Trước thềm cuộc thi trình diễn pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2012Cuộc thi pháo hoa quốc tế là một sự kiện gây cảm hứng mãnh liệt (*)Thứ Bảy, 18/02/2012 18:58 Vé xem trình diễn pháo hoa Đà Nẵng dưới 300 nghìnPháo hoa Đà Nẵng khai cuộcKết thúc Cuộc thi pháo hoa Đà Nẵng 2010: Bùng nổ dưới mưa rơi

đăng 17:44, 8 thg 3, 2012 bởi Đỗ Thế Hiền
(TT&VH) - Lời tòa soạn: Cuộc thi Trình diễn pháo hoa quốc tế Đà Nẵng được tổ chức định kỳ hàng năm đã là một "thương hiệu" của Đà Nẵng, xứng tầm là một trong rất nhiều sự kiện văn hóa lớn tại Việt Nam. Chúng tôi cảm nhận được sự hạnh phúc, tự hào của không chỉ lãnh đạo lẫn người dân thành phố bên sông Hàn thơ mộng trong mỗi dịp cuộc thi diễn ra. TT&VH giới thiệu bài viết của ông Võ Duy Khương, Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố Đà Nẵng về sự kiện gây cảm hứng mãnh liệt trong xã hội chuẩn bị bước vào buổi thứ 5. (Tít bài do TT&VH đặt)


Cuộc thi Bắn pháo hoa quốc tế tại Đà Nẵng đã được tổ chức thành công trong 4 năm, từ 2008 từ 2011, thu hút sự theo dõi của hàng chục vạn du khách, và hàng triệu lượt người xem truyền hình trong và ngoài nước, đã trở thành một trong những điểm nhấn quan trọng của du lịch thành phố Đà Nẵng.


Qua 4 năm tổ chức, cuộc thi này đã gặt hái được nhiều thành công trên cả mong đợi. Xuất phát từ ý tưởng tạo ra những hoạt động, sự kiện mang tầm vóc quốc gia và quốc tế tại Đà Nẵng, góp phần xây dựng Đà Nẵng trở thành một "Thành phố sự kiện", UBND thành phố đã đề xuất và được Thủ tướng Chính phủ đồng ý chọn Đà Nẵng là địa phương duy nhất trong cả nước được tổ chức Cuộc thi bắn pháo hoa quốc tế hằng năm. Do đó, Cuộc thi không chỉ dừng lại là một sự kiện văn hóa ấn tượng mang lại một bản sắc riêng cho Đà Nẵng mà còn là một sản phẩm du lịch đặc trưng, có tính nghệ thuật cao cho khu vực và cả nước; được mọi người nhắc đến ngang tầm với những sự kiện văn hóa lớn tại Việt Nam như Festival Huế, Festival biển Nha Trang, hay các chương trình Lễ hội tại phố cổ Hội An...

Đội Pháp đăng quang với giải Nhất trong cuộc thi năm 2010


Đó là niềm tự hào của chính quyền và người dân Đà Nẵng, nhưng cũng nói lên rằng thành phố còn phải nỗ lực để không chỉ tổ chức Cuộc thi ngày càng chuyên nghiệp hơn, mà phải tổ chức nhiều hơn nữa các sự kiện ấn tượng, và từng bước xây dựng một thành phố sự kiện, thành phố du lịch đúng nghĩa.


Cuộc thi năm nay, thành phố quyết định đổi tên cuộc thi thành Cuộc thi Trình diễn pháo hoa quốc tế Đà Nẵng.Sự kiện này trở nên đặc biệt hơn khi thành phố quyết định chọn 04 đội vô địch của Cuộc thi 4 năm trước, cùng với đội Đà Nẵng - Việt Nam tham gia tranh tài. Các màn trình diễn của Cuộc thi lần thứ 5 này chắc chắn sẽ có chất lượng hơn hẳn cuộc thi các năm trước, là một "trận chung kết" giữa các anh tài pháo hoa thế giới.


Với sức thu hút đã được khẳng định qua 4 năm và sự góp mặt của các nhà vô địch: Canada (vô địch năm 2008), Trung Quốc (vô địch năm 2009), Pháp (vô địch năm 2012), Italia (vô địch năm 2011) và đội chủ nhà Đà Nẵng - Việt Nam; Cuộc thi Trình diễn pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2012 chắc chắn sẽ giành được sự quan tâm của đông đảo nhân dân cả nước và du khách quốc tế. Năm 2012, các đội dự thi sẽ trình diễn pháo trên nền nhạc theo chủ đề "Sắc màu Đà Nẵng".


Ông Ngô Anh Văn giám đốc cơ quan đại diện TTXVN tại Đà Nẵng (bên trái) và Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố Đà Nẵng Võ Duy Khương (phải) ký hợp đồng tài trợ thông tin cho Cuộc thi. Thông Tấn Xã Việt Nam- Báo Thể thao & Văn Hóa là nhà tài trợ Bạc với gói tài trợ thông tin có giá trị 1,2 tỷ đồng.
Bên cạnh hoạt động chính là các màn trình diễn pháo hoa tuyệt vời của các nhà vô địch, để phục vụ cho người dân và du khách đến với Đà Nẵng trong thời gian này, thành phố cũng đã tổ chức nhiều hoạt động phụ trợ như: Cuộc thi trình diễn pháo hoa trên máy vi tính lần 2; Diễu hành thuyền hoa, thả hoa đăng trên Sông Hàn; Trưng bày tượng đá Non Nước; Khu trò chơi dân gian, diễn xướng bài chòi, chợ đêm; Khu ẩm thực, Khu gian hàng bán thức ăn nhanh, Các quầy bán hàng lưu niệm; Giới thiệu các khu du lịch, danh lam thắng cảnh của Đà Nẵng và Khu gian hàng trưng bày các dự án bất động sản; Diễu hành xích lô hoa; Biểu diễn âm nhạc đường phố; Vũ hội Vui cùng pháo hoa; Lễ hội "Văn hóa - Ẩm thực - Du lịch DIFC 2012"; Các tour, tuyến du lịch... và đặc biệt là Chương trình nghệ thuật "Lung linh sắc Việt" lần 2 mà đại diện Công ty Cổ phần Dịch vụ Cáp treo Bà Nà sẽ giới thiệu cùng với quý vị trong buổi họp báo này.


Điều đặc biệt là Cuộc thi hoàn toàn không sử dụng ngân sách nhà nước mà chỉ bằng nguồn tài trợ của các doanh nghiệp, trên tinh thần hoàn toàn tự nguyện. Chúng tôi hết sức ghi nhận tình yêu của các bạn với Đà Nẵng, đã cùng với thành phố duy trì và tổ chức thành công một sự kiện mang tầm quốc tế, góp phần đưa hình ảnh của thành phố Đà Nẵng, hình ảnh của Việt Nam đến với mọi người dân Việt Nam, kiều bào ta ở nước ngoài và bạn bè thế giới. Đây cũng là một cơ hội tốt để các doanh nghiệp quảng bá hình ảnh của mình với hàng vạn du khách trực tiếp đến thành phố Đà Nẵng và với hàng triệu người theo dõi chương trình qua các phương tiện thông tin đại chúng.


Tôi hy vọng rằng chúng ta sẽ cùng nhau làm cho Cuộc thi Trình diễn pháo hoa quốc tế tại Đà Nẵng là chương trình được tổ chức cho tất cả mọi người dân, cho ngành du lịch, cho thành phố Đà Nẵng nói riêng cũng như của cả nước nói chung. Cá nhân tôi cũng đang đón chờ cuộc thi năm nay với sự hồi hộp và niềm hứng khởi đặc biệt bởi đấy là cuộc chiến của 4 tên tuổi lớn đã vươn tới đẳng cấp thế giới.

TT&VH

Nghe hai từ pháo hoa lại nghĩ ngay đến Đà Nẵng


Hôm qua, 16/2, UBND thành phố Đà Nẵng đã tổ chức Buổi Họp báo và Ký kết hợp đồng tài trợ Cuộc thi Trình diễn pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng 2012 (DIFC 2012). Tham dự có đại diện các sở, ngành có liên quan: Văn phòng UBND thành phố, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch; Sở Ngoại Vụ, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Công Thương, Sở Tài chính, Sở Thông tin và Truyền thông, Công an thành phố, Trung tâm xúc tiến đầu tư, Ngân hàng nhà nước Việt Nam - CN Đà Nẵng, Ban Quản lý KCN và CX Đà Nẵng, Thành Đoàn, Hội Doanh nhân Trẻ Đà Nẵng, Hiệp hội Doanh nghiệp Nhỏ và vừa thành phố, Công ty CP Nghệ Thuật Việt, Công ty CP Dịch vụ Cáp treo Bà Nà; Đại diện trên 50 cơ quan báo chí và quản lý báo chí tại Đà Nẵng.


Tại buổi lễ, UBND thành phố Đà Nẵng đã chính thức công bố chương trình và các hoạt động phụ trợ của cuộc thi, đồng thời tiến hành ký kết hợp đồng với các nhà tài trợ đầu tiên.Cuộc thi Bắn pháo hoa Quốc tế tại Đà Nẵng đã được tổ chức rất thành công trong 4 năm 2008, 2009, 2010 và 2011, thu hút sự theo dõi của hàng vạn du khách, hàng triệu người xem truyền hình, trở thành một trong những sự kiện văn hóa đặc sắc không chỉ của thành phố Đà Nẵng mà còn của Việt Nam, được hàng triệu người dân và du khách đón đợi hằng năm.

Năm 2012, thành phố Đà Nẵng tiếp tục tổ chức Cuộc thi (đổi tên thành Cuộc thi Trình diễn pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng) lần thứ 5 với chủ đề "Sắc màu Đà Nẵng" vào hai ngày 29 và 30 tháng 4 năm 2012 với sự tham gia của các đội quốc tế đã từng vô địch Cuộc thi trong các năm trước: Canada (vô địch năm 2008), Trung Quốc (vô địch năm 2009), Pháp (vô địch năm 2010), Ý (vô địch năm 2011) và đội Đà Nẵng - Việt Nam. Dòng sông Hàn thơ mộng sẽ là nơi hội ngộ của những màn pháo hoa hoành tráng, rực rỡ sắc màu qua nghệ thuật trình diễn của những đại diện được xếp vào hàng anh tài của nghệ thuật pháo hoa thế giới.

Điều đáng chú ý là trong khuôn khổ lễ hội pháo hoa, nhiều hoạt động phụ trợ khác cũng được diễn ra như liên hoan giao lưu ẩm thực, trang trí ánh sáng nghệ thuật, diễu hành thuyền hoa, trình diễn và tổ chức các hoạt động thể thao biển, các chương trình ca nhạc và thời trang... chắc chắn sẽ thu hút được sự quan tâm của đông đảo nhân dân cả nước và du khách quốc tế.

Công tác tổ chức cũng đã được thành phố Đà Nẵng quan tâm đầu tư kỹ lưỡng, chuyên nghiệp từ công tác chuẩn bị, vận động tài trợ, đến đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị, công nghệ, xây dựng, tổ chức đội thi chuyên nghiệp mang phong cách riêng, ấn tượng, an toàn...

Giờ đây, chỉ cần nghe đến hai từ PHÁO HOA chắc có lẽ mọi người nghĩ ngay đến Đà Nẵng với nối nhớ cồn cào, niềm mong mỏi được sống lại những giây phút tuyệt vời. Đấy là niềm tự hào mà không phải địa phương nào cũng có được.


Sơn Trà


* Có thể bạn chưa biết

* UBND thành phố Đà Nẵng cũng thống nhất phương án xây dựng khán đài phục vụ DIFC 2012 gồm hai khu: Khu khán đài A, B tại sân khấu chính với sức chứa hơn 9.000 chỗ ngồi và Khu khán đài C về phía Bắc khu khán đài A, B với sức chứa khoảng 16.000 chỗ ngồi. Dự kiến, Ban Tổ chức DIFC 2012 sẽ bán khoảng 16.000 vé xem pháo hoa tại ba địa điểm trong cả nước là Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng, giá vé khán đài C1, C2, C3 theo thứ tự là 300.000 đồng, 250.000 đồng và 200.000 đồng/vé/người/đêm.


Đặc biệt, để đáp ứng nhu cầu xem pháo hoa trên thuyền của du khách, UBND thành phố Đà Nẵng đã cho phép các đơn vị có tàu du lịch bán vé trên tàu xem trình diễn pháo hoa; tuy nhiên phải có cam kết đảm bảo về an toàn, chất lượng dịch vụ và giá vé bán không được quá 300.000 đồng/vé/người/ đêm.* Hạn mức tài trợ cho DIFC 2012 vẫn tiếp tục duy trì mức từ 3 tỷ đồng trở lên đối với Nhà tài trợ Kim cương.Tính đến thời điểm 17h00 ngày 15 tháng 02 năm 2012, đã có 24 doanh nghiệp đăng ký tài trợ cho DIFC 2012 với tổng giá trị tài trợ là 27,596 tỷ đồng; trong đó, tiền mặt là 20,75 tỷ đồng và sản phẩm, dịch vụ là 6,846 tỷ đồng (vé máy bay, phòng khách sạn, truyền thông, bảo hiểm và một số sản phẩm, dịch vụ khác).


Comments