Quan hệ với báo chí và xử lý khủng hoảng

Diễn giả: Nhà báo kỳ cựu Huỳnh Sơn Phước 

Nguyên là Phó Tổng biên tập Báo Tuổi Trẻ (1983-2008). Trước khi gia nhập Tuổi Trẻ (1980), ông là phóng viên của Đài phát thanh Giải Phóng (1973- 1975).Ông đã được đào tạo chuyên ngành báo chí tại Matxcơva (1982), và được cấp bằng chủ bút tại Học viên báo chí quốc tế The Thomson Foundation (Anh Quốc, 1992).

Ông được mời thỉnh giảng  cho sinh viên năm thứ 4 khoa báo chí về “ Vị trí người phóng viên ở một tòa soạn báo chí chuyên nghiệp”, các lớp đào tạo nâng cao cho các biên tập viên lâu năm, và người chủ bút tương lai về kỷ năng điều hành “ Tòa soạn mở trong môi trường truyền thông đa phương tiện, đa ngôn ngữ”.

 Đặc biệt, từ 2008 đến nay, ông đươc mời thỉnh giảng môn học Media Economics trong chương trình Thạc sỹ Quản trị truyền thông và Quan hệ công chúng niên khóa 2008 – 2010 giữa trường Đại học Kinh tế, Đại học Đà Nẵng và trường Đại học Stirling (Vương quốc Anh); niên khóa 2010-2012 giữa Đại hoc KHXH NV TPHCM và Đại học Stirling.

Lời mở đầu

Ở các nước phát triển mật độ bình quân  10 người dân có một doanh nghiệp, có nơi 5 người dân có một doanh nghiệp. Đó là  số đo của sự phát triển . VN đã qua thập niên của Thế kỷ 21, chưa đạt đươc con số mong ước 500.000 DN, hơn 180 ngươi dân mới có 1 DN. Con thương hiệu làm vinh danh đất nước như NOKIA ( Phần Lan ) SONY, TOYOTA – Tôi yêu VN ( Nhật Bản ),  IBM – làm cho hanh tinh thông minh hơn( USA ) , hay SAMSUNG, HYUNDAI  ( Korea )…thì con xa tầm với của VN.

 

Người đọc- công dân, báo chí  đều  mong đợi sự phát trển của doanh nghiệp. Tỉnh nào có môi trường đầu tư phát triển tốt,  nhiều doanh nghiệp phát triển bền vững  ( thân thiện với môi trường , tao được nhiều công ăn việc làm, đóng nhiều thuế … ), tinh đó có năng lực canh tranh cao, đời sống an lành.

 

Cơ quan truyền thông báo chí  sống nhờ  sức mạnh của tin tức, của sự thật, lẽ  phải … Họ luôn cần đến tin tức từ các DN, cũng như những trang quảng cáo đáp ứng quyền được chọn lựa dich vụ hay sản phẩm hàng hóa mà  người đọc – khách hàng mong đợi. 

 

Duy trì và phát triển mối quan hệ với truyền thông báo chí là một trong những nhiệm vụ quan trọng được đặt ra trong mỗi doanh nghiệp nhằm quảng bá thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ, đồng thời giúp DN  ngăn chặn, giảm thiểu những thông tin bất lợi cho hoạt động kinh doanh

 

Sự "kết nối & chia sẻ"  giữa doanh nghiệp - truyền thông - nhà hoạch định chính sách (chính quyền)  là mối quan hệ công sinh vì sự phát triển .

I. Quan hệ với báo chí

-         Quan hệ với người nghe radio, xem tivi, đọc báo viết, và tim tin tức trên mạng internet. ( công dân, người đóng thuế, khách hàng, người hoạch định chinh sách , doanh nhân,  trí thức – người có tư cách phát ngôn ảnh hường xã hôi, dẫn dắt công luận )

-          Chọn lựa tờ báo, trang WEB, kênh truyên hình   vùng phủ song, bạn đọc là khách hàng, đối tác mong đơi của DN . ( Mỗi tờ báo, trang WEB cũng là một thương hiệu mạnh, bảo lãnh cho sự xuất hiện của hinh ảnh cty, sản phẩm, dich vụ… )

-          Khái thác mang lưới truyên thông, để xây dưng hình ảnh của công ty, sản phẩm trong ký ức của cộng đồng, khách hàng.

 

Nguyên tắc và cách truyền tải thông tin hiệu quả trên báo chí? 

1. Truyền thông xã hội có thể thay thế báo chí không?

 - Các công ty có thể tự mình ra báo để tự tiếp thị, quảng báo về mình không?

                          KHÔNG

Các tập đoàn kinh doanh có thể sở hữu các phương tiện truyền thông riêng, họ vẫn phải cần tới báo chí chuyên nghiệp và độc lập.

Điều đơn giản là công chúng đã hình thành thói quen tin cậy báo chí chuyên nghiệp nhiều hơn là báo của công ty. Một tập đoàn xây cầu, cầu bị lún hay nứt, không thể tự giải thích trên tờ báo của chính mình. Hay một tổng công ty sản xuất nước giải khát nhưng bị phát hiện hương liệu quá hạn, công ty đó không thể chỉ tự giải thích trên báo, đài do mình bỏ vốn đầu

2. Mua trang quảng cáo, tung bài PR, đưa phong bì, hay tao ra các sự kiện báo chí mà người đọc- khách hàng  mong đợi .

     2.1 : Mười hình thức quan hệ không chính thức

n     Cổ phiếu ưu đãi

n     Mời cơm

n     Tham quan thực tế

n     Dự khai trương, động thổ

n     Việc làm cho người thân, bạn bè nhà báo.

n     Tài trợ

n     Quảng cáo

n     Du lịch nước ngoài.

n     Quà (lễ , tết…)

n     Bì thư họp báo 

( Hội nghi quan hệ công chúng toàn cầu LOUSIANA 31-5-2004)

       Hầu hết các Cty lơn tai TPHCM đều xác nhận là cần và đã sử dụng báo chí phong bì. Nhưng vẫn còn 1 vai cơ quan báo chí  xem đó là trái với đạo đức nghề nghiệp ( vd: phong bì không cưu thoát đươc  VIDAN ). Theo họ : “ Quan hệ doanh nghiệp là đương nhiên phải có vì đó là nguồn tin. Nhưng vượt qua giới hạn đó, được hưởng lợi gián tiếp từ thông tin mà nhờ nghề bạn có được, thì trước sau gì bạn cũng bị hủy hoại tên tuổi và phải từ bỏ nghề báo- một trong những nghề gần nhất với tôn giáo.”

( Bill Kovach- The elements of journalism )

 

    2.2 : Tạo ra sự kiện mới

Tạo ra sự kiện mới có được từ những ý tưởng hay công nghệ, sáng tạo những giá trị mới  gắn liền với dịch vụ hay sản phẩm mới . Bản sắc doanh nghiệp trở nên quan trọng khi có thay đổi về bối cảnh: Sáp nhập, mua lại, thâm nhập thị trường mới (tòan cầu hóa)

vd:

·        -Đà nẵng hai năm liền dẫn đầu về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh  ( PCI- hiệu quản lý sự phát triển của bộ máy nhà nước cấp tỉnh dựa trên kết quả điều tra 16.200 doanh nghiệp tư nhân)

·        HộiAn Xanh –thân thiện với môi trường, trung thành với tương lai.

 

·        ĐôngTâm+Vinacapital xây dựng cảng biển QT LongAn

·         THACO với  HUYNDAI + KIA

 

    2.3  CSR và báo chí

Trách nhiệm xã hội doanh nghiệp  gọi tắt theo thuật ngữ tiếng Anh là CSR (corporate social responsibility) là một trong những thuộc tính phải có của mô hình kinh doanh hiện đại. Báo chí hiện đại không chỉ cổ vũ mà còn thực hiện nghĩa vụ CSR.

CSR dựa theo học thuyết tháp Caroll ( do giáo sư A.Caroll đại học Georgia đề xướng), gồm 4 mục tiêu phát triển bền vững cho doanh nghiệp

 

2.4  Giá trị cốt lõi của Doanh nghiệp


Bản sắc của công ty, giá tri của sản phẩm hay dich vụ là có thật là sự thật đã được thử thách của thơi gian, hay là cái mới lần đầu đươc chào mời...

Qua tay nhà báo, cơ quan truyền thông, là qua một qui trinh sáng tạo ra tác phẩm truyên thông trinh bày sự thật giúp ngươi đọc người nghe hay ngươi xem dễ hiểu, dễ nhớ và cảm thấy có lợi và thích thú khi giới thiêu vơi người khác. ( đăc biệt trên thế giới số- VN có 23.4 tr ngươi đang sử dụng internet, 6tr iệu người tìm tin tức trên mạng )

II. Xử lý khủng hoảng trên báo chí đối với doanh nghiệp

Quy trình xử lý khủng hoảng trên báo chí đối với doanh nghiệp?

Rơi vào khủng hoảng truyền thông, là rơi vào tình cảnh mà thông tin trên báo chí, dư luận có đươc những thông tin có hai cho hình ảnh công ty, cho sản phẩm, thu hẹp thị phần.

1. Đón chận từ khi tin tức đang trên đường đến tòa soạn, chủ đông đối chất và cung cấp những chứng cứ, tin tức chính thức của công ty. ( phát thông cáo báo chí + hồ sơ tai liệu là chứng cứ, chứng lý chứng minh sự thật của nhưng tin tức trong thông cáo ) 

Vd : Đầu tháng 10/ 2003 có tin đồn “Tổng giám đốc ACB bỏ trốn” Là người làm NH lâu năm ông THiệt nói : “ tôi hiểu và đánh giá được tính phức tạp của các tin đồn nên đã có chuẩn bị nhưng chưa thể chính thức đính chính ngay thông tin này vì không lẽ chỉ vì một vài nguồn tin mà lại đưa sự việc này ra công luận, không khéo lại phản tác dụng. Thế nhưng, cho đến ngày thứ hai đầu tuần thì thông tin này đã lan rộng ra với mức độ cao hơn và gây hoang cho khách hàng của ACB. Thậm chí lúc 10 giờ sáng ngày 14-10 tôi đang dự họp báo tại văn phòng NH Nhà nước TP.HCM thì cũng thời gian này tin đồn bên ngoài đã được nâng cấp, không phải là trốn nữa mà là tôi đã bị bắt rồi.

2.Tìm nguyên nhân, căn gốc của nguồn tin, người phát tin đầu tiên. Quan trọng nhất là dũng cảm nhận ra sự thật ( có thể đối thủ cạnh tranh sử dụng )

3. Xác định pham vi ảnh hưởng và tác hại ( thương tăng năng, và tạo ra tâm ly xã hội quay lưng hay tẩy chay trên mức thật mà cty phải trả giá )

4. Công khai tổ chức họp báo giai trinh trực tiếp trên các phương tiên thông tin đã đưa tin có hai cho công ty.

5. Phát tin ( hay thông cáo báo chi trên trang quảng cáo ) trên các phương tiện có sức lan tỏa rông hơn về chừng mực của những lổi lầm và sai phạm nếu có những thiệt hai mà khách hàng đã nhận chịu. Quan trong nhất là phương án đền bu khắc phục làm mới sản phẩm và dịch vụ của minh. Hạn chế những thiệt hại, vượt qua rũi ro.

Liệu có thể biến khủng khoảng thành cơ hội cho doanh nghiệp?

   - Thưc hiên những cam kết đền bù khắc phục.

   - Chứng minh trên thực tế nhưng rui ro hay sai lầm khác vơi  bản chất của Cty.

   - Bản linh vươt qua chính minh ( tạo sự kiện mới để khách hàng không quay lai với chuyện cũ :  rui ro ). Đó cũng là tài sản mới  bảo đảm trên thực tế nhưng giá tri mà công ty đeo đuổi ( đã đươc xã hội thừa nhận )

  

 

   Vd :           Toyota cho biết đã nhận lỗi điện khiến hệ thống vô lăng bốn dòng xe LS460, LS460L, LS600h và LS600hL hoạt động sai trong vòng vài giây.

    -18-5, Bộ Tài chính Mỹ thông báo:Toyota đã trả khoản tiền phạt 16,4 triệu USD.

    - Theo luật pháp Mỹ, các nhà sản xuất xe hơi phải thông báo lỗi kỹ thuật cho chính phủ trong vòng năm ngày.(Sự thật Toyota đã che dấu vụ việc trong 4 tháng )

     -AFP :Toyota thông báo đã có lãi trở lại với khoản lãi 2,2 tỷ USD trong năm tài khóa 2009 kết thúc hồi tháng ba vừa qua.

 

 Lời kết

 THÔNG TIN, QUẢNG CÁO LÀ NGHỆ THUẬT TRÌNH BÀY  SỰ THẬT, TRÌNH BÀY GIÁ TRỊ MÀ CÔNG TY ĐANG THEO ĐUỔI. LÀ SỰ THẬT VỀ BẢN SẮC CỦA CÔNG TY, GIÁ TRỊ CỦA SẢN PHẨM  HAY DICH VỤ ĐƯỢC THỜI GIAN THỬ THÁCH VÀ CỘNG ĐỒNG THỪA NHẬN


Tin tức - Sự kiện nổi bật

Hiển thị bài đăng 1 - 3trong tổng số 70. Xem nội dung khác »

Hợp tác quốc tế

 • Xúc tiến hợp tác đào tạo ngành Quản trị kinh doanh với đại học CSU Long Beach, Hoa Kỳ  Webdanang.com – Sáng 20/1/2011, trường đại học Đông Á đã có buổi tiếp xúc và làm việc với đại diện trường California State University Long Beach về cơ ...
  Được đăng 00:48, 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
 • Tập huấn Kĩ năng thuyết trình với chuyên gia PUM, Hà Lan Nhằm phát triển Kĩ năng thuyết trình cho sinh viên, chiều ngày 29.12 thạc sĩ Corry Ehlen, chuyên gia về kĩ năng mềm của tổ chức giáo dục PUM ...
  Được đăng 00:48, 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
 • Thúc đẩy nghiên cứu và thực hành tâm lý học đường tại Việt Nam Từ ngày 6-7 tháng 01 năm 2011, taị Trường Đại học Sư phạm - Đại học Huế (số 34 Lê Lợi, TP Huế) sẽ diễn ra hội thảo “Thúc đẩy ...
  Được đăng 00:48, 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
Hiển thị bài đăng 1 - 3trong tổng số 30. Xem nội dung khác »

Thông tin về Trường

 • Biểu tượng Đại học Đông Á BIỂU TƯỢNG ĐẠI HỌC ĐÔNG ÁHoa Anh Đào không chỉ được yêu thích ở vùng Đông ÁLoài hoa mà ai cũng ngưỡng mộMàu hoa như sự vươn ...
  Được đăng 00:48, 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
 • Lịch sử phát triển 1. Tổng quan:          » Trường Đại học Đông Á (tên giao dịch tiếng Anh: Dong A University)         » Thông tin về hệ thống nhà trường:            - Tại Đà Nẵng : Trường Đại học Đông ...
  Được đăng 00:48, 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
 • Thông điệp từ Lãnh đạo - ĐỂ CÓ CUỘC SỐNG CHẤT LƯỢNG CHÚNG TA PHẢI LÀM VIỆC CHẤT LƯỢNG! PHÁT BIỂU CỦA CT.HĐQT - Bà Nguyễn Thị Anh Đào tại LỄ TỐT NGHIỆP VÀ NGÀY HỘI VIỆC LÀM SV 14/08/2010Kính thưa Quý vị!Trước hết, cho ...
  Được đăng 00:48, 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
Hiển thị bài đăng 1 - 3trong tổng số 3. Xem nội dung khác »

Đại học Đông Á, Sinh viên và cộng đồng

Hiển thị bài đăng 1 - 5trong tổng số 13. Xem nội dung khác »
Comments