Tin tức‎ > ‎Giải trí‎ > ‎

Nhà nghiên cứu Văn hóa Trần Đức Anh Sơn: “Lương tâm tôi cắn rứt nếu im lặng trước điều không đúng…”

đăng 18:26, 17 thg 12, 2010 bởi Đỗ Thế Hiền

Nếu hỏi 10 người, chắc chắn có đến 9,5 người cho biết ấn tượng đầu tiên của họ sau khi gặp nhà nghiên cứu, TS Trần Đức Anh Sơn, trước hết là…một người nói nhiều (!). Anh có thể nói say sưa hàng giờ liền từ chủ đề này kéo sang chủ đề khác mà không thấy “lạc giọng”.


Và tất nhiên, sự nói nhiều của Trần Đức Anh Sơn rất có ích với người đối diện, đặc biệt là với các nhà báo bởi hàm lượng thông tin trong câu

TS Trần Đức Anh Sơn sinh 1967 tại Huế. Ông tốt nghiệp khoa Lịch sử Trường Đại học Tổng hợp Huế (nay là Đại học Khoa học Huế) năm năm 1989. Năm 2002, anh bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ về đề tài “Đồ sứ ký kiểu thời Nguyễn” (Đồ sứ men lam Huế). Từ 1990 – 1993, làm hướng dẫn viên du lịch. Từ 1993 – 1995, làm cán bộ nghiên cứu về lịch sử, bảo tồn tại Trung tâm BTDTCĐ Huế. Sau đó anh làm Phó giám đốc (1995 -2001), rồi giám đốc (2001 -2007) Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế. Từ tháng 1.2008, làm Trưởng khoa Việt Nam học của Đại học Phan Chu Trinh (Quảng Nam). Tháng 1.2009 đến nay, làm ở Viện nghiên cứu Phát triển Kinh tế Xã hội Đà Nẵng với các chức danh Trưởng phòng Nghiên cứu Xã hội Nhân văn và bây giờ là Phó viện trưởng phụ trách lĩnh vực Xã hội Nhân văn.

chuyện của anh rất cao và lý thú. 

Nhưng cũng bởi sự “nói nhiều”, từ các diễn đàn khoa học cho tới trong cơ quan, ra quán cà phê, lên bàn nhậu…mà mới đây, việc anh “bỏ Huế” với chức vụ Giám đốc Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế để vào Đà Nẵng sinh sống và làm việc – vốn là chuyện bình thường – đã được (bị) đẩy thành một “sự kiện” với nhiều luồng dư luận khác nhau. 

Nhiều người tiếc rẻ, coi đây là một sự “chảy máu chất xám” khi giới nghiên cứu văn hoá ở Huế mất đi một nhà chuyên môn “chính diện” dám nói thẳng, nói thật…Nhưng cũng có không ít tiếng thở phào nhẹ nhõm bởi từ đây, “chúng ta” bớt đi một ánh mắt “soi mói” và sau đó là cái miệng sắt như dao cạo...

Ra đi để làm mới mình

Thưa anh, việc rời bỏ Huế - một môi trường rất lý tưởng cho những người nghiên cứu - để về sống và làm việc ở Đà Nẵng chắc phải có một lý do rất lớn?

- Tôi sinh ra, lớn lên ở Huế. Huế cũng là nơi đã cho tôi những kiến thức nền tảng và định hướng cho nghề nghiệp của tôi sau này. Đề tài làm khoá luận tốt nghiệp đại học và đề tài luận án tiến sĩ của tôi đều liên quan đến lịch sử và văn hoá Huế. Tôi đã trải qua 18 năm công tác trong một cơ quan chuyên nghiên cứu và bảo tồn di sản văn hoá Huế. Vì thế, rời bỏ Huế đồng nghĩa với việc rời bỏ môi trường nghiên cứu quen thuộc, rời bỏ sở trường, sở đắc để bước vào một môi trường hoàn toàn mới. Đó là một quyết định đầy khó khăn nhưng tôi vẫn lựa chọn. Bởi vì những lý do sau đây:

Thứ nhất, tôi đã gắn bó với công việc nghiên cứu và bảo tồn văn hoá Huế khá lâu đến độ mọi thứ đã trở nên quen thuộc, khiến tôi có cảm giác rằng tôi đang làm việc theo thói quen và đang dần dần trở thành một công chức chuyên giải quyết các sự vụ hơn là một nhà nghiên cứu như tôi từng mong mỏi. Sự tìm tòi, khám phá trong nghiên cứu của tôi ngày một thưa vắng dần. Nếu không thay đổi, không làm mới mình thì sẽ rất gay. Ra đi chính là một cách để thay đổi và làm mới mình.

Thứ hai, càng ngày tôi càng không hài lòng với môi trường công tác ở Huế, nơi mà năng lực, trình độ chuyên môn và sự nhiệt tình trong công việc bị xếp hàng thứ yếu trong thang giá trị để “định giá” con người. Những ý kiến chuyên môn, đặc biệt là ý kiến phản biện, ít được trân trọng, thậm chí còn bị quy chụp, phán xét này nọ. 

Thứ ba, tôi bị hấp dẫn từ chính sách “chiêu hiền, đãi sĩ” của thành phố Đà Nẵng. Trước khi tôi đến đây công tác, đã có nhiều “người Huế khác” tìm đến nơi này. Họ cho tôi hay là lãnh đạo thành phố Đà Nẵng thực tâm mong muốn thu hút những người có năng lực, có trình độ về làm việc cho Đà Nẵng; chính sách thu hút nhân lực của Đà Nẵng minh bạch, có tính cam kết cao; chế độ đãi ngộ xứng đáng; và quan trọng là đã tạo điều kiện cho những người đến đây được làm việc và cống hiến.

Chân dung TS Trần Đức Anh Minh (Ảnh H.V.M)
Chân dung TS Trần Đức Anh Minh (Ảnh H.V.M)

Có người cho rằng việc anh bỏ Huế mà đi là một sai lầm lớn, và Trần Đức Anh Sơn đang “chết dần” kể từ khi rời bỏ Huế. Có đúng là anh đã sai lầm và đang “chết dần” không? Và nếu anh vẫn “đang sống”, thậm chí “sống tốt” thì xin anh cho biết anh đang theo đuổi điều gì ngoài những việc hàng ngày phải làm của một công chức?

- Lưỡi nằm trong miệng của người ta. Lưỡi “lắt léo”, “lắm lời” nhưng không ai cấm được. Có những sự việc đúng 100% còn bị miệng lưỡi thiên hạ chụp quy là “sai lầm”, “phản động”. Vì thế tôi không quan tâm việc họ cho tôi là “sai lầm” hay “đúng đắn” khi rời khỏi Huế.

Điều quan trọng là tôi được làm việc theo đúng sở nguyện, và Huế vẫn luôn ở trong tim tôi. Thầy của tôi là nhà nghiên cứu Nguyễn Hữu Thông từng khuyên tôi rằng: không nhất thiết phải khu trú phạm vi nghiên cứu của mình trong lĩnh vực lịch sử và văn hoá Huế. Khi có điều kiện thì nên mở rộng phạm vi và đối tượng nghiên cứu sang những vùng miền khác, lĩnh vực khác. Bởi lẽ, sự hiểu biết về những nơi khác sẽ cho ta một cái nhìn khách quan hơn về Huế. Từ đó, có thể hiểu Huế một cách sâu sắc và toàn diện hơn. 

Quả thực, khi vào đây công tác, tôi có dịp tiếp cận, tìm hiểu văn hoá xứ Quảng nói riêng và văn hoá miền Trung nói chung, rồi nhìn lại văn hoá Huế trong thế tương quan so sánh, tôi thấy những gì tôi từng biết về Huế trước đây với rất khác so với bây giờ. Nhìn Huế từ bên ngoài thú vị hơn rất nhiều.

Còn chuyện “chết dần”, có lẽ, do người ta thấy dạo này tôi ít tham gia vào những cuộc hội thảo về Huế hay được tổ chức ở Huế nên họ nghĩ thế. Tôi làm việc ở Đà Nẵng, đối tượng nghiên cứu của tôi bây giờ là những vấn đề liên quan đến văn hoá và xã hội của Đà Nẵng nên tôi dành hầu hết thời gian cho những việc đó. Song tôi vẫn “hành nghề” khảo cổ và bảo tàng theo cách riêng của mình, trong những khoảng thời gian mình có thể sắp xếp được.

Ở Đà Nẵng, ngoài chức danh Viện phó phụ trách nghiên cứu lĩnh vực xã hội - nhân văn, tôi còn là Tổng biên tập của tạp chí Phát triển Kinh tế - Xã hội Đà Nẵng (đã xuất bản được 10 số). Trong tạp chí này có mục Nghiên cứu - Trao đổi, thường xuyên đăng tải các bài viết về những vấn đề lịch sử - văn hoá của Đà Nẵng và của cả miền Trung, trong đó có Thừa Thiên Huế. Tôi và nhiều nhà nghiên cứu ở Huế như Nguyễn Hữu Thông, Trần Viết Điền, Nguyễn Quang Trung Tiến, Nguyễn Phước Bảo Đàn, Lê Anh Tuấn… thường xuyên viết bài cho mục này. 

Ngoài ra, tôi còn là người tổ chức bài vở và chịu trách nhiệm biên tập cho tờ Thông tin Di sản của Chi hội Di sản Văn hoá Hùng Vương ở Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là tạp chí ra 3 tháng 1 kỳ, chuyên về cổ vật và di sản văn hoá Việt Nam (đã xuất bản được 6 số), với sự cộng tác của nhiều nhà nghiên cứu ở trong và ngoài nước, trong đó có rất nhiều cây bút ở Huế và “gốc” Huế. 

Tôi cũng đang trực tiếp quản trị website www.covathue.com, do tôi và một số đồng nghiệp trẻ ở Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế lập ra từ năm 2007 để đăng tải và phổ biến các bài viết về cổ vật, di tích lịch sử văn hoá của Việt Nam và thế giới… 

Có thể nhiều người ghét tôi, nhưng họ không khinh tôi

Trong giới nghiên cứu Huế, đặc biệt là với những người cùng thế hệ, anh là người “hay nói” và “nói nhiều”, lại nói toàn những chuyện gai góc, đụng chạm… Đó là tính cách từ trong máu thịt, nói lên sự bộc trực, thẳng thắn của anh hay là một kiểu cố tình để gây chú ý? 

- Đó là tính cách và cũng là trách nhiệm của tôi. Trước đây, tôi làm việc ở Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, cơ quan quản lý và bảo tồn các di sản văn hoá của cố đô Huế. Vì công việc, tôi phải tự tích luỹ kiến thức cho mình, đồng thời, phải tham gia nhiều khoá học liên quan đến lĩnh vực này. Vì thế, khi thấy người ta trùng tu, bảo tồn không đúng với những gì mình được biết và được học thì tôi lên tiếng. 

Lên tiếng không phải để phản đối mà để góp ý, phản biện với hy vọng việc trùng tu, bảo tồn di sản văn hoá ở Huế sẽ được tốt hơn, đúng hơn. Tôi luôn suy nghĩ mình là người làm công tác chuyên môn thì phải bày tỏ quan điểm chuyên môn của mình, cho dù quan điểm đó nhiều khi không được số đông tán thành. Nếu im lặng trước những cái không đúng, cái chưa tốt, thì mình chưa làm tròn trách nhiệm. Và lương tâm của tôi sẽ bị cắn rứt vì điều đó. 

Cũng có khi tôi lên tiếng với tư cách của một công dân. Thấy chuyện “chướng tai, gai mắt” không thể nhịn được thì tôi lên tiếng, góp thêm tiếng nói với dư luận nhằm tạo áp lực để chấm dứt những chuyện “chướng tai, gai mắt” ấy.

Hiệu quả và hậu quả mà anh nhận được từ việc “hay nói” và “nói nhiều” của anh là gì?

- Nhiều người cho rằng vì tôi hay “nói thẳng” nên tôi mất mát rất nhiều, vì thời buổi này người ta thích nghe “nói ngọt” hơn là “nói thẳng”. Họ nói nếu khôn ngoan như anh A, chị B…, luôn làm vừa lòng cấp trên thì tôi sẽ được rất nhiều thứ: tiền tài, địa vị, danh vọng…Tôi không nghĩ vậy. Tôi luôn nhận thức rằng: muốn ngậm viên ngọc thì phải nhả cục thịt, muốn nuốt cục thịt thì phải nhả viên ngọc. Không thể có được cả hai. 

Tôi cho rằng mình được rất nhiều thứ: kiến thức, uy tín chuyên môn, được nhiều người tử tế tin tưởng. Tôi đủ tự tin để nói rằng: có thể có nhiều người ghét tôi, nhưng không có người khinh tôi. 

Không có ai hoàn hảo, toàn diện, được tất cả mọi người thương yêu. Ai cũng có người yêu, kẻ ghét. Nếu được nhiều người yêu hơn kẻ ghét thì đó là người hạnh phúc. Nếu có nhiều kẻ ghét hơn người yêu thì phải tự nhìn lại mình để “điều chỉnh tỉ lệ yêu - ghét”. 

Có người ví mối quan hệ giữa những người làm nghiên cứu khoa học và giới chức cầm quyền ở Huế hiện như một đôi vợ chồng chán nhau đến mức không thèm cãi nhau nữa nên phải ly thân. Anh có phải là một trong những “người chồng” như vậy không? 

- Đúng là ở Huế có tình trạng những bậc thức giả, những người làm nghiên cứu khoa học “không thèm cãi nhau” với giới cầm quyền. Nói cách khác, họ bày tỏ sự lạnh lùng và không tin tưởng vào giới cầm quyền, bởi rất nhiều đề xuất tâm huyết của họ không được giới cầm quyền quan tâm. 

Theo tôi, đây là chuyện bình thường. Bởi lẽ, không phải lúc nào ý kiến của các bậc thức giả cũng được giới cầm quyền lắng nghe, nhất là những ý kiến đó đi ngược với lợi ích mà giới cầm quyền đang theo đuổi.

Tuy nhiên, dù không thích nhau, thì cũng nên tôn trọng nhau, và khi cần thiết, phải “tranh thủ” nhau để cùng làm “một điều gì đó” khiến quê hương - đất nước - xã hội trở nên tốt đẹp hơn. Người làm chuyên môn cũng không nên vì thái độ thiếu trọng thị của giới cầm quyền mà bất mãn, rồi im lặng hay quay lưng với thời cuộc. Bởi lẽ, ngoài trách nhiệm chuyên môn, họ còn có trách nhiệm công dân với quê hương, đất nước. Với suy nghĩ như thế, tôi “sẵn sàng cãi nhau” với chính giới khi cần thiết, chứ không “ly thân” như ai đó đã suy nghĩ. 

Cỏ không thích mọc dưới bóng râm

Anh đánh giá như thế nào về những nhà nghiên cứu Huế thuộc thế hệ tiền bối của mình như Nguyễn Đắc Xuân, Hồ Tấn Phan, Phan Thuận An…?

- Những nhà nghiên cứu tiền bối như Phan Thuận An, Hồ Tấn Phan Nguyễn Đắc Xuân là những tấm gương của tôi. Tôi học được rất nhiều điều từ họ: kiến thức, sự say mê, tính cần cù, thái độ nghiêm túc trong công việc. Khi mới ra trường, tôi đã tự trang bị kiến thức cho mình bằng cách đọc các công trình nghiên cứu của họ; tham gia các buổi toạ đàm mà họ là diễn giả, thắc mắc, hỏi han họ những điều mình chưa biết.

Sau này, khi trở thành một người nghiên cứu, tôi thường xuyên trao đổi với họ những vấn đề mà chúng tôi cùng quan tâm nhưng khác quan điểm. Thế hệ những người như Nguyễn Đắc Xuân, Hồ Tấn Phan, Phan Thuận An, Nguyễn Hữu Châu Phan, Lê Quang Thái, Nguyễn Hữu Thông… là những người đóng góp rất nhiều cho việc nghiên cứu lịch sử và bảo tồn di sản văn hoá và tính cách Huế. Thậm chí, nhiều vấn đề lịch sử và văn hoá Huế có thể sẽ bị hiểu sai, tính cách Huế có thể sẽ phôi pha nếu không có những người như thế.

Tuy nhiên, có một điều mà tôi không muốn học theo. Đó là sự riêng rẽ trong nghiên cứu. Mỗi người trong họ trấn giữ một cõi riêng, ít liên kết với nhau để chia sẻ thông tin và tư liệu, ít khi phối hợp với nhau để cùng nghiên cứu một vấn đề nào đó. Bây giờ là thời buổi kết nối thông tin và hợp tác nghiên cứu nên thực trạng trên, theo tôi, không còn phù hợp.

Tôi mong những người nghiên cứu Huế nên sẵn lòng hợp tác với nhau, nhất là trong những vấn đề trọng đại, cần phải bày tỏ quan điểm, chính kiến. Lúc ấy, tiếng nói của giới nghiên cứu Huế hẳn sẽ mạnh hơn, không chỉ trong lĩnh vực học thuật, mà có thể tác động tới giới cầm quyền ở Huế trong việc hoạch định và thực hiện chính sách liên quan đến lĩnh vực này.

Tôi nhận được rất nhiều lời than phiền và sự bi quan từ những người nghiên cứu trẻ ở Huế thuộc thế hệ sau anh, rằng họ đang loay hoay và chán nản vì không thể nào vượt qua khỏi những cái bóng quá lớn của những người đi trước, anh có lời khuyên nào dành cho họ không?

- Tôi đã từng có ý nghĩ như họ. Năm 1991, sau khi được nhận vào làm việc ở Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, tôi dự định viết một bài về chùa Thiên Mụ thì có người bảo tôi: “Mấy chuyện đó các ông Phan Văn Dật, Phan Thuận An, Mai Khắc Ứng… viết hết cả rồi. Làm sao ông qua mặt họ được!”. Thoạt tiên, tôi cũng hoang mang, nhưng rồi lại nghĩ: “Cùng một đề tài, nhưng mỗi người có một hướng tiếp cận khác nhau, thì kết quả nghiên cứu cũng sẽ khác nhau”. Nghĩ thế nên tôi mạnh dạn tiếp cận tư liệu và đi điền dã để viết bài. Kết quả rất đáng ngạc nhiên: 

Trước tam quan chùa Thiên Mụ có toà tháp Phước Duyên cao 7 tầng. Văn bia trước chùa cho biết 7 tầng tháp ấy thờ Quá Khứ Thất Phật: tầng 1 thờ Quá Khứ Tỳ Bà Thi Phật, tầng 2 thờ Thi Khí Phật,…, tầng 7 thờ Trung Thiên Điều Ngự Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Văn Phật, hai bên có A Nan và Ca Diếp chầu hầu. Và ai cũng nghĩ tầng 1 là tầng dưới cùng, còn tầng 7 là tầng cao nhất. 

Tuy nhiên, khi được phép vào bên trong toà tháp, căn cứ vào tên các pho tượng Phật khắc trên mỗi tầng và sự bài trí 3 pho tượng (Phật Thích Ca, A Nan, Ca Diếp) ở tầng dưới cùng, tôi chợt nhận ra rằng, người xưa đếm các tầng tháp Phước Duyên theo thứ tự từ trên xuống dưới, chứ không phải từ dưới lên trên như cách đếm ngày nay. 

Vậy nhưng, không có bài viết nào của tiền bối đề cập điều này. Thế là tôi đã viết một bài báo về chuyện này và gửi in trên báo Thừa Thiên Huế. Từ chuyện này tôi nhận thấy không phải các bậc tiền bối đã nghiên cứu hết mọi chuyện về Huế. Và không phải vấn đề nào họ cũng nghiên cứu thấu đáo đến mức không còn chuyện gì để bàn luận thêm. Vì thế, tôi mạnh dạn tìm tòi, suy nghĩ, đặt lại nhiều vấn đề mà tiền bối đã nghiên cứu theo một hướng khác và đã thu được nhiều kết quả khả quan. 

Vậy thì, các bạn trẻ đừng bao giờ nản lòng khi thấy trên cánh đồng mà mình định trồng cỏ lại có nhiều đại thụ đang toả bóng. Bóng của đại thụ chỉ che phủ phần đất quanh gốc của nó mà thôi. Mà cỏ thì không thích mọc dưới bóng râm.

Xin cám ơn anh về cuộc trao đổi !

Hoàng Văn Minh (thực hiện)

Văn hóa - Giải trí

 • Mẹ con Huỳnh Hiểu Minh 'xì tin'  Webdanang - Nhân ngày Mother's Day 8/5, tài tử Hong Kong lần đầu tiên 'khoe' mẹ trên tạp chí Good Housekeeping số mới. Huỳnh Hiểu Minh nói, anh muốn ...
  Được đăng 00:48, 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
 • Vân Trang rực rỡ giữa các người đẹp  Webdanang - Người đẹp của 'Cô dâu đại chiến' xuất hiện nổi bật và rạng rỡ trong buổi khai trương showroom thời trang của nhà thiết kế Kiều Trinh, tại TP ...
  Được đăng 00:48, 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
 • Tâm Tít hồn nhiên bên Đông Nhi  Webdanang - Trong buổi quay hình cho ca khúc 'Nhớ mãi nụ cười xinh' mới đây tại bãi biển Long Hải, hai nữ ca sĩ xinh đẹp Đông Nhi và Tâm ...
  Được đăng 00:48, 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
Hiển thị bài đăng 1 - 3trong tổng số 393. Xem nội dung khác »

Tin hàng đầu

 • Cố vượt đường sắt đang cảnh báo tàu đến, 1 người chết  Webdanang - Khoảng 9g30 ngày 8-5, một vụ tai nạn đường sắt xảy ra tại điểm giao với đường Trần Rịa (thị trấn Chí Thạnh, huyện Tuy An) khiến anh ...
  Được đăng 00:48, 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
 • Lại thêm một tàu du lịch bị chìm ở vịnh Hạ Long  Webdanang - Khoảng 15h chiều 8/5, một tàu du lịch đã bị đâm chìm trên vịnh Hạ Long. Trên chuyến tàu có 8 du khách người Pháp và một số ...
  Được đăng 00:48, 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
 • Hội nghị Cấp cao ASEAN 18 kết thúc thành công  Webdanang - Chiều 8/5, các nhà lãnh đạo ASEAN đã dự lễ bế mạc, kết thúc thành công Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 18 tại Jakarta (Indonesia). Các ...
  Được đăng 00:48, 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
 • Tạm giữ kẻ chủ mưu tra tấn người dã man ở Nghệ An Anh Tới với nhiều với thương, bầm tụ máu trên lưng, mông và chân Webdanang - Hôm qua, thượng tá Dương Phúc Thành - Trưởng công an H.Tân Kỳ (Nghệ An ...
  Được đăng 00:48, 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
 • Trường Lũy mang tầm vóc quốc tế  Webdanang - Trường Lũy Quảng Ngãi được các chuyên gia so sánh ngang tầm với di tích tường thành Hadrian (miền bắc nước Anh) đang cần được bảo tồn và phát ...
  Được đăng 00:48, 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
 • Năm nay nắng nóng có thể lên đến 42 độ C  Webdanang - Nắng nóng năm nay đến muộn hơn năm ngoái, mùa hè năm nay có khoảng 5 - 7 đợt nắng nóng, mỗi đợt kéo dài khoảng 4 - 7 ngày. Nhiệt ...
  Được đăng 00:48, 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
 • Campuchia - Thái Lan chưa thể hòa giải  Webdanang - Trong ngày cuối Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 18 tại Indonesia, nỗ lực hòa giải Campuchia và Thái Lan vẫn chưa đạt kết quả cụ thể nào ...
  Được đăng 00:48, 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
Hiển thị bài đăng 1 - 7trong tổng số 1377. Xem nội dung khác »

An ninh - Pháp luật

Tin tức mọi mặt - Kiến nghị

Hiển thị bài đăng 1 - 3trong tổng số 17. Xem nội dung khác »

Thế giới Teen - Sinh viên

 • Những ảo tưởng của các cô nàng trong tình yêu  Webdanang - Con gái khi yêu thường mắc phải một sai lầm, đó là quá ảo tưởng trong tình yêu. Đây chính là thủ phạm dẫn bạn đến những lựa chọn ...
  Được đăng 00:48, 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
 • Đại ca của bầy cậu nhóc vẫn là… cô nhóc  Webdanang - Bề ngoài là một cô gái nhưng bạn bè ai cũng nói nó nghịch ngợm như một đứa con trai...Nhìn bề ngoài nó là một đứa con gái ...
  Được đăng 00:48, 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
 • Nhọc nhằn SV làm người mẫu trang điểm  Webdanang - Làm người mẫu trang điểm không phải nghề mới mẻ nhưng vẫn là công việc hấp dẫn đối với nữ sinh viên bởi nó nhẹ nhàng, không bó buộc ...
  Được đăng 00:48, 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
 • Chế truyện tranh Doraemon  Webdanang - Chế lại truyện tranh nổi tiếng của Nhật Bản Doraemon đang thật sự gây sốt trên cộng đồng mạng. Có hẳn Hội Những người thích chế Doraemon trên Facebook ...
  Được đăng 00:48, 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
 • Tuyển 600 phó chủ tịch xã trẻ  Webdanang - Ngày 5.5, tại Hà Nội, Bộ Nội vụ tổ chức hội nghị thảo luận, lấy ý kiến triển khai, thực hiện dự án tuyển chọn 600 trí thức ...
  Được đăng 00:48, 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
Hiển thị bài đăng 1 - 5trong tổng số 565. Xem nội dung khác »

Thể thao - Bóng đá

 • Thủ môn Thế Anh nhiều khả năng về Navibank Sài Gòn  Webdanang - Sau gần sáu năm khoác áo Bình Dương, ngày 5/5 thủ môn người Nghệ An đã chính thức chia tay đội chủ sân Gò Đậu. Bến đổ mới ...
  Được đăng 00:48, 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
 • Đoạt cú đúp cầu thủ MU sẽ nhận “núi” tiền thưởng  Webdanang  - Các cầu thủ Manchester United đang đứng trước cơ hội bội thu tiền thưởng nếu họ kết thúc mùa này với cú đúp. Tính toán sơ bộ cho thấy ...
  Được đăng 00:48, 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
 • Cựu Chủ tịch Real chỉ trích HLV Mourinho  Webdanang  - Mặc dù là người cũ của Real Madrid nhưng cựu Chủ tịch, Ramon Calderon, đã không đứng về phía Mourinho sau những phản ứng của HLV về vấn đề ...
  Được đăng 00:48, 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
 • Khoảnh khắc thể thao ấn tượng trong tuần  Webdanang - Nữ hoàng trượt băng Hàn Quốc Kim Yu-na khóc bên cạnh tân vô địch thế giới, khán giả cố đội mũ cho Ronaldo, phu nhân tổng thống Mỹ ...
  Được đăng 00:48, 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
 • “Công thần” Del Piero gắn bó với Juventus thêm một năm  Webdanang  - Sau thời gian dài đàm phán hợp đồng với Juventus, mới đây, “công thần” Del Piero đã đồng ý gắn bó với đội bóng này tới tháng Sáu năm ...
  Được đăng 00:48, 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
Hiển thị bài đăng 1 - 5trong tổng số 699. Xem nội dung khác »

Sức khỏe

 • Làm đẹp từ thực phẩm Ăn xoài góp phần làm đẹp da - Ảnh: Shutterstock  Webdanang - Bổ sung một số thực phẩm sau đây trong chế độ dinh dưỡng hằng ngày, bạn sẽ có làn da ...
  Được đăng 00:48, 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
 • Thoát chết nhờ máu bò  Webdanang - Tính mạng chị Tamara Coakley, Australia đã được cứu nhờ một chế phẩm thay thế máu hoàn toàn tổng hợp từ huyết thanh bò. Đây là lần đầu tiên ...
  Được đăng 00:48, 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
 • Vụ sản phụ và thai chết tại An Sinh: BV không đoán ra bệnh  Webdanang - Hơn 2 tuần sau khi nhận đơn tố bệnh viện An Sinh thiếu kinh nghiệm khiến sản phụ Yến tử vong cùng bào thai 30 tuần tuổi, Sở Y ...
  Được đăng 00:48, 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
Hiển thị bài đăng 1 - 3trong tổng số 307. Xem nội dung khác »

Nhà đất Đà Nẵng - Mua nhanh -Bán gấp

 • Cần bán nhà và đất mặt tiền đường Phước Mỹ 1, Sơn trà, Đà nẵng Cần bán nhà và đất mặt tiền đường Phước Mỹ 1, Gần bãi biển Phạm Văn Đồng, Mỹ Khê, Quận Sơn trà, Đà nẵngĐường: 5m5, Diện tích đất: 176 ...
  Được đăng 04:26, 26 thg 3, 2014 bởi Đỗ Thế Hiền
 • Nhà đất Đà Nẵng - Cho thuê nhà mặt tiền 67 Thanh Thủy Thông tin cơ bảnĐịa chỉ: 67 Thanh Thủy, cách sân bay Đà Nẵng 500m, Ga Đà Nẵng 200m, cách bãi biển 100 m. Tổng diện tích đất: 155 m2 ...
  Được đăng 00:48, 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
Hiển thị bài đăng 1 - 2trong tổng số 2. Xem nội dung khác »

Comments