Tin tức‎ > ‎Xã hội‎ > ‎

Hồi ức của người lính từng tham gia bắt sống tướng Đờ Cát

đăng 18:15 6 thg 5, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
 Webdanang  - “Đồng chí Tạ Quốc Luật nói với chúng bằng tiếng Pháp: "Bỏ súng xuống, giơ tay lên. Các ông thua rồi, hãy đầu hàng đi và điện về Hà Nội ngừng ngay máy bay ném bom xuống Điện Biên Phủ" - người lính năm xưa nhớ lại giây phút bắt sống tướng Đờ Cát.

Với vẻ mặt và tác phong nghiêm nghị, giọng nói vẫn còn giữ nguyên chất lính, người chiến sỹ Đào Văn Hiếu, người tham gia trận chiến ác liệt tại Điện Biên Phủ năm 1954 và là một trong những người trực tiếp bắt sống tướng Đờ Cát nhớ lại chiến thắng hào hùng của dân tộc như thể nó vừa diễn ra hôm qua.

“Nắm cơm chấm bùn” và những chiến công

Đầu tháng 5, chúng tôi có dịp về vùng quê nghèo Nga Hưng, Nga Sơn, Thanh Hóa thăm ông Đào Văn Hiếu, một trong hai nhân chứng sống tham gia bắt sống tướng Đờ Cát trong chiến dịch Điện Biên Phủ ngày 7/5/1954.

Ông Hiếu bồi hồi nhớ lại những ký ức hào hùng của một thời

Đã gần 57 năm trôi qua, nhưng khi gặp và nghe chúng tôi hỏi lại, những ký ức hào hùng của một thời máu lửa lại hiện về trong tâm trí ông: “Trong cuộc đời kháng chiến của một người lính, tôi may mắn và vinh dự được chứng kiến và tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ, trực tiếp vào hầm bắt sống tướng Đờ Cát và các sĩ quan cao cấp của Pháp tại cứ điểm Điện Biên Phủ. Nhưng để có được chiến công đó của đại đội, phải nói đến công sức và sự hi sinh của biết bao chiến sĩ, đồng đội và của cả dân tộc”.

Ông vừa nâng chén trà lên hớp nhẹ một ngụm để lấy giọng, rồi kể tiếp, lúc đó tôi được cử về Đại đội 360, Tiểu đoàn 130, Trung đoàn 209 thuộc Đại đoàn 312. Trận chiến 56 ngày đêm không lúc nào ngớt tiếng súng, trận nào cũng quyết liệt, rất nhiều chiến sĩ đã đổ xương máu, công sức để làm nên chiến thắng chấn động địa cầu tại Điện Biên Phủ ngày ấy.

Sau chiến dịch 56 ngày đêm, Đại đội 360 do đại đội trưởng Tạ Quốc Luật trực tiếp chỉ huy đánh vào cứ điểm Him Lam và cứ điểm E1, sau đó là cứ điểm D2, cứ điểm 505A, 506... Trận đánh đồi C2 của chiến dịch (ngày 4 và 5/5/1954) là trận quyết liệt. Ta chiếm được, địch lại đánh trả, cuộc giằng co giữa hai bên diễn ra ác liệt suốt mấy ngày đêm, thương vong nhiều. Ban đầu, đại đội có 150 chiến sĩ, nhưng đến ngày 6/5 chỉ còn lại 34 chiến sĩ. Tại trận này, tôi bị bom địch vùi lấp dưới công sự, may mắn có đồng đội cứu thoát nên tôi giữ được tính mạng, nhưng tai tôi bị lãng, mắt cũng bị mờ đi.

Những phần thưởng là những Huân, Huy chương mà Đảng và Nhà nước đã trao tặng ông

Ngày cuối cùng, ta và địch đều mệt lả. Không còn sức, tự dưng lính của hai bên đều ngừng bắn dù không có lệnh của chỉ huy. Bọn giặc cũng nằm tại chỗ. Chiến sỹ ta thì mệt lả vì đói, khát, kiệt sức. Nhiều người bị thương, máu, bùn đất dính đầy người. Như được cứu sống sau trận chiến ác liệt với quân thù, một đồng chí anh nuôi khoác ba lô cơm đi lên, phát cho mỗi chiến sĩ một nắm cơm và nhúm lạc rang muối. Ai cũng nhón từng hạt cơm, hạt lạc cho vào mồm, mút cái mằn mặn của muối với bàn tay nhuốm bùn và máu. Bỗng nhiên, một đồng chí đứng cạnh tôi nói: “Như thế là trong người chúng ta có máu của đồng đội, có đất của Điện Biên rồi đấy...”, giọng ông trầm xuống như để tưởng nhớ những đồng đội đã hy sinh.

Bắt sống tướng Đờ Cát

Có lẽ trong cuộc đời mấy chục năm là người lính, kỷ niệm mà ông không bao giờ quên là lần trực tiếp tham gia bắt sống tướng Đờ Cát.

Khi nói về sự kiện này, giọng ông như nhanh hơn và khẩn trương hơn: Sau nhiều ngày chiến đấu với quân địch tại các cứ điểm, quân ta đã chiếm được vòng ngoài của Điện Biên Phủ, tập đoàn mạnh nhất Đông Dương của thực dân Pháp. 

“Lúc đó, Đại đội 360 nhận được lệnh củng cố lực lượng, dồn quân để chuẩn bị tấn công vào sở chỉ huy Đờ Cát với nhiệm vụ: Một là đánh vào sở chỉ huy, bắt sống tướng Đờ Cát; lập chiến công để chào mừng ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và trả thù cho những đồng đội đã hi sinh vì đất nước”, ông Hiếu nhớ như in.

Cuộc hội ngộ giữa ông Đào Văn Hiếu và ông Hoàng Đăng Vinh, hai chiến sỹ tham gia bắt sống tướng Đờ Cát

Đúng 8h sáng ngày 7/5/1954, 34 chiến sĩ Đại đội 360 bắt đầu đánh chiếm cầu Mường Thanh, ta với địch giành nhau từng tấc đất. Hỏa lực của pháo binh DKZ 57 của ta kịp thời yểm trợ đoàn quân, vượt qua cầu Mường Thanh làm chủ chiến trường, kết liễu số phận đội quân viễn chinh xâm lược, rồi nhanh chóng vượt lên khỏi hào tiến về hướng tây tiêu diệt các ổ đề kháng. Lúc này, đại đội chỉ còn lại 5 người là đại đội trưởng Tạ Quốc Luật, đồng chí Nguyễn Lam, Đào Văn Hiếu, Hoàng Đăng Vinh và Bùi Văn Nhỏ.

“Đến khoảng 17h ngày 7/5, phát hiện ra hầm bí mật Đờ Cát thông qua một tên lính ngụy, Đại đội trưởng Đại đội 360 Tạ Quốc Luật chỉ huy 4 chiến sĩ xông vào hầm chỉ huy, tôi và anh Lam bịt cửa hầm phía Bắc, còn đội trưởng dẫn anh Vinh và anh Nhỏ đánh vào phía Nam cửa hầm. Sau khi dùng thủ pháo tiêu diệt tổ bảo vệ của địch ở phòng ngoài sát cửa ra vào, chúng tôi tiến thẳng vào gian hầm giữa, nơi tướng Đờ Cát và các sĩ quan Pháp trú ẩn.

Một số sĩ quan Pháp đang đốt tài liệu, một số thì ngồi trên ghế trước sơ đồ tác chiến, khuôn mặt rất hốt hoảng, căng thẳng.
 
Người chiến sỹ trẻ Đào Văn Hiếu cùng các cháu thiếu nhi
tại lễ kỉ niệm 10 năm ngày giải phóng Điện Biên Phủ 1954 - 1964

Đồng chí Tạ Quốc Luật nói với chúng bằng tiếng Pháp, đại ý: “Bỏ súng xuống, giơ tay lên. Các ông thua rồi, các ông phải ra lệnh cho các ổ đề kháng bỏ sung, hãy đầu hàng đi và điện về Hà Nội ngừng ngay máy bay ném bom xuống Điện Biên Phủ. Tướng Đờ Cát cố tỏ ra bình tĩnh, nói: “Tôi đã làm việc đó từ 5 phút trước rồi”.

Áp giải tướng Đờ Cát và các sĩ quan, binh lính Pháp lên khỏi hầm, bàn giao cho Trung đoàn rồi tiếp tục quay sang tiêu diệt trận địa pháo 105. Khi nhìn thấy lá cờ “Quyết chiến quyết thắng” của quân đội ta tung bay ngạo nghễ, lớp lớp những đoàn quân hừng hực khí thế chiến thắng, chúng tôi bị cuốn đi trong niềm vui khôn tả.

Giản dị giữa thời bình

Ông Đào Văn Hiếu sinh ra và lớn lên tại xóm 8, xã Nga Hưng, huyện Nga Sơn. Ông tình nguyện tham gia nhập ngũ vào năm 1950 với mong muốn góp sức trẻ của mình để giành lại hòa bình, độc lập tự do cho dân tộc. Năm 17 tuổi, ông tham gia đội du kích Nga Hưng. Sau một thời gian được huấn luyện, đến năm 1951, ông được nhận vào đại đội 360, tiểu đoàn 130, trung đoàn 209 thuộc đại đoàn 312, lần lượt được tham gia các trận chiến ác liệt như chiến dịch Hòa Bình, chiến dịch Tây Bắc, Thượng Lào…

Thương những cháu bé như con

Trải qua cuộc sống “ngủ rừng ăn cơm vắt”, mũi sung chĩa đầu nhưng vẫn hiên ngang, bất khuất. Đến năm 1954, ông được làm tiểu đội trưởng, tham gia chiến dịch 56 ngày đêm và chiến dịch Điện Biên Phủ, phá tan cứ điểm mạnh nhất Đông Dương của thực dân Pháp.

Đánh đuổi giặc Pháp ra khỏi bờ cõi, đến năm 1959 ông Hiếu trở về quê hương thì mẹ đã qua đời vì quá thương nhớ con vì nghĩ con không còn sống. Năm 1960, ông Hiếu cưới vợ là cô dân quân 20 tuổi Trịnh Thị Cống, người cùng xã và sinh được 5 người con. Đến năm 1966, ông tham gia sư đoàn 338, tiếp tục tham gia chống Mỹ ở chiến trường B cho đến tận năm 1974 mới ra quân, về làng với quân hàm trung úy, mang trong mình thương tật hạng 2/4 và 24 năm tuổi quân.

Về quê hương với 58 năm tuổi Đảng, ông vẫn tích cực tham gia công tác xã hội, lúc thì làm Bí thư chi bộ thôn, lúc làm Trưởng thôn, Hội cựu chiến binh... Nhiệm vụ nào được giao ông cũng hoàn thành xuất sắc, chu đáo cho đến khi nghỉ hưu.


Ông Hiếu hiện đang sống cùng vợ tại xã Nga Hưng

Hai người con trai của ông cũng được trải nghiệm cuộc sống người lính. Anh Đào Văn Hạnh từng tham gia bộ đội ở Đại đội 17, Tiểu đoàn 2, Trung đoàn 141, Sư đoàn 312, đó là sư đoàn cũ của ông Hiếu. Nhiều lần, ông Hiếu ôm balô lên tận đơn vị động viên con giữ vững ý chí chiến đấu, không được nản lòng trước khó khăn, gian khổ.

Năm nay, ông Đào Văn Hiếu đã bước sang tuổi 80, ông đang sống cùng vợ tại xã Nga Hưng với cuộc sống đạm bạc, giản dị bằng việc chăm sóc cây cảnh, chăm các cháu giúp con cái. Các con của cụ đã lập gia đình và có cuộc sống ổn định. 5 chiến sĩ anh hùng được trực tiếp tham gia bắt sống tướng Đờ Cát nay chỉ còn lại hai người là ông Hiếu và ông Hoàng Đăng Vinh còn sống.

Ông Hiếu bùi ngùi: “Tôi chỉ mong có dịp được trở lại chiến trường xưa cùng các chiến sĩ để cùng nhau sống lại ký ức Điện Biên Phủ hào hùng”.

Lan Anh - Duy Tuyên - Theo Dân Trí

Chính trị - xã hội

 • Điêu đứng vì lời đồn “dịch tai xanh”  Webdanang - Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Bình khẳng định chưa có dịch tai xanh trên địa bàn, trong khi người dân khắp các huyện, thành phố đồn nhau “lợn ...
  Được đăng 00:48 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
 • Cướp giật rình rập du khách  Webdanang - Tại cuộc gặp với lãnh đạo TP.HCM cuối tháng trước, Phó chủ tịch Phòng Thương mại Mỹ Christopher C.Twomey khuyến cáo chính quyền địa phương cần có ...
  Được đăng 00:48 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
 • Heo rừng tấn công người, quậy phá thôn bản  Webdanang  - Chiều ngày 6/5, ông Pơloong Chiến - Chủ tịch UBND xã Ating (huyện Đông Giang, Quảng Nam) xác nhận, trong lúc đang chăn bò trong rừng, một người dân ...
  Được đăng 00:48 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
 • Trộm chó bị truy đuổi, ngã xe máy tử vong  Webdanang  - Tối 5/5, Khoa cấp cứu Bệnh viện đa khoa Đà Nẵng tiếp nhận một bệnh nhân nam không rõ danh tính bị chấn thương sọ não khá nặng ...
  Được đăng 00:48 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
 • Ứng cử viên đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri  Webdanang  - Ngày 6-5, các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XIII tại thành phố Đà Nẵng tiếp tục tiếp xúc, gặp gỡ với cử tri. Cử tri ...
  Được đăng 00:48 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
 • Bắt gần 700 kg thịt gia cầm, động vật lậu  Webdanang - Bà Đặng Thị Tuyết, Trưởng Trạm kiểm dịch động vật Thủ Đức (TP.HCM), cho biết trong ngày 5-5, trạm kiểm tra và phát hiện năm xe tải ...
  Được đăng 00:48 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
 • Chúc thọ tướng Giáp nhân dịp chiến thắng Điện Biên  Webdanang - Kỷ niệm 57 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, đoàn đại biểu lãnh đạo thành phố Hà Nội do ông Phạm Quang Nghị, Bí thư Thành ủy dẫn đầu ...
  Được đăng 00:48 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
Hiển thị bài đăng 1 - 7trong tổng số 1626. Xem nội dung khác »

Kinh tế - kinh doanh

 • Sản phẩm mới từ thực tế  Webdanang  - Cho ra đời một sản phẩm mới không hề là câu chuyện đơn giản. Công nghệ, kỹ thuật mới và đồng vốn cũng chỉ là một phần trong hành ...
  Được đăng 00:48 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
 • Kiểm tra an toàn lao động trong xây dựng  Webdanang - Với tốc độ đô thị hóa ngày càng cao, việc triển khai các dự án đầu tư xây dựng đang diễn ra trên diện rộng. Do đó, Sở Xây ...
  Được đăng 00:48 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
 • Khởi công nhà máy sản xuất lốp ô-tô lớn nhất Việt Nam  Webdanang  - Ngày 6-5, tại KCN Liên Chiểu, Công ty cổ phần Cao su Đà Nẵng khởi công xây dựng Nhà máy sản xuất lốp ô-tô xe tải RADIAL ...
  Được đăng 00:48 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
 • Công chức được mua nhà ở giá ưu đãi  Webdanang  - UBND TP Hà Nội vừa có văn bản xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ về cơ chế xây dựng nhà ở cho cán bộ công chức hưởng lương ...
  Được đăng 00:48 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
 • Giá dầu thế giới giảm mạnh dưới 100 USD  Webdanang  - Giá dầu thô, xăng và khí đốt đã giảm ít nhất 6,8% và dầu thô xuống dưới 100 USD trong ngày 5-5. Đây là mức cao nhất ...
  Được đăng 00:48 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
Hiển thị bài đăng 1 - 5trong tổng số 829. Xem nội dung khác »

Giáo dục - Tuyển sinh

 • Đà Nẵng: Đón học sinh đoạt Huy chương Đồng Olympic Toán Quốc tế Chiều 25/7, UBND TP Đà Nẵng, Sở GD- ĐT và thầy trò trường THPT chuyên Lê Quý Đôn cùng gia đình đã tổ chức lễ đón em Lê Hữu ...
  Được đăng 15:50 26 thg 7, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
 • Gần 60.000 hồ sơ đăng ký dự thi vào ĐH Đà Nẵng  Webdanang -  Ban đào tạo ĐH Đà Nẵng cho biết, tính đến chiều ngày 6-5, có 59.476 hồ sơ đăng ký dự thi (ĐKDT) vào ĐH Đà Nẵng trong ...
  Được đăng 00:48 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
 • Chú trọng ôn thi tốt nghiệp theo chuẩn kiến thức  Webdanang - Để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2011, phương châm của nhiều trường THPT đề ra là “học đến đâu ôn tập đến đó”. Sau khi ...
  Được đăng 00:48 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
 • Phụ huynh tát cô giáo trước mặt học sinh  Webdanang - Chiều ngày 5.5, trung tá Bùi Minh Hùng, trưởng công an phường Tân Lập, thành phố Nha Trang cho biết sẽ xử lý việc ông Nguyễn Thái Bình ...
  Được đăng 00:48 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
 • Hàng ngàn học sinh quỳ để cảm ơn cha mẹ  Webdanang - Tất cả các học sinh cấp hai đều phải quỳ tại sân trường, trước mặt cha hoặc mẹ và trao cho phụ huynh bức thư bày tỏ cảm nghĩ ...
  Được đăng 00:48 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
Hiển thị bài đăng 1 - 5trong tổng số 393. Xem nội dung khác »

Tin thế giới - Quan hệ quốc tế

 • Nhật liên tiếp rung chuyển vì động đất  Webdanang  - Từ đêm qua đến rạng sáng nay 6-5, khu vực ngoài khơi và trên đất liền Nhật Bản vừa hứng chịu các cơn địa chấn hơn 5 độ ...
  Được đăng 00:48 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
 • Pakistan - Mỹ, quan hệ cay đắng  Webdanang  - Chưa bao giờ quan hệ Pakistan với Mỹ lại cay đắng như lúc này. Hôm 4-5, báo Dawn của Pakistan cho biết Bộ trưởng thông tin Pakistan Firdous ...
  Được đăng 00:48 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
 • Tàu phá băng Nga bị rò rỉ phóng xạ tại Bắc Cực  Webdanang  - Nga đã thực hiện một sứ mệnh giải cứu khẩn cấp vào đêm qua sau khi một tàu phá băng chạy bằng năng lượng hạt nhân của nước này ...
  Được đăng 00:48 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
 • Cuộc sống của vợ trẻ với trùm Al-Qaeda Ảnh trong hộ chiếu của Amal al-Sadah - người vợ năm của Bin Laden. Ảnh: CNNWebdanang - 11 năm trước, một thiếu nữ được chọn từ thị trấn yên tĩnh ...
  Được đăng 00:48 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
 • Mổ xẻ “trực thăng tàng hình” trong vụ hạ sát Bin Laden  Webdanang  - Loại trực thăng mà lực lượng Mỹ triển khai để đột kích xuống “pháo đài” của Osama bin Laden được giới phân tích cho là “trực thăng tàng hình ...
  Được đăng 00:48 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
Hiển thị bài đăng 1 - 5trong tổng số 685. Xem nội dung khác »

Khoa học - Công nghệ

 • Xem sự kỳ diệu của smartphone, tablet tương lai  Webdanang  - Màn hình giấy đã quen thuộc với giới công nghệ nhưng máy tính mỏng như giấy thì có vẻ như là khái niệm mới. Hãy xem máy tính giấy ...
  Được đăng 00:48 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
 • Hacker tuyên bố tiếp tục tấn công Sony  Webdanang  - Một nhóm tin tặc vừa tuyên bố họ đang lên kế hoạch thực hiện một cuộc tấn công đánh cắp dữ liệu mới nhằm vào Sony để trả đũa ...
  Được đăng 00:48 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
 • Triển lãm chiếc xe lai đầu tiên của thế giới  Webdanang  - Khách tham quan sẽ được chiêm ngưỡng chiếc xe lai đầu tiên của thế giới - Semper Vivus (tên tiếng Anh là Always Alive) tại buổi triển lãm mang tên ...
  Được đăng 00:48 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
 • Trường Hải tăng giá một số xe Kia  Webdanang  - Với lí do đồng won Hàn Quốc tăng giá khoảng 15% so với đồng đô la Mỹ (KRW/USD) và chi phí sản xuất tăng, Trường Hải - đơn vị ...
  Được đăng 00:48 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
 • Máy tính thông minh trên giấy  Webdanang  - Các nhà khoa học từ ĐH Queen (Canada) vừa phát minh máy tính tương tác trên giấy đầu tiên, tạo ra cuộc cách mạng thế giới hóa của dòng ...
  Được đăng 00:48 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
Hiển thị bài đăng 1 - 5trong tổng số 330. Xem nội dung khác »

Nhà đất Đà Nẵng - Nhà đất mặt tiền

 • Bán nhà mặt tiền quận Hải Châu dưới 5 tỷ, trên 2 tỷ Bán nhà mặt tiền đường Bạch Đằng, 130 tr/m²Cần bán nhà mặt tiền đường Bạch Đằng, hướng Đông. Chiều ngang 7m, dài 20m, nở hậu. Tổng diện tích ...
  Được đăng 05:37 18 thg 12, 2014 bởi Đỗ Thế Hiền
 • Cần bán nhà mặt tiền đường Thái Phiên Đà Nẵng Cần bán nhà mặt tiền đường Thái Phiên, 11 tỷCần bán nhà mặt tiền Thái Phiên, quận Hải Châu 1, TP. Đà Nẵng. DT 130 m2, mặt tiền 7m ...
  Được đăng 04:00 18 thg 12, 2014 bởi Đỗ Thế Hiền
 • Bán nhà mặt tiền đường Phạm Ngọc Thạch, Đà Nẵng Cần bán căn nhà MT Phạm Ngọc Thạch, Phường Thuận Phước, Quận Hải Châu. 1,5 tỷDiện tích đất: 60m2 Nhà kiên cố 1 mê hai tầng, DTSD 120 ...
  Được đăng 01:38 15 thg 12, 2014 bởi Đỗ Thế Hiền
 • Bán nhà mặt tiền Phan Thành Tài Đà Nẵng Cần bán gấp nhà mặt tiền Phan Thành Tài, đường 10,5m quận Hải Châu, 2,9 tỷBán nhà cấp 4 mặt tiền Phan Thành Tài, đường 10,5m ...
  Được đăng 01:10 15 thg 12, 2014 bởi Đỗ Thế Hiền
 • Bán nhà mặt tiền đường Lê Quý Đôn Đà Nẵng Bán nhà mặt tiền 3 tầng đường Lê Quý Đôn, DTĐ:132m2, 6 tỷ Bán nhà 3 tầng mặt tiền đường Lê Quý Đôn, Q.Hải Châu, Đà Nẵng. Bề ...
  Được đăng 00:51 15 thg 12, 2014 bởi Đỗ Thế Hiền
Hiển thị bài đăng 1 - 5trong tổng số 119. Xem nội dung khác »
Tuyển sinh Đại học, Cao đẳng, TCCN năm 2011- Thông tin Toàn quốc

Tuyển sinh Đại học Đà Nẵng và Miền Trung


Comments