xuống dưới 100 USD trong ngày 5-5. Đây là mức cao nhất ...
  Được đăng 00:48, 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
Hiển thị bài đăng 1 - 5trong tổng số 829. Xem nội dung khác »

Tin hàng đầu

 • Cố vượt đường sắt đang cảnh báo tàu đến, 1 người chết  Webdanang - Khoảng 9g30 ngày 8-5, một vụ tai nạn đường sắt xảy ra tại điểm giao với đường Trần Rịa (thị trấn Chí Thạnh, huyện Tuy An) khiến anh ...
  Được đăng 00:48, 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
 • Lại thêm một tàu du lịch bị chìm ở vịnh Hạ Long  Webdanang - Khoảng 15h chiều 8/5, một tàu du lịch đã bị đâm chìm trên vịnh Hạ Long. Trên chuyến tàu có 8 du khách người Pháp và một số ...
  Được đăng 00:48, 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
 • Hội nghị Cấp cao ASEAN 18 kết thúc thành công  Webdanang - Chiều 8/5, các nhà lãnh đạo ASEAN đã dự lễ bế mạc, kết thúc thành công Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 18 tại Jakarta (Indonesia). Các ...
  Được đăng 00:48, 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
 • Tạm giữ kẻ chủ mưu tra tấn người dã man ở Nghệ An Anh Tới với nhiều với thương, bầm tụ máu trên lưng, mông và chân Webdanang - Hôm qua, thượng tá Dương Phúc Thành - Trưởng công an H.Tân Kỳ (Nghệ An ...
  Được đăng 00:48, 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
 • Trường Lũy mang tầm vóc quốc tế  Webdanang - Trường Lũy Quảng Ngãi được các chuyên gia so sánh ngang tầm với di tích tường thành Hadrian (miền bắc nước Anh) đang cần được bảo tồn và phát ...
  Được đăng 00:48, 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
Hiển thị bài đăng 1 - 5trong tổng số 1377. Xem nội dung khác »

Văn hóa - Giải trí

 • Mẹ con Huỳnh Hiểu Minh 'xì tin'  Webdanang - Nhân ngày Mother's Day 8/5, tài tử Hong Kong lần đầu tiên 'khoe' mẹ trên tạp chí Good Housekeeping số mới. Huỳnh Hiểu Minh nói, anh muốn ...
  Được đăng 00:48, 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
 • Vân Trang rực rỡ giữa các người đẹp  Webdanang - Người đẹp của 'Cô dâu đại chiến' xuất hiện nổi bật và rạng rỡ trong buổi khai trương showroom thời trang của nhà thiết kế Kiều Trinh, tại TP ...
  Được đăng 00:48, 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
 • Tâm Tít hồn nhiên bên Đông Nhi  Webdanang - Trong buổi quay hình cho ca khúc 'Nhớ mãi nụ cười xinh' mới đây tại bãi biển Long Hải, hai nữ ca sĩ xinh đẹp Đông Nhi và Tâm ...
  Được đăng 00:48, 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
 • Xế 'khủng' của sao Hàn  Webdanang - Hầu như các nghệ sĩ Hàn đều sắm cho mình những chiếc xe hơi đắt tiền của những hãng danh tiếng. Chiêm ngưỡng 'xế hộp' hoành tráng của họ ...
  Được đăng 00:48, 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
 • Lâm Thu Hằng so dáng cùng Thùy Dung  Webdanang - Hai người đẹp của cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2008 xuất hiện cùng lúc trong một màn thời trang tháng 5 tại Vietnam Designers House, TP HCM.Lâm ...
  Được đăng 00:48, 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
Hiển thị bài đăng 1 - 5trong tổng số 393. Xem nội dung khác »

An ninh - Pháp luật

Giáo dục - Tuyển sinh

 • Sinh viên VN bước vào các trường đại học hàng đầu thế giới  Webdanang Ghi tên mình vào danh sách sinh viên của những trường đại học xuất sắc thế giới là niềm mơ ước của nhiều hoc sinh ưu tú. Tuy nhiên ...
  Được đăng 00:48, 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
 • Time: Châu Á có 15 đại diện lọt vào Top 100 đại học tốt nhất thế giới năm 2011 Webdanang.com - Trong bảng xếp hạng 100 trường đại học tốt nhất thế giới năm 2011 vừa được tạp chí Times Higher Education công bố, châu Á góp mặt 15 ...
  Được đăng 00:48, 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
 • TT - Huế: Khẩn trương triển khai việc hỗ trợ cho HS, SV chính sách Webdanang.com - Sau khi Dân trí ra bài “SV chính sách “cầu cứu” vì chậm được bù lại học phí” ngày 15/1/2011, đến nay UBND tỉnh Thừa Thiên ...
  Được đăng 00:48, 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
Hiển thị bài đăng 1 - 3trong tổng số 146. Xem nội dung khác »

Tin thế giới - Quan hệ quốc tế

 • Nhật liên tiếp rung chuyển vì động đất  Webdanang  - Từ đêm qua đến rạng sáng nay 6-5, khu vực ngoài khơi và trên đất liền Nhật Bản vừa hứng chịu các cơn địa chấn hơn 5 độ ...
  Được đăng 00:48, 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
 • Pakistan - Mỹ, quan hệ cay đắng  Webdanang  - Chưa bao giờ quan hệ Pakistan với Mỹ lại cay đắng như lúc này. Hôm 4-5, báo Dawn của Pakistan cho biết Bộ trưởng thông tin Pakistan Firdous ...
  Được đăng 00:48, 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
 • Tàu phá băng Nga bị rò rỉ phóng xạ tại Bắc Cực  Webdanang  - Nga đã thực hiện một sứ mệnh giải cứu khẩn cấp vào đêm qua sau khi một tàu phá băng chạy bằng năng lượng hạt nhân của nước này ...
  Được đăng 00:48, 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
 • Cuộc sống của vợ trẻ với trùm Al-Qaeda Ảnh trong hộ chiếu của Amal al-Sadah - người vợ năm của Bin Laden. Ảnh: CNNWebdanang - 11 năm trước, một thiếu nữ được chọn từ thị trấn yên tĩnh ...
  Được đăng 00:48, 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
 • Mổ xẻ “trực thăng tàng hình” trong vụ hạ sát Bin Laden  Webdanang  - Loại trực thăng mà lực lượng Mỹ triển khai để đột kích xuống “pháo đài” của Osama bin Laden được giới phân tích cho là “trực thăng tàng hình ...
  Được đăng 00:48, 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
Hiển thị bài đăng 1 - 5trong tổng số 685. Xem nội dung khác »

Khoa học - Công nghệ

 • Xem sự kỳ diệu của smartphone, tablet tương lai  Webdanang  - Màn hình giấy đã quen thuộc với giới công nghệ nhưng máy tính mỏng như giấy thì có vẻ như là khái niệm mới. Hãy xem máy tính giấy ...
  Được đăng 00:48, 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
 • Hacker tuyên bố tiếp tục tấn công Sony  Webdanang  - Một nhóm tin tặc vừa tuyên bố họ đang lên kế hoạch thực hiện một cuộc tấn công đánh cắp dữ liệu mới nhằm vào Sony để trả đũa ...
  Được đăng 00:48, 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
 • Triển lãm chiếc xe lai đầu tiên của thế giới  Webdanang  - Khách tham quan sẽ được chiêm ngưỡng chiếc xe lai đầu tiên của thế giới - Semper Vivus (tên tiếng Anh là Always Alive) tại buổi triển lãm mang tên ...
  Được đăng 00:48, 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
 • Trường Hải tăng giá một số xe Kia  Webdanang  - Với lí do đồng won Hàn Quốc tăng giá khoảng 15% so với đồng đô la Mỹ (KRW/USD) và chi phí sản xuất tăng, Trường Hải - đơn vị ...
  Được đăng 00:48, 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
 • Máy tính thông minh trên giấy  Webdanang  - Các nhà khoa học từ ĐH Queen (Canada) vừa phát minh máy tính tương tác trên giấy đầu tiên, tạo ra cuộc cách mạng thế giới hóa của dòng ...
  Được đăng 00:48, 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
Hiển thị bài đăng 1 - 5trong tổng số 330. Xem nội dung khác »

Chính trị - xã hội

 • Điêu đứng vì lời đồn “dịch tai xanh”  Webdanang - Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Bình khẳng định chưa có dịch tai xanh trên địa bàn, trong khi người dân khắp các huyện, thành phố đồn nhau “lợn ...
  Được đăng 00:48, 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
 • Cướp giật rình rập du khách  Webdanang - Tại cuộc gặp với lãnh đạo TP.HCM cuối tháng trước, Phó chủ tịch Phòng Thương mại Mỹ Christopher C.Twomey khuyến cáo chính quyền địa phương cần có ...
  Được đăng 00:48, 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
 • Heo rừng tấn công người, quậy phá thôn bản  Webdanang  - Chiều ngày 6/5, ông Pơloong Chiến - Chủ tịch UBND xã Ating (huyện Đông Giang, Quảng Nam) xác nhận, trong lúc đang chăn bò trong rừng, một người dân ...
  Được đăng 00:48, 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
 • Trộm chó bị truy đuổi, ngã xe máy tử vong  Webdanang  - Tối 5/5, Khoa cấp cứu Bệnh viện đa khoa Đà Nẵng tiếp nhận một bệnh nhân nam không rõ danh tính bị chấn thương sọ não khá nặng ...
  Được đăng 00:48, 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
 • Ứng cử viên đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri  Webdanang  - Ngày 6-5, các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XIII tại thành phố Đà Nẵng tiếp tục tiếp xúc, gặp gỡ với cử tri. Cử tri ...
  Được đăng 00:48, 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
 • Bắt gần 700 kg thịt gia cầm, động vật lậu  Webdanang - Bà Đặng Thị Tuyết, Trưởng Trạm kiểm dịch động vật Thủ Đức (TP.HCM), cho biết trong ngày 5-5, trạm kiểm tra và phát hiện năm xe tải ...
  Được đăng 00:48, 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
 • Chúc thọ tướng Giáp nhân dịp chiến thắng Điện Biên  Webdanang - Kỷ niệm 57 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, đoàn đại biểu lãnh đạo thành phố Hà Nội do ông Phạm Quang Nghị, Bí thư Thành ủy dẫn đầu ...
  Được đăng 00:48, 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
Hiển thị bài đăng 1 - 7trong tổng số 1626. Xem nội dung khác »

Giá đất Đà Nẵng năm 2011

 • Bảng giá đất TP Đà Nẵng 2014 ỦY BAN NHÂN DÂNTHÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG-------CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAMĐộc lập - Tự do - Hạnh phúc ---------------Số: 41/2013/QĐ-UBNDĐà Nẵng, ngày ...
  Được đăng 20:00, 22 thg 10, 2014 bởi Đỗ Thế Hiền
 • Nhà đất Đà Nẵng - Giá đất ở đô thị Đà Nẵng năm 2011 BẢNG PHÂN LOẠI ĐƯỜNG PHỐ VÀ GIÁ ĐẤT Ở ĐÔ THỊ(Theo Quyết định số 44 /2010/QĐ-UBND ngày 17/12/2010 của UBND thành phố Đà Nẵng)Đơn ...
  Được đăng 00:48, 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
 • Nhà đất Đà Nẵng - Giá đất ở ven trung tâm đô thị Đà Nẵng năm 2011 BẢNG PHÂN LOẠI ĐƯỜNG PHỐ VÀ GIÁ ĐẤT Ở VEN TRUNG TÂM ĐÔ THỊ(Theo Quyết định số: 44/2010/QĐ-UBND ngày 17/12/2010 của UBND thành phố ...
  Được đăng 00:48, 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
Hiển thị bài đăng 1 - 3trong tổng số 6. Xem nội dung khác »
Comments