Tin tức‎ > ‎Xã hội‎ > ‎

Phương án bố trí tái định cư dự án Nhà máy sản xuất bê tông dự ứng lực tại xã Hòa Sơn và xã Hoà Nhơn, huyện Hòa Vang

đăng 15:39, 6 thg 8, 2010 bởi Đỗ Thế Hiền

UBND thành phố Đà Nẵng vừa phê duyệt phương án bố trí tái định cư dự án Nhà máy sản xuất bê tông dự ứng lực tại xã Hòa Sơn và xã Hoà Nhơn, huyện Hòa Vang. Dự án có tổng diện tích đất quy hoạch và giải phóng mặt bằng là 108.180m2, với tổng kinh phí bồi thường, hỗ trợ là hơn 6,6 tỷ đồng.
Theo đó, hộ thuộc diện giải tỏa bị thu hồi hết đất ở, hoặc diện tích đất ở thu hồi từ 1/4 hạn mức công nhận hoặc 1/2 hạn mức giao đất ở trở lên và có nhu cầu đất tái định cư sẽ được bố trí tái định cư tại tại Khu dân cư số 6 Hoà Sơn và Khu dân cư Tây bắc của khu dân cư số 6 Hoà Sơn. Trường hợp hộ có diện tích đất ở bị thu hồi từ 1/4 hạn mức công nhận hoặc 1/2 hạn mức giao đất đến 01 hạn mức (bao gồm cả đất ở và đất khuôn viên) sẽ được bố trí 01 lô. Nếu bị thu hồi trên 01 hạn mức công nhận hoặc trên 01 hạn mức giao đất ở (bao gồm cả đất ở và đất khuôn viên) thì mỗi hạn mức được bố trí 01 lô nhưng không quá 05 lô. Trường hợp thửa đất bị thu hồi trong hạn mức công nhận hoặc hạn mức giao, gia đình từ 08 nhân khẩu thường trú hợp lệ trở lên sẽ được Hội đồng BTTH & GPMB xem xét trình UBND thành phố quyết định. Ngoài ra, Hội đồng BTTH & GPMB sẽ đề xuất UBND thành phố giải quyết bố trí đất tái định cư hoặc bố trí căn hộ chung cư cho hộ bị giải tỏa trong những trường hợp đặc biệt.
 
 Việc bố trí TĐC được thực hiện theo nguyên tắc giá trị bồi thường thấp thì bố trí vào đường nhỏ, giá trị bồi thường cao thì bố trí trí vào đường lớn. Ưu tiên bố trí đối với các hộ chấp hành tốt chủ trương giải phóng mặt bằng. Ưu tiên bố trí những vị trí thuận lợi trong khu tái định cư cho các hộ có vị trí thuận lợi tại nơi cũ, các hộ thuộc diện chính sách. 
 
 Các hộ giải toả được miễn, giảm, ghi nợ tiền sử dụng đất (SDĐ) theo các quy định: Hộ giải tỏa là gia đình chính sách, thương binh, liệt sỹ được miễn, giảm tiền SDĐ theo quy định của thành phố. Giảm 10% tiền SDĐ cho tất cả các trường hợp hộ giải tỏa nộp đủ tiền SDĐ trong thời gian 60 ngày kể từ ngày nhận đất thực tế, trừ những trường hợp có quy định riêng. Hộ chính hoặc hộ phụ giải tỏa có tổng số tiền bồi thường, hỗ trợ dưới 200 triệu đồng được nợ 100% tiền SDĐ. Nếu trên 200 triệu đồng thì được giữ lại tối thiểu 200 triệu đồng để làm nhà. Số tiền còn lại phải nộp tiền SDĐ nếu chưa đủ thì được nợ phần còn thiếu, nếu số tiền còn lại lớn hơn tiền SDĐ thì phải nộp đủ tiền SDĐ. Trường hợp hộ giải tỏa được bố trí 02 lô đất trở lên thì được nợ tối đa 02 lô, lô thứ nhất được nợ theo quy định nêu trên, lô thứ hai được nợ tối đa 50% tiền SDĐ.Thời gian nợ tiền SDĐ tối đa là 10 năm. Trường hợp những hộ có hoàn cảnh đặc biệt nếu có nguyện vọng xin nợ SDĐ, Hội đồng BTTH & GPMB kiểm tra đề xuất UBND thành phố xem xét giải quyết. 
 
 Ngoài ra các hộ giải tỏa đi hẳn còn được hỗ trợ tiền thuê nhà trong thời gian chờ nhận đất thực tế với mức 1,2 triệu đồng/tháng. Hộ chính có từ 08 nhân khẩu trở lên thì được hỗ trợ 1,8 triệu đồng/tháng. Hộ phụ được hỗ trợ tiền thuê nhà là 1 triệu đồng/tháng. Thời gian được hỗ trợ tiền thuê nhà được tính từ ngày bàn giao mặt bằng giải toả đến ngày được giao đất TĐC thực tế. Sau khi nhận đất TĐC thực tế thì được hỗ trợ thêm 06 tháng tiền thuê nhà trong thời gian chờ xây dựng nhà ở mới.

Comments