Tin tức‎ > ‎Giải trí‎ > ‎

Về thông tin hơn 1.000 chương trình biểu diễn ở Hà Nội không trả tác quyền: Đâu là sự thật ?

đăng 22:08, 24 thg 2, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền

Với những chương trình biểu diễn ở vùng sâu, vùng xa... thì lấy căn cứ gì để trả bản quyền ca khúc cho tác giả ?
Webdanang.com - Trong số 1.373 chương trình biểu diễn của năm 2008, 2009 và 6 tháng đầu năm 2010, chỉ có 2% thực hiện việc chi trả tác quyền sử dụng nhạc. Riêng 6 tháng cuối năm 2010, không có cuộc nào trả tác quyền.

Đó là thông tin mà Trung tâm Bảo vệ Quyền tác giả âm nhạc VN thông báo tại buổi tổng kết hoạt động dịp cận Tết Tân Mão. Thông báo này không “gây sốc” số đông nhạc sĩ có mặt tại buổi tổng kết. Đơn giản vì họ không hề bị “qụyt” tác quyền.

Thu hơn 32 tỉ trong năm 2010 vẫn bị... lỗ  (?!)

So với năm 2009, tiền thu tác quyền năm 2010 tăng vọt 40%. Tổng thu là 32,561 tỷ đồng, trong đó các lĩnh vực thu được nhiều là dịch vụ nhạc chuông điện thoại; khách sạn, nhà hàng, khu vui chơi giải trí; quán karaoke, phòng trà; truyền hình; trang web tải nhạc...

Còn lĩnh vực biểu diễn được xem là “rầm rộ” lại chỉ thu  được 1,666 tỷ. Vì thế mà “đau”, mà đay nghiến tới mức  “nanh nọc” trong bài phát biểu trước giới nhạc sĩ khi đổ cái lỗi “thất thu” về phía cơ quan chức năng. Rằng, chính bởi “lỗ hổng” của các  văn bản pháp lý  khi “Không quy định hồ sơ xin phát hành băng đĩa và hồ sơ xin cấp phép công diễn phải có văn bản hợp đồng và giấy biên nhận đóng tiền bản quyền “(Công văn số 750/NBD-PQL ban hành tháng 11.2009 của Cục NTBD gửi các sở VHTTDL toàn quốc) và Điều 22 Quy chế 47 về Hoạt động biểu diễn và tổ chức biểu diễn nghệ thuật chuyên nghiệp) đã “dung túng” các đơn vị tổ chức biểu diễn phớt lờ chuyện trả tác quyền. Mặc dù bị “qụyt” (?!) tác quyền nhưng số thu của năm vẫn nhảy vọt nhờ địa bàn thu được mở rộng sang các lĩnh vực đang “ăn nên làm ra”.

Tuy nhiên, theo nhạc sĩ Phó Đức Phương  mặc dù thu trên 32 tỷ nhưng năm qua Trung tâm vẫn... “lỗ (?!). Vì số tiền được trích lại là rất khiêm tốn và để duy trì hoạt động Trung tâm phải xin một nguồn khác từ Quỹ của nước ngoài ... nên “rộng” tay phân phối hết tiền tác quyền thu được (cả tiền lãi gửi ngân hàng) cho các tác giả để ... lấy lòng tin. Nghe có vẻ khó tin. Và thực hư thế nào thì chỉ Trung tâm biết rõ.

Với những chương trình bán vé, nếu chúng tôi không trả tác quyền, các tác giả đã chẳng để chúng tôi yên. Mặt khác, rất nhiều tác giả cũng muốn nhận tiền trực tiếp từ đơn vị biểu diễn. Họ nhận số tiền thấp hơn “giá” của Trung tâm rất nhiều nhưng họ vẫn vui. Tại sao như vậy? Điều này thì Trung tâm biết, các tác giả cũng biết.

Bức xúc và đổ lỗi nhưng... sự thật không phải vậy

Trong bài phát biểu trước giới nhạc sĩ, ông Phó Đức Phương, Giám đốc Trung tâm cho rằng, những văn bản pháp lý của Cục NTBD chứa đựng hàm ý: “Hãy dừng lại tất cả những cố gắng nỗ lực triển khai về quyền tác giả và quyền liên quan! Hãy dừng lại tất cả những hăng hái nhiệt huyết trong việc hết lòng thực thi luật pháp  vào đời sống! Văn minh công bằng ư? Đấy là mục tiêu rất đẹp nhưng còn xa lắm. Hãy từ từ , chờ đã” (?!).

Thông cảm với nỗi niềm của vị Giám đốc khi kế hoạch và những mục tiêu đặt ra trong việc  thu tác quyền chưa được như ý nhưng cho dù là nghệ sĩ vốn “bay bổng” về ý nghĩ cũng như phát ngôn thì những ý kiến có tính quy chụp của ông Phương cũng không nhận được sự đồng tình của nhiều nhạc sĩ tham gia buổi tổng kết hoạt động của Trung tâm mới đây. Bởi, cứ nhìn ra thế giới mà xem, có bao nhiêu quốc gia giống VN, nhạc sĩ được Nhà nước đầu tư đào tạo, đầu tư sáng tác, trả lương làm việc, trả nhuận bút sáng tác ... và trả lương hưu. Và bây giờ, mỗi khi giai điệu của một ca khúc được cất lên, người nhạc sĩ lại tiếp tục được hưởng tiền tác quyền, không phải là “số cộng” mà là “số nhân” bởi thị trường sử dụng nhạc vô cùng đa dạng và gần như lĩnh vực nào Trung tâm cũng đã với tay vào.

Ắt hẳn nhiều tác giả phân vân và không đồng tình trước thông tin trong buổi gặp mặt do Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc VN tổ chức

Chẳng ai tị với nhạc sĩ về sự may mắn này trong khi nghệ sĩ sáng tác  của nhiều lĩnh vực văn học, nghệ thuật khác vẫn chưa được hưởng sự may mắn đó. Hoặc, họ còn đang nghĩ vì đã được Nhà nước đầu tư đào tạo, đầu tư sáng tác nên họ còn có trách nhiệm cống hiến và đóng góp cho cộng đồng trí tuệ và sức sáng tạo của mình. Mặc dù vậy, các đơn vị sử dụng nhạc vào biểu diễn trong các chương trình có doanh thu tại Hà Nội thời gian qua vẫn thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tác quyền đối với các tác giả.

Chỉ có điều, thay bằng việc trả qua Trung tâm như phía Trung tâm mong muốn thì các đơn vị đã trả thẳng cho các tác giả. Điều này khiến phía Trung tâm “khó chịu” vì không ít tác giả nhận tiền tác quyền trực tiếp của các đơn vị đều đã ký ủy quyền với Trung tâm. Nỗi “ấm ức” có tính chất “trong nhà” này đã được phía Trung tâm nhắc nhở các nhạc sĩ bằng thư và bằng cả lời kêu gọi trong buổi gặp gỡ cuối năm.

Còn phía các đơn vị tổ chức biểu diễn thì cho rằng Luật quy định giao dịch bản quyền là giao dịch dân sự và mang tính chất thỏa thuận. Vì thế, việc cơ quan quản lý không yêu cầu phải có hóa đơn chi trả tác quyền trong hồ sơ xin cấp phép là đúng. Mặt khác, đã là giao dịch có tính chất thỏa thuận nên không thể áp đặt cái giá quá đắt như của Trung tâm: 500.000 -700.000 đồng/ ca khúc. Bởi không phải chương trình nào cũng bán vé và nếu bán vé thì cũng không phải chương trình nào cũng có doanh thu cao.

Trong khi đó, các đơn vị thỏa thuận trực tiếp với các tác giả và đạt thỏa thuận ở mức thấp – khoảng 200.000 đ-300.000 đ/ ca khúc. NSND Trần Bình, Giám đốc Nhà hát Ca múa nhạc nhẹ VN nói: “Với những chương trình bán vé, nếu chúng tôi không trả tác quyền, các tác giả đã chẳng để chúng tôi yên.

Mặt khác, rất nhiều tác giả cũng muốn nhận tiền trực tiếp từ đơn vị biểu diễn. Họ nhận số tiền thấp hơn “giá” của Trung tâm rất nhiều nhưng họ vẫn vui. Tại sao như vậy? Điều này thì Trung tâm biết, các tác giả cũng biết. Hiện tại chúng tôi cũng đã trao đổi trực tiếp với gia đình cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn để trả tác quyền cho những ca khúc biểu diễn nhân dịp kỷ niệm 10 năm ngày mất của nhạc sĩ này”.

Cũng theo ông Bình, bên cạnh những chương trình có bán vé, các đơn vị tổ chức biểu diễn của Nhà nước còn tổ chức hàng trăm, hàng ngàn suất diễn phục vụ mục đích chính trị, phục vụ đồng bào vùng sâu, vùng xa. Mà ở những nơi hẻo lánh thuộc các xã, thôn bản của  Hà Giang, Cao Bằng mà đoàn của Nhà hát vừa tới và sẽ tới biểu diễn, các nghệ sĩ, ca sĩ  chỉ được hưởng tiền thù lao tập luyện.

Vậy lấy căn cứ gì để trả 500.000 đồng/ca khúc cho các tác giả ở những buổi biểu diễn như thế? Mặt khác, nếu suy bì số tiền tập ít ỏi của ca sĩ thì phải nói tới thời gian làm nghề của ca sĩ là vô cùng ngắn ngủi.

Còn nhạc sĩ thì hiện tại đang có người chỉ sáng tác vài ca khúc và bây giờ... cứ ngồi nhà nhận tiền tác quyền cả đời. Tác quyền là vấn đề văn minh của thế giới hội nhập nhưng ở mỗi quốc gia đều có những vấn đề riêng cần ứng xử một cách phù hợp.

Vậy nên, tôn trọng quyền tác giả và thực thi nghiêm túc việc trả tác quyền cho những tác phẩm được sử dụng cũng cần phải “nhìn trước, ngó sau” để hiểu vì đâu mà mình được công chúng yêu mến, thành danh, nổi tiếng và mình cần phải ứng xử lại thế nào cho đúng.

Bên cạnh những chương trình có bán vé, các đơn vị tổ chức biểu diễn của Nhà nước còn tổ chức hàng trăm, hàng ngàn suất diễn phục vụ mục đích chính trị, phục vụ đồng bào vùng sâu, vùng xa. Mà ở những nơi hẻo lánh thuộc các xã, thôn bản của  Hà Giang, Cao Bằng mà đoàn của Nhà hát vừa tới và sẽ tới biểu diễn, các nghệ sĩ, ca sĩ  chỉ được hưởng tiền thù lao tập luyện. Vậy lấy căn cứ gì để trả 500.000 đồng/ca khúc cho các tác giả ở những buổi biểu diễn như thế? (NSND Trần Bình, Giám đốc NH Ca múa nhạc VN)

Quỳnh Anh- VH

Văn hóa - Giải trí

 • Mẹ con Huỳnh Hiểu Minh 'xì tin'  Webdanang - Nhân ngày Mother's Day 8/5, tài tử Hong Kong lần đầu tiên 'khoe' mẹ trên tạp chí Good Housekeeping số mới. Huỳnh Hiểu Minh nói, anh muốn ...
  Được đăng 00:48, 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
 • Vân Trang rực rỡ giữa các người đẹp  Webdanang - Người đẹp của 'Cô dâu đại chiến' xuất hiện nổi bật và rạng rỡ trong buổi khai trương showroom thời trang của nhà thiết kế Kiều Trinh, tại TP ...
  Được đăng 00:48, 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
 • Tâm Tít hồn nhiên bên Đông Nhi  Webdanang - Trong buổi quay hình cho ca khúc 'Nhớ mãi nụ cười xinh' mới đây tại bãi biển Long Hải, hai nữ ca sĩ xinh đẹp Đông Nhi và Tâm ...
  Được đăng 00:48, 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
 • Xế 'khủng' của sao Hàn  Webdanang - Hầu như các nghệ sĩ Hàn đều sắm cho mình những chiếc xe hơi đắt tiền của những hãng danh tiếng. Chiêm ngưỡng 'xế hộp' hoành tráng của họ ...
  Được đăng 00:48, 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
 • Lâm Thu Hằng so dáng cùng Thùy Dung  Webdanang - Hai người đẹp của cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2008 xuất hiện cùng lúc trong một màn thời trang tháng 5 tại Vietnam Designers House, TP HCM.Lâm ...
  Được đăng 00:48, 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
 • Lệ Quyên sinh con trai  Webdanang - Giọng ca 'Thôi đừng chiêm bao' vui mừng chia sẻ, cô đã lên chức mẹ được gần 1 tháng. Người đẹp đón con trai đầu lòng bằng phương pháp ...
  Được đăng 00:48, 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
 • Tuyết Ngọc làm 'cô dâu' của Vĩnh Thụy  Webdanang - Bận rộn với việc kinh doanh cửa hàng thời trang và quán cà phê nhưng khi rảnh rỗi, chân dài Tuyết Ngọc dành thời gian cho niềm đam mê ...
  Được đăng 00:48, 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
Hiển thị bài đăng 1 - 7trong tổng số 393. Xem nội dung khác »

Tin hàng đầu

 • Cố vượt đường sắt đang cảnh báo tàu đến, 1 người chết  Webdanang - Khoảng 9g30 ngày 8-5, một vụ tai nạn đường sắt xảy ra tại điểm giao với đường Trần Rịa (thị trấn Chí Thạnh, huyện Tuy An) khiến anh ...
  Được đăng 00:48, 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
 • Lại thêm một tàu du lịch bị chìm ở vịnh Hạ Long  Webdanang - Khoảng 15h chiều 8/5, một tàu du lịch đã bị đâm chìm trên vịnh Hạ Long. Trên chuyến tàu có 8 du khách người Pháp và một số ...
  Được đăng 00:48, 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
 • Hội nghị Cấp cao ASEAN 18 kết thúc thành công  Webdanang - Chiều 8/5, các nhà lãnh đạo ASEAN đã dự lễ bế mạc, kết thúc thành công Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 18 tại Jakarta (Indonesia). Các ...
  Được đăng 00:48, 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
 • Tạm giữ kẻ chủ mưu tra tấn người dã man ở Nghệ An Anh Tới với nhiều với thương, bầm tụ máu trên lưng, mông và chân Webdanang - Hôm qua, thượng tá Dương Phúc Thành - Trưởng công an H.Tân Kỳ (Nghệ An ...
  Được đăng 00:48, 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
 • Trường Lũy mang tầm vóc quốc tế  Webdanang - Trường Lũy Quảng Ngãi được các chuyên gia so sánh ngang tầm với di tích tường thành Hadrian (miền bắc nước Anh) đang cần được bảo tồn và phát ...
  Được đăng 00:48, 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
Hiển thị bài đăng 1 - 5trong tổng số 1377. Xem nội dung khác »

An ninh - Pháp luật

Thế giới Teen - Sinh viên

 • Những ảo tưởng của các cô nàng trong tình yêu  Webdanang - Con gái khi yêu thường mắc phải một sai lầm, đó là quá ảo tưởng trong tình yêu. Đây chính là thủ phạm dẫn bạn đến những lựa chọn ...
  Được đăng 00:48, 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
 • Đại ca của bầy cậu nhóc vẫn là… cô nhóc  Webdanang - Bề ngoài là một cô gái nhưng bạn bè ai cũng nói nó nghịch ngợm như một đứa con trai...Nhìn bề ngoài nó là một đứa con gái ...
  Được đăng 00:48, 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
 • Nhọc nhằn SV làm người mẫu trang điểm  Webdanang - Làm người mẫu trang điểm không phải nghề mới mẻ nhưng vẫn là công việc hấp dẫn đối với nữ sinh viên bởi nó nhẹ nhàng, không bó buộc ...
  Được đăng 00:48, 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
 • Chế truyện tranh Doraemon  Webdanang - Chế lại truyện tranh nổi tiếng của Nhật Bản Doraemon đang thật sự gây sốt trên cộng đồng mạng. Có hẳn Hội Những người thích chế Doraemon trên Facebook ...
  Được đăng 00:48, 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
 • Tuyển 600 phó chủ tịch xã trẻ  Webdanang - Ngày 5.5, tại Hà Nội, Bộ Nội vụ tổ chức hội nghị thảo luận, lấy ý kiến triển khai, thực hiện dự án tuyển chọn 600 trí thức ...
  Được đăng 00:48, 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
Hiển thị bài đăng 1 - 5trong tổng số 565. Xem nội dung khác »

Thể thao - Bóng đá

 • Thủ môn Thế Anh nhiều khả năng về Navibank Sài Gòn  Webdanang - Sau gần sáu năm khoác áo Bình Dương, ngày 5/5 thủ môn người Nghệ An đã chính thức chia tay đội chủ sân Gò Đậu. Bến đổ mới ...
  Được đăng 00:48, 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
 • Đoạt cú đúp cầu thủ MU sẽ nhận “núi” tiền thưởng  Webdanang  - Các cầu thủ Manchester United đang đứng trước cơ hội bội thu tiền thưởng nếu họ kết thúc mùa này với cú đúp. Tính toán sơ bộ cho thấy ...
  Được đăng 00:48, 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
 • Cựu Chủ tịch Real chỉ trích HLV Mourinho  Webdanang  - Mặc dù là người cũ của Real Madrid nhưng cựu Chủ tịch, Ramon Calderon, đã không đứng về phía Mourinho sau những phản ứng của HLV về vấn đề ...
  Được đăng 00:48, 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
 • Khoảnh khắc thể thao ấn tượng trong tuần  Webdanang - Nữ hoàng trượt băng Hàn Quốc Kim Yu-na khóc bên cạnh tân vô địch thế giới, khán giả cố đội mũ cho Ronaldo, phu nhân tổng thống Mỹ ...
  Được đăng 00:48, 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
 • “Công thần” Del Piero gắn bó với Juventus thêm một năm  Webdanang  - Sau thời gian dài đàm phán hợp đồng với Juventus, mới đây, “công thần” Del Piero đã đồng ý gắn bó với đội bóng này tới tháng Sáu năm ...
  Được đăng 00:48, 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
Hiển thị bài đăng 1 - 5trong tổng số 699. Xem nội dung khác »

Sức khỏe

 • Làm đẹp từ thực phẩm Ăn xoài góp phần làm đẹp da - Ảnh: Shutterstock  Webdanang - Bổ sung một số thực phẩm sau đây trong chế độ dinh dưỡng hằng ngày, bạn sẽ có làn da ...
  Được đăng 00:48, 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
 • Thoát chết nhờ máu bò  Webdanang - Tính mạng chị Tamara Coakley, Australia đã được cứu nhờ một chế phẩm thay thế máu hoàn toàn tổng hợp từ huyết thanh bò. Đây là lần đầu tiên ...
  Được đăng 00:48, 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
 • Vụ sản phụ và thai chết tại An Sinh: BV không đoán ra bệnh  Webdanang - Hơn 2 tuần sau khi nhận đơn tố bệnh viện An Sinh thiếu kinh nghiệm khiến sản phụ Yến tử vong cùng bào thai 30 tuần tuổi, Sở Y ...
  Được đăng 00:48, 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
Hiển thị bài đăng 1 - 3trong tổng số 307. Xem nội dung khác »

Nhà đất mặt tiền

 • Bán nhà mặt tiền quận Hải Châu dưới 5 tỷ, trên 2 tỷ Bán nhà mặt tiền đường Bạch Đằng, 130 tr/m²Cần bán nhà mặt tiền đường Bạch Đằng, hướng Đông. Chiều ngang 7m, dài 20m, nở hậu. Tổng diện tích ...
  Được đăng 05:37, 18 thg 12, 2014 bởi Đỗ Thế Hiền
 • Cần bán nhà mặt tiền đường Thái Phiên Đà Nẵng Cần bán nhà mặt tiền đường Thái Phiên, 11 tỷCần bán nhà mặt tiền Thái Phiên, quận Hải Châu 1, TP. Đà Nẵng. DT 130 m2, mặt tiền 7m ...
  Được đăng 04:00, 18 thg 12, 2014 bởi Đỗ Thế Hiền
 • Bán nhà mặt tiền đường Phạm Ngọc Thạch, Đà Nẵng Cần bán căn nhà MT Phạm Ngọc Thạch, Phường Thuận Phước, Quận Hải Châu. 1,5 tỷDiện tích đất: 60m2 Nhà kiên cố 1 mê hai tầng, DTSD 120 ...
  Được đăng 01:38, 15 thg 12, 2014 bởi Đỗ Thế Hiền
Hiển thị bài đăng 1 - 3trong tổng số 119. Xem nội dung khác »

Tuyển sinh ĐH - Đà Nẵng và Miền Trung

Tin giáo duc - Tuyển sinh

 • Sinh viên VN bước vào các trường đại học hàng đầu thế giới  Webdanang Ghi tên mình vào danh sách sinh viên của những trường đại học xuất sắc thế giới là niềm mơ ước của nhiều hoc sinh ưu tú. Tuy nhiên ...
  Được đăng 00:48, 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
 • Time: Châu Á có 15 đại diện lọt vào Top 100 đại học tốt nhất thế giới năm 2011 Webdanang.com - Trong bảng xếp hạng 100 trường đại học tốt nhất thế giới năm 2011 vừa được tạp chí Times Higher Education công bố, châu Á góp mặt 15 ...
  Được đăng 00:48, 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
 • TT - Huế: Khẩn trương triển khai việc hỗ trợ cho HS, SV chính sách Webdanang.com - Sau khi Dân trí ra bài “SV chính sách “cầu cứu” vì chậm được bù lại học phí” ngày 15/1/2011, đến nay UBND tỉnh Thừa Thiên ...
  Được đăng 00:48, 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
Hiển thị bài đăng 1 - 3trong tổng số 146. Xem nội dung khác »

Giáo dục giới tinh

Comments