Giới tính - Tình dục học


Yếu sinh lý

đăng 08:23 17 thg 11, 2010 bởi Đỗ Thế Hiền

YẾU SINH LÝ

BS HỒ ÐẮC DUY

 • Theo phỏng đoán của ISIR đến năm 2005 trên toàn thế giới sẽ có 411 triệu người có rắc rối về vấn đề Nhược Dương
 • Cần phải thay đổi nhận định về yếu sinh lý, phài xem nó như là một rối loạn chức năng như rối loạn chức năng cúa một cơ quan khác trong cơ thể
 • Yếu sinh lý là một vấn đề xã hội. Một rối loạn cần phải được chẩn đoán và điều trị nghiêm túc như các bệnh khác

"…. . Năm nay tôi 48 tuổi, cao 1m55, nặng 48kg, sức khỏe bình thường…. Không có cảm giác kích thích nữa. Dương vật cương sìu sìu (như ông già 70)rồi trở về vị trí củ không làm gì được tức là không có cương lên cứng như cách đây 06 năm…. Việc vợ chồng không thể bỏ qua được thì mỗi lần ân ái có cương nhưng rất mềm, rồi chưa đầy tíc tắc đã xuất tinh…khi mình cần thì lại không được, nhất là lúc về đêm trên 11giờ khuya, không cách nào cho cương lên được rất là thất bại hổ thẹn, bác sĩ ơí!xin cứu tôi qua cơn ác mộng này vì thầy là người biết và hiểu rộng về chuyên khoa…"

Ðó là một đoạn trong một bức thư mà chúng tôi nhận dược, trong rất nhiều thắc mắc mà nhiều độc gỉa cũng như bệnh nhân hỏi chúng tôi.

Các triệu chứng được mô tả trong bức thư trên gần như đầy đủ các ý chính của vấn đề và yêu cầu thật là chính đáng và trung thực.

Ngày 3/01/1998 trong một cuộc họp nhỏ gồm có GS Mai Thế Trạch, Chủ Nhiệm Bộ Môn Nội Tiết Trường Ðại Học Y Khoa TP HCM, BS Nguyễn Tấn Trung (Trần Bồng Sơn) Trưởng ban Giới Tính học, BS Nguyễn văn Hiệp Phó Giám Ðốc BV Bình Dân, PTS Vũ lê Chuyên, BS Ðào trần Thái Chuyên Khoa Tâm Thần, và tôi để bàn về vấn đề này. Bởi Nhược Dương (erectile dysfunction) đang là một vấn đề thời sự hiện nay. " Chuyện ấy" theo TS Nguyễn đình Cát có từ thời cổ đại bên Tàu và ngay cả trên các tang trống đồng ở nước ta cũng có những khắc in hình Nam Nữ đang giao hợp được đúc cách đây hơn 2000 năm ( SK&ÐS số 23) . Rắc rối do Chuyện Ấy sinh ra là một vấn đề cần phải quan tâm vì đó là Hạnh Phúc trong cuộc sống lứa đôi.

Erectile Dysfunction dược gọi là Rối Loạn Cương Dương Vật, Nhược Dương, Liệt Dương hay Bất Lực. Mỗi bệnh nhân lại mô tả tình trạng đó một cách khác nhau, một bệnh nhân khai với BS Chuyên là anh ta bị liệt nhưng thực ra khi hỏi kỷ thì anh ta cho biết là thời gian giao hợp chỉ còn lại 4 phút thay vì 8 phút như lúc trước hoặc là dương vật không còn "sung "như lùc đang còn trẻ v. v… Có lẻ gọi Yếu Sinh Lý để chỉ tình trạng chung này vừa bao hàm, vừa bình dân vừa dể hiểu hơn

YẾU SINH LÝ LÀ GÌ ?

Là một tình trạng không có khả năng cương cứng dương vật, hoặc không duy trì được tình trạng đó để đưa nó vào âm đạo trong lúc giao hợp do đó không làm thoả mãn được bạn tình. Nếu đúng như định nghiã này thì vấn đề điều trị, tái lập khả năng "Sinh Lý" ấy phải được đặt ra cho bệnh nhân và người thầy thuốc.

Trong báo cáo ở Tiểu Bang Massachusetts Hoa Kỳ được tiến hành từ năm 1987-1989 trên 1290 người thì có 52% là có những biểu hiện Yếu Sinh Lý trong đó :

10% bị bất lực hoàn toàn

25% Yếu sinh lý trung bình

17% Có rối loạn sinh lý nhẹ

Theo tính toán và dự đoán của ISIR (International Society for Impotance Research) thì đến năm 2005 ở Hoa Kỳ có 24 triệu người từ 40-69 tuổi mắc tình trạng Yếu Sinh Lý và toàn Thế Giới có khoảng 411 triệu người. Trong hội nghị ISIR Châu Á –và Thái Bình Dương tổ chức tại Mã Lai tháng 10 năm 1997 thì ước tính tại vùng này có khoảng 190 triệu người và ở nước ta theo phỏng đoán

hai triệu ngưới bị tình trạng này.

YẾU SINH LÝ CÓ LIÊN QUAN ÐẾN :

TUỔI TÁC: Càng lớn tuổi thì càng dể bị hơn. Ở tuổi 70 số người Yếu sinh Lý gấp đôi tuổi 40

CÁC BỆNH MÃN TÍNH:

Theo GS Trạch thì tình trạng yếu sinh lý chiếm một tỷ lệ khá cao trong bệnh Tiểu đường.

Tình trạng này cũng thấy ở những người mắc bệnh Tim mạch, Suy thận, suy gan, bệnh thần kinh, tâm thần…

Các bệnh về nội tiết như cường giáp, tăng prolactin trong maú, . .

Những bệnh do huyết quản, khiếm khuyết cấu trúc dương vật. .

Bệnh do lão hóa

PHẨU THUẬTPhẩu thuật ở vùng cột sống, vùng chậu, cắt tiền liệt tuyến…

CHẤN THƯƠNG VÀ DƯỢC PHẨM :

Chấn thương vùng đầu, cột sống, vùng sinh dục…Thuộc men như thuốc an thần, thuốc trị bệnh tâm thần, trị bệnh cao huyết áp, thuốc dạ dày, lợi tiểu….

RƯỢU VÀ THUỐC LÁ : Là những nguyên nhân đáng lo ngại, chỉ cần 1 xị, hoặc vài chục điếu thuốc trong một ngày kéo dài trong vài năm là có thể đưa đến tình trạng suy yếu sinh lý.

Trong những thập niên trước vấn đề Yếu sinh lý được cho có nguyên nhân tuyệt đại đa số là do Tâm Lý, điều đó cho đến nay vẩn còn đúng, tuy nhiên tuổi thọ càng ngày càng cao, số người lớn tuổi mỗi lúc mỗi nhiều tình trạng Yếu sinh lý khá phổ biến trong lứa tuổi này, lại thêm các kỷ năng chẩn đoán bằng các dụng cụ Y khoa tối tân hiện đại cho phép người ta hiểu biết về cơ chế cương của dương vật hơn như sự giản nở các xoang tỉnh mạch, đo được lưu lượng máu đưa từ động mạch đến dương vật, biết được sự tắt nghẽn động-tỉnh mạch, biết cơ chế kiểm soát cương của hệ thần kinh…. qua các xét nghiệm như đo nồng dộ testosteron trong máu, trong nước tiểu…. các test cương dương vật về đêm, chụp thể hang có cản quang, chụp động mạch dương vật…. Ðã giúp cho thầy thuốc có nhiều dữ kiện để chẩn doán chính xác hơn.

Yếu Sinh lý có thể đơn thuần do Tâm Lý, cũng có thể có nguồn gốc bệnh thực thể như nghẽn tỉnh mạch dương vật, hay bệnh tiểu đường, do uống thuốc trị cao huyết áp, do chấn thương, do nghiện rưọu, thuốc lá v. v…hoặc do phối hợp cả hai nguyên nhân ấy.

Từ những nhận định đó cho thấy việc điều trị Yếu sinh Lý phải là quyết định của một Tổ Hợp Y Khoa bao gồm các chuyên gia về Tâm Thần, Nội Tiết, Niệu Khoa, Giải Phẩu, Giáo dục giới tính….

Một người có vấn đề Yếu Sinh Lý phải được khám nội khoa tổng quát, được thiết lập một bệnh án đầy đủ và tiền sử về vấn đề Tình Dục, làm các xét nghiệm… Biện pháp điều trị là kết qủa chẩn doán từ cuộc hội chẩn của Tổ Hợp Y Khoa này.

Nghiên cứu tình dục học

 • Yếu sinh lý YẾU SINH LÝBS HỒ ÐẮC DUYTheo phỏng đoán của ISIR đến năm 2005 trên toàn thế giới sẽ có 411 triệu người có rắc rối về vấn đề ...
  Được đăng 00:48 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
 • Điều trị người yếu sinh lý ÐIỀU TRỊ NGƯỜI YẾU SINH LÝQuan niệm và kinh nghiệm điều trị chứng liệt dương của Hải Thượng Lản ÔngCơ chế của sự cương dương vậtQuan niệm ...
  Được đăng 00:48 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
 • Đom đóm, ngầu pín & dâm dương thảo cho người bị suy nhược tình dục ĐOM ĐÓM, NGẦU PÍN & DÂM DƯƠNG THẢO CHO NGƯỜI BỊ SUY NHƯỢC TÌNH DỤCBS Hồ Dắc DuyTrong bộ môn tình dục học thì hai khái niệm cần phải ...
  Được đăng 00:48 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
 • Ảnh hưởng của stress đối đến rối loạn tình dục ẢNH HƯỞNG CỦA STRESS ĐẾN RỐI LOẠN TÌNH DỤCBS HỒ ÐẮC DUYTiện nghi đời sống, văn minh vật chất đã cuốn hút gây nên một áp lức và ...
  Được đăng 00:48 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
 • Ở phụ nữ có suy giảm tình dục hay không? Ở PHỤ NỮ CÓ SUY GIẢM TÌNH DỤC HAY KHÔNG ?BS HỒ ÐẮC DUYCó sự suy giảm tình dục ở phụ nữ không ?Tại sao phụ nữ lại sợ ...
  Được đăng 00:48 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
Hiển thị bài đăng 1 - 5trong tổng số 5. Xem nội dung khác »

Dành cho tuổi teen

Dành cho phụ nữ

Dành cho quí ông

Tìm hiểu về giáo dục giới tínhĐiều trị người yếu sinh lý

đăng 08:21 17 thg 11, 2010 bởi Đỗ Thế Hiền

ÐIỀU TRỊ NGƯỜI YẾU SINH LÝ

 • Quan niệm và kinh nghiệm điều trị chứng liệt dương của Hải Thượng Lản Ông
 • Cơ chế của sự cương dương vật
 • Quan niệm điều trị theo y học hiện đại
 • Bảng câu hỏi IIEF (The International Index of Erectile Function ) để đánh giá tình trạng yếu sinh lý

Lê Hữu Trác một bậc danh y của Việt nam, ông đã lấy quê hương làm gốc, lấy nhân sinh quan của mình làm ngọn để đặt biệt hiệu cho mình, ông sinh ở tỉnh Hải dương, phủ Thượng hồng, làng Liêu xá, vào ngày 12. 11 năm Canh tý (1720) mất ngày rằm tháng giêng năm Tân hợi, thọ 71 tuổi. Sống trong một gia đình khoa mục, cha là Lê hữu Mưu đậu Ðệ tam giáp tiến sĩ dưới triều Lê Dụ Tông Hoàng đế. Năm 30 tuổi bước vào nghành y sau khi đứa con trai lên 5 tuồi chết và 40 năm sau ông đã để lại cho đời một trước tác vĩ đại "Hải Thượng Y Tông Tâm Lĩnh " gồm có 66 cuốn chia thành 28 tập.

Trong phần Y TRUNG QUAN KIỆN cuốn 25 đoạn 85 ông đã viết về vấn đề liệt dương như sau :Dương sự khoẻ hay yếu là do chấn hỏa thịnh hay suy, vì hỏa tác dụng nhưng căn bản là do tinh sự.

Về phương diện trị liệu quan niệm của Hải Thượng Lãn Ông là: Người ta dùng chất cay nóng cường dương như vậy là lầm to. Chỉ nên bổ đều năm tạng, khiến tinh ba của năm tạng chuyển về thận, vì thận là nơi tăng chứa tinh, chỉ dùng Bát vị hoàn gia nhiều vị thuốc bổ tinh huyết uống nhiều để bồi bổ. Nếu âm hư thì bội Thục địa, dương hư thì bội Quế, Phụ, vị hư gia Sơn dược, vị hàn bỏ Mẫu đơn, khí hư thì thang tống bằng nước sâm, tỳ hư thì thang tống bằng nước cơm, mùa dông thang tống bằng rượu, mùa hè thang tống bằng thang Sinh mạch, khí hư hạ hãm thì thang tống với thang Bổ trung, tâm can kém thang tống với thang Quy tỳ. Uống lâu, uống liên tục thời tinh huyết của các tạng ngày càng thêm nhiều và chuyển đưa về thận, không cần làm cho cường dương và dương cũng tự cường.

Sau hơn nửa đời người lăn lộn với nghiệp y, ông đã đúc kết và để lại kinh nghiệm qúy báu về vấn đề điều trị liệt dương chủ yếu là bồi bổ đường tiêu hoá. Ông đã viết:" Nhưng còn có phép bổ vị là knh nghiệm riêng của tôi, luận rằng vị khỏe thì ăn uống tăng tiến, tinh ba hằng ngày sản sinh không ngớt mới có thể chuyển vận về thận. Sách nói vị mạnh thì thận khỏe và tinh khí dồi dào, vị hư thì tinh bị thương tổn mà dương sự cũng bị suy kém chính là như thế"

Ngày nay, nền y học tiến bộ, khoa học kĩ thuật hiện đại, máy móc dụng cụ xét nghiệm tinh vi đã giúp cho con người hiểu biết khá tường tận về vấn đề liệt dương. Người ta đã có những con số thống kê về mặt điều tra dịch tể xã hội qua các báo cáo nhóm hay cá nhân. Các số liệu này đã được xử lý từ đó cho ta thấy bộ mặt của vấn đề tình dục là độc đáo và rất đa dạng. Không thể không công nhận là các vấn đề tình dục có mối liên hệ rất mật thiết đến chất lượng cùa cuộc sống và hạnh phúc của con người. Những ảnh hưởng tiêu cực do rắc rối tình dục trên các mối quan hệ của nó trong xã hội không phải là nhỏ Tuy nhiên chưa co ?hương pháp nào khả dĩ ước tính được mức độ thiệt hại do rắc rối tình dục gây ra về mặt kinh tế xã hội.

Thử đặt vài câu hỏi đơn giản trong số bạn bè thân hữu để biết được khái quát vấn đề. Ví dụ ở độ tuổi từ 50 – 70 có bao nhiêu người gặp rắc rối trong vấn đề tình dục và vấn đề đó là gì ? Họ có thực sự thích thú, thoải mái hài lòng trong đời sống tình dục của mình không? Mức độ ham muốn tình dục? Khi có kích thích tình dục thì dương vật có đủ sức cương? Cương có đủ thời gian để giao hợp hoặc xuất tinh như thế nào? Thành công hay thất bại, sự rối loạn của cương dương vật ở thời điểmnào v. v… Một số nghiên cứu ở tầm mức quốc tế đã xữ dụng bản câu hỏi IIEF (The International Index of Erectile Function ) gồm 15 câu rất căn bản và then chốt để đánh giá tình trạng liệt dương ở nhiều góc độ khác nhau, qua các câu trả lời thu được, các chuyên gia có thể nhận xét, đánh giá và tham vấn cho từng trường hợp một và từ đó có thể đưa ra một hướng điều trị. ( Bởi những câu hỏi này thuộc lãnh vực chuyên môn có những danh từ không tiện nói ra trên phương tiện truyền thông đại chúng nên quý độc giả nào có vấn đề hoặc quan tâm đến vấn đề Liệt dương thì có thể biên thư và ghi rõ địa chỉ chúng tôi sẽ gửi một số tài liệu về Giáo dục giới tính đã được đăng trên báo SK&ÐS và giải thích thêm về bản câu hỏi IIEF này đến để các bạn tham khảo. )

Các nguyên nhân đưa đến yếu sinh lý ( rối loạn cương dương vật )

Nguyên nhân thực thể như do dược phẩm, rượu, thuốc lá v. v… người mắc bệnh tiểu đường, chấn thương cột sống, cao huyết áp, tuổi già…. .

Nguyên nhân tâm lý: mất ngủ, hoang tưởng, lo lắng, thiếu tự tin, căng thẳng do công việc …

Nguyên nhân phối hợp giữa các nguyên nhân thực thể và tâm lý.

Ðiều trị sẽ dựa trên các nguyên nhân đó để đưa ra một phương án trị liệu.

TẠI SAO DƯƠNG VẬT LẠI CƯƠNG LÊN ÐƯỢC

Một nghiên cứu của J. Y. Teremy và CS đăng trong tạp chí y khoa British Journal of Urology số 79, 958 – 963 năm 1997 khảo sát cơ chế gây cương dương vật xãy ra như thế nào ? Thí nghiệm bằng cách cắt dương vật của những con thỏ trắng giống New Zealand nặng khoảng 2, 5 kg sau đó bóc tách từng phần của dương vật thỏ từ ngoài vào trong, cắt từng đoạn và ngâm vào những dung dịch có nồng độ khác nhau của một số chất đã nghiên cứu trước và sau đó đo nồng độ bằng các máy kỉ thuật y khoa cao ( như radioimmunoassay ) từ đó họ đã tìm hiểu được cơ chế của sự cương dương vật mà trong đó sự gia tăng NO (Nitric oxide ) đóng vai trò rất quan trọng. NO làm giãn các cơ trơn, làm máu từ động mạch đến các thể hang nhiều hơn, làm cho tỉnh mạch dương vật bị chèn ép khôong thoát máu ra được. Kết quả là lượng máu tích tụ trong dương vật càng ngày càng nhiều hơn gây nên tình trạng cương cứng.

Ðiều trị cho những người yếu sinh lý:

Tùy theo nguyên nhân gây ra sự rối loạn trong việc cương dương vật, mức độ cương cũng như thời gian cương cứng. Nếu là do :

 • Tổn thương thực thể trên mạch máu ở dương vật hay tổn thương thần kinh thực vật, tủy sống, khiếm khuyết trong cấu trúc dương vật … thì việc điều trị phải dựa vào khoa giải phẫu để phục hồi lại các chức năng bị mất.
 • Do bệnh tật như bị bệnh tim, cao huyết áp, tiểu đường, cường tuyến giáp, suy gan, suy thận, phì đại tuyến tiền liệt …. thì vấn đề là điều trị các bệnh gây ra tình trạng suy yếu sinh lý là chính.
 • Do dược phẩm, rượu, thuốc lá, thì cần phải thay thế, hạn chế hay dứt bỏ mới mong tái lập lại tình trạng cường dương.
 • Do lão hóa, do suy nhược, do tâm lý … các nguyên nhân này là vấn đề thuộc từng mỗi một cá nhân. Việc đánh giá lượng định của thầy thuốc đối với một cá nhân này đôi khi rất khác với một cá nhân khác cho nên không thể đưa ra một phác đồ chung trong việc điều trị được Ðôi khi chỉ cần giải tỏa một vướng mắc trong đời sống vợ chồng, hoặc khuyên thay đổi nếp sống, môi trường, hay chỉ thêm một cánh cửa của phòng ngủ là có thể giải quyết dược vấn đề tưởng chừng như nan giải và đôi khi ngược lại. Vấn đề là biết được điều cốt yếu của sự rối loạn cương dương vật ở đâu để đưa ra phương pháp điều trị ( có thể hình dung điều cốt yếu đó trong bảng cho điểm IIEF )

Hải Thượng Lãn Ông đã từng nói : " Biết được điều cốt yếu, chỉ một lời là rõ hết. Không biết được điều cốt yếu thì lan man vô cùng. "

Bác Sĩ HỒ ÐẮC DUY

Bài trước | Click đọc 10 bài | Bài sau

Nghiên cứu tình dục học

 • Yếu sinh lý YẾU SINH LÝBS HỒ ÐẮC DUYTheo phỏng đoán của ISIR đến năm 2005 trên toàn thế giới sẽ có 411 triệu người có rắc rối về vấn đề ...
  Được đăng 00:48 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
 • Điều trị người yếu sinh lý ÐIỀU TRỊ NGƯỜI YẾU SINH LÝQuan niệm và kinh nghiệm điều trị chứng liệt dương của Hải Thượng Lản ÔngCơ chế của sự cương dương vậtQuan niệm ...
  Được đăng 00:48 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
 • Đom đóm, ngầu pín & dâm dương thảo cho người bị suy nhược tình dục ĐOM ĐÓM, NGẦU PÍN & DÂM DƯƠNG THẢO CHO NGƯỜI BỊ SUY NHƯỢC TÌNH DỤCBS Hồ Dắc DuyTrong bộ môn tình dục học thì hai khái niệm cần phải ...
  Được đăng 00:48 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
Hiển thị bài đăng 1 - 3trong tổng số 5. Xem nội dung khác »

Dành cho tuổi teen

Dành cho phụ nữ

Dành cho quí ông

Tìm hiểu về giáo dục giới tính

Đọc sách về giới tính

 • Vẻ đẹp cơ thể mẹ Chúng tôi vô tình phát hiện một tập ảnh ở trần của chị Ngọc chụp khi mang thai, trông rất đẹp, phải liệt vào hàng ảnh nghệ thuật: cái bụng ...
  Được đăng 00:48 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
 • Xét nghiệm - cách duy nhất để biết có nhiễm HIV hay không Hiện nay xét nghiệm HIV được phổ biến rộng rãi. Nếu muốn biết mình có nhiễm HIV hay không, bạn hãy đến một trong những cơ sở xét nghiệm tư ...
  Được đăng 00:48 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
 • Đây là lúc thực sự cần có cả hai người Một số bạn cả nữ và nam mà chúng tôi gặp ở một phòng khám kế hoạch hoá gia đình tâm sự:"Em phải hút thai năm 19 tuổi. Sợ ...
  Được đăng 00:48 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
Hiển thị bài đăng 1 - 3trong tổng số 5. Xem nội dung khác »

Sức khỏe tình dục

Tâm sự về tình dục

Chuyên đề HIV/AIDS

Bệnh về tình dục

 • Vết loét sinh dục "Tôi 24 tuổi. Hơn một tháng nay, ở dương vật tôi xuất hiện một vết loét dài khoảng 2 cm, rộng 0,5 cm phía sau quy đầu. Lúc đầu ...
  Được đăng 00:48 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
 • Đau do dính tử cung "Tôi năm nay 41 tuổi, có 3 con. Khi sinh cháu cuối cùng tôi phải mổ và đoạn sản luôn. Từ đó đến nay thỉnh thoảng tôi đau phần dưới ...
  Được đăng 00:48 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
Hiển thị bài đăng 1 - 2trong tổng số 2. Xem nội dung khác »

Đom đóm, ngầu pín & dâm dương thảo cho người bị suy nhược tình dục

đăng 08:18 17 thg 11, 2010 bởi Đỗ Thế Hiền

ĐOM ĐÓM, NGẦU PÍN & DÂM DƯƠNG THẢO CHO NGƯỜI BỊ SUY NHƯỢC TÌNH DỤC

BS Hồ Dắc Duy

Trong bộ môn tình dục học thì hai khái niệm cần phải được phân biệt và định nghĩa rõ ràng đó là sự ham muốn tình dục và hoạt động tình dục, một thuộc vào tình cảm, ý thức và một lại thuộc vào bản năng thân xác như vậy nó là hai mặt của con người : Tinh Thần và Vật chất

Suy giảm ham muốn tình dục thường do thiếu hụt nội tiết tố testosteron trong khi đó không có khả năng thực hiện ham muốn thường do yếu tố tâm lý hoặc do các yếu tố bệnh lý hoặc do phối hợp của cả hai quyết định

Hệ quả của suy nhược tình dục là một tình trạng không làm thoả mãn được mình và người hôn phối.

Hiện nay các nhà khoa học đã hiểu rõ cơ chế của của sự suy giảm này

Testosteron thì đã được nói đến rất nhiều với một liều lượng tương đối nhỏ có trong hỗn hợp điều trị chứng tiền hay mãn kinh cũng đủ lấy lại ham muốn tình đục đã bị mất

Loại testosteron dạng uống như loại 17-alkyltestosterones ít độc đối với gan nên được ưa chuộng.

Trên tạp chí Journal Andrology Coren LJG đã công bố kết qủa nghiên cứu của mình trong 10 năm khi cho bệnh nhân xữ dụng Androgen testosterone undecanoate dưới dạng uống một cách an tòan Testosterone có thể cải thiện đối với những bệnh nhân ED thiếu năng tuyến sinh dục.Testosterone có ảnh hưởng trên ham muốn tình dục

Testosterone không thể dùng cho những người bị phì đại hay ung thư tiền liệt tuyến.

Testosterone còn ở dưới dạng dán xuyên qua da.

Trong khi đó cơ chế tái lập thực hiện ham muốn tình dục thì thật là cam go, phải đến cuối thiên niên kỷ 2000 các nhà khoa học mới khám phá ra điều bí ẩn đó

Louis J. Ignarro và Furchgott là những người đầu tiên đã lý giải đuợc nguyên tắc và cơ chế của sự dãn của các tế bào cơ trơn, trên sự dãn các động mạch do tác dụng của NO qua một chuổi phản ứng hóa học . Chính nhờ vào khám phá độc đáo này mà Viện Karolinska của Thụy Điển đã trao giải thưởng Nobel về Y Học năm 1998 cho Robert F . Furchgott, Louis J. Ignarro và Ferid Murad về công trình nghiên cứu khám phá giải thích cơ chế của Nitric Oxide ( NO )

NO là chất quyết định trong hoạt động tình dục có chất lượng hay không, N là thành phần của chất đạm

NO là chất trung gian dẫn truyền thần kinh có vai trò tối hậu trong việc làm dãn cơ trơn là nguyên nhân gây cương ở bộ phận sinh dục nam cũng như nữ

Trong tạp chí chuyên về niệu khoa Journal Urology số I trang 942-7 cách đây gân 5 năm có giới thiệu công trình nghiên cứu của Moody.JA, Vernet.DA, Laidlaws và các cọng sự khi họ thí nghiệm trên 344 con chuột đực đươc cho ăn vơí một chế độ tiết thực kéo dài trong hai tháng có thêm trong thực phẩm của chúng 2,25% L.Arginine và 0,7% chất L.NAME . Tám tuần lể sau khi cho ăn như thế,các nhà khoa học đã dùng điện trường để khích thích và họ đã đo sức cương của dương vật chuột, đo áp,lực trong thể hang,áp lực trong động mạch dương vật, đo nồng độ chất Arginine và chất NO có trong máu và trong dương vật,nơi tiếp xúc của các mút dây thần kinh thì thấy các chất này tăng lên rõ rệt và người ta nhận thấy một điều rất quang trọng là tất cả số chuột đều cương dương vật gần 100% do hoặt động của NO

Kết luận của thí nghiệm thật rõ ràng là L.Arginine là nguồn cung cấp để sinh ra NO, mà NO lại là tác nhân gây ra tình trạng cương cứng. Vì vậy họ đề nghị cho thêm chất L.Arginine vào trong thực phẩm để hổ trợ cho việc điều trị yếu sinh lý là một chuyện cần thiết

L- Arginine và testosteron có nhiều ở đâu trong cây cỏ và động vật đó là điều bí ẩn mà ngày nay người ta biết được qua việc chiết xuất tinh chế dược liệu, cây dâm dương thảo, các bộ phận sinh dục và một vài động vật và côn trùng có chứa một hàm lượng cao của hai thành phần này

Trong quá khứ người Trung quốc nói “ Liên dương khuất liểu dâm dương thảo,dã hội nhiệt trung vi giao tiếp “

Và trong Tố Nữ kinh người ta cũng đọc thấy công thức pha chế Võ Hậu Tửu là loại rượu dành riêng cho Võ Tắc Thiên để điều trị tình trạng suy nhược tình dục, rượu có khả nãng kích thích sự hưng phấn trong vấn đề chãn gối, sách cũng đề cập đến tác dụng của Dâm Dương Thảo, rượu chế từ loại cây này gọi là Tiên Linh Tì Tửu hay Dâm Dương Tưủ .

Sách Tiền Hán Thư chép vua Tùy Dương Đế xuống chiếu cầu ai có toa thuốc Cừơng Dương thì dâng lên. Vợ của Hoa Phù đã dâng vua một toa thuốc gọi là Ích Đa Tán có công hiệu trong việc trị bệnh liệt dương và tăng cường sinh lực. Ngoài ra còn các toa thuốc như Cực Yếu Phương, Cát thị Phương,Lão Bà Phương, Bản Thảo của Tô Kinh, Bí Mật Yếu Thuật Phương vẫn còn lưu truyền cho đến bây giờ .

Trong lịch sử nước ta có rất nhiều vị Hoàng Đế vô sinh đã bao lần xuống chiếu cầu người dâng thuốc trị bệnh liệt dương như Hoàng Đế Lý Thần Tông, Hòang Đế Trần Dụ Tông, Khải Định Hoàng Đế

Trong nhân gian vẫn còn lưu truyền những thang thuốc của vua Gia Long, Minh Mạng,nhữ ng thức ăn,thức uống trị bênh liệt dương như rượu rắn tam xà ngũ xà…rượu tắc kè, rượu bìm bịp, cá ngựa, sừng con tê giác, lộc nhung, cao lộc, ngọc dương, ngầu pín

Thuốc thường làm từ những thứ dể tìm và rẻ như rượu rắn, bim bịp, tắt kè, nước tăng lực . Khó hơn như hãi cẩu,cọp, tê giác….ruồi Tây Ban Nha . Độc hại chết người như hột mã tiền, strychnine….Thức ăn từ đơn giản cho đên cầu kỳ như nghêu sò ốc hến, cần tây hành tỏi ớt tiêu, dich hòan,dương vật của gà heo bò ngựa nai..... Tất cả những nhận xét, những bí truyền về các công thức pha chế ngày nay đã được thẩm định lại dưới khía cạnh khoa học, sự hiểu biết về cơ chế gây hưng phấn về việc co thắt ống âm đạo, gây cương ở âm vật hay ở dương vật đã làm sáng tỏ phần nào vấn đề bí ẩn này

Vì vậy mà một chế độ tiết thực nào giàu chất L-Arginine sẽ có lợi cho việc tăng cường khả năng tình dục

Về các thức ãn giàu Arginine để hổ trợ cho người bị suy nhược tình dục trong cuốn "Amino Acid Content of Foods" thì hàm lượng Arginine cao nhất là bột của hạt "Chinese tallow tree-nut" ( Dâm dương thảo ) với 10 g/ 100 g với tỷ lệ protein là 57.6% nghĩa là hơn 1/2 trọng lượng.

Những thực phẫm càng giàu chất đạm thì càng nhiều acide amine như các gelatine (giàu Glycocolle = Glycine là acid amin ngắn nhất) thì lại càng giàu arginine đặt biệt là các thức ăn khô, tuy nhiên khi dùng các thức ăn này thì chức năng thận phải tốt và nên uống nhiều nước vì nhiều uré cần phải thải ra bằng đuong tiết niệu thường thì nước tiểu sẽ có mùi hôi khai

Dâm dương thảo thấy có mọc ở các tỉnh miền nam Trung Quốc như Quãng Đông, Phúc Kiến,Vân Nam, Quãng Tây...Ở vùng biên giơi nước ta như Hoàng Liên Sơn, Lào Cai, Hà Giang, Lạng Sơn cũng thấy có loại cây này

Dâm dương thảo có tên khoa hoc của là Herba Epimedii

Có nhiều loại Dâm dương thảo khác nhau như loại lá to,lá mác,lá hình trái tim, cà ba đều thuộc họ hoàng liên gai Berberidaceae

Dâm dương thảo là một loai thức ăn mà dê rất thích, cây được thu hái vào mùahạ và mùa thu, toàn bộ cây đều được xữ dụng như lá rễ thân sau khi rửa sạch phơi sấy

Hiện tại người ta biết dược công dụng của nó như là môt loại dược thảo làm ổn định huyết áp và tri bệnh suy nhược tình dục

Trong một số thuốc đông y được người ta quảng cáo để trị bệnh liệt dương thì trong thành phần của nó đa số có dâm dương thảo và trong các loại thức ăn, đồ uống thì đa số có các loại động vật như ngọc dương, ngọc kê, ngầu pín hải cẩu, tắc kè, cá ngựa, sẻ sẻ..... mà ngày nay người ta tiên đoán rằng trong đó tỷ lệ hàm lượng protein hay là chất đạm khá cao, mà trong đạm thì có đến 16 % là chất N, mà chất N là một trong thành phần của NO

Hiện tại người ta đang quan tâm đến vai trò của con Đom Đóm, những nghiên cứu gần đây cho thấy sự phát sáng của đom đóm là một quá trình biến đổi của chất NO, Barry Trimmer và các đồng sự tại trường Đại Học Tuffts, Massachusetts Hoa Kỳ thì sở dĩ loài đom đóm phát sáng vì chúng tạo ra được chất NO, đom dóm hấp thu oxygen vào trong cơ thể chúng, tác dụng với chất Luceriferin và chất luciferase thành chất NO tạo ra nguồn sáng, khi trưỡng thành đom đóm sống 2 tuần và phát sáng 14 tối

Trong sách Nam Dược Thần Hiêu của Tuệ Tỉnh có nói đến Huỳnh hóa ( đom đóm ) có vị cay, tính ấm không độc, có ánh sáng thông thân, trị chứng quỉ chú, mắt thanh manh.... và trong một vài bài thuốc gia truyền người ta có sử dụng đến nó

Hàm lượng L – Arginine được trích dẫn trong cuốn Amino Acid Content of Foods cho thấy :


THẢO MỘC THÀNH PHẦN PROTIDE ARGININE
 • Dâm dương thảo 57,6 % 10 g
 • Hạt bí 30,9 % 4,8g
 • Hạt cải 42,1 % 4,6g
 • Hạt mè 19,3 % 4,6g
 • Hạt quỳ 39,o % 4,0g

ĐỘNG VẬT

 • Thịt đông 85% 7,8g
 • Bột cá 75% 5,2g
 • Lòng trắng trứng 85% 5,0g
 • Khô cá 81% 4,6g

Nếu như các dược phẫm có tính chế ngự Phosphodiesterase type 5 như Cialis, Viagra các thuốc có tác dụng gây cương như Papaverine, Nitroglycerine,Verapamil .Vasoactive intestinal peptide, Alprostadil Phentolamin, Phenoxybenzamine,Yohimbine...là những dược phẫm điều trị đặc hiệu thì một chế độ tiết thực giàu chất L- Arginine sẽ giúp cải thiện dược tình trạng suy nhược tình dục trong đó các thức ăn tương đối rẽ tiền như hạt mè, thịt đông, bột cá....

Ngoài ra việc tránh dùng dược phẫm gây ra tình trạng suy nhược hay có ảnh hưởng mạnh mẽ lên sự gây cương như : Thuốc lá, rượu, cần sa,cocain, LSD các kích thích tố như : Estrogene, Chất chống lại Androgene, LHRH, 5-alpha reductase inhibitort thuốc trị bệnh cao huyết áp, thuốc lợi tiểu, Aldomet, Beta blocker..thuốc trị bệnh tam thân, thuốc chống dị ứng, thuốc chống béo phì..

BS HỒ ĐẮC DUY

Dành cho tuổi teen

Dành cho phụ nữ

Dành cho quí ông

Nghiên cứu tình dục học

 • Yếu sinh lý YẾU SINH LÝBS HỒ ÐẮC DUYTheo phỏng đoán của ISIR đến năm 2005 trên toàn thế giới sẽ có 411 triệu người có rắc rối về vấn đề ...
  Được đăng 00:48 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
 • Điều trị người yếu sinh lý ÐIỀU TRỊ NGƯỜI YẾU SINH LÝQuan niệm và kinh nghiệm điều trị chứng liệt dương của Hải Thượng Lản ÔngCơ chế của sự cương dương vậtQuan niệm ...
  Được đăng 00:48 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
 • Đom đóm, ngầu pín & dâm dương thảo cho người bị suy nhược tình dục ĐOM ĐÓM, NGẦU PÍN & DÂM DƯƠNG THẢO CHO NGƯỜI BỊ SUY NHƯỢC TÌNH DỤCBS Hồ Dắc DuyTrong bộ môn tình dục học thì hai khái niệm cần phải ...
  Được đăng 00:48 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
 • Ảnh hưởng của stress đối đến rối loạn tình dục ẢNH HƯỞNG CỦA STRESS ĐẾN RỐI LOẠN TÌNH DỤCBS HỒ ÐẮC DUYTiện nghi đời sống, văn minh vật chất đã cuốn hút gây nên một áp lức và ...
  Được đăng 00:48 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
 • Ở phụ nữ có suy giảm tình dục hay không? Ở PHỤ NỮ CÓ SUY GIẢM TÌNH DỤC HAY KHÔNG ?BS HỒ ÐẮC DUYCó sự suy giảm tình dục ở phụ nữ không ?Tại sao phụ nữ lại sợ ...
  Được đăng 00:48 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
Hiển thị bài đăng 1 - 5trong tổng số 5. Xem nội dung khác »

Tìm hiểu về giáo dục giới tínhẢnh hưởng của stress đối đến rối loạn tình dục

đăng 08:05 17 thg 11, 2010 bởi Đỗ Thế Hiền

ẢNH HƯỞNG CỦA STRESS ĐẾN RỐI LOẠN TÌNH DỤC

BS HỒ ÐẮC DUY

 • Tiện nghi đời sống, văn minh vật chất đã cuốn hút gây nên một áp lức và làm nô lệ hóa con người

 • Stress là một hiện tượng khá phổ biến

 • Các cơ hội thư giản càng ngày càng trở nên hiếm hoi,

 • Stress bệnh lý và các biện pháp để ngăn chặn nó

“Sỡ dĩ người ta phải khổ sở lo nghĩ là vì hành động, mà nguồn gốc của sự hành động là dục tình, bởi thế nếu chấm dứt hết dục tình thì không phải hành động, không phải lo nghĩ khổ sở mà lòng được thư thái. ” Ðó là lời nhận đinh của Lão Tử sống cùng thời với Khổng Tử ( Khoảng 500 trước Tây lịch )

Stress được coi như là bất kỳ nhân tố nào đe dọa đến sức khỏe cơ thể hay có tác động có hại đến các chức năng của cơ thể như bị tổn thương, bệnh hay lo âu … Bị stress liên tục, cơ thể sẽ phản ứng lại bằng các phản ứng sinh học nhằm đảm bảo sự sống của mình. Những phản ứng sinh lý nhằm bảo vệ này bao gồm các kích thích tố như Cortisol, Catecholamine, Renine, hormone autidiurétique, hormone somatotrope và đặc biệt là có sự gia tăng Prolactin … người ta gọi chúng là những kích thích tố của stress (hormone de stress), kích thích tố stress dần dà sẽ làm rối loạn đáng kể vô số những chức năng sinh lý kể cả chức năng tình dục.

Stress có thể là nguyên nhân của bệnh thực thể và Bệnh thực thể cũng có thể là nguyên nhân của Stress …Ðó là hai yếu tố tác động qua lại với nhau

Những căng thẳng trong công ăn việc làm, những bức xúc trong xã hội, những bất đồng trong cuộc sống gia đình là những nguyên nhân gây ra những stress.

Những sang chấn tâm lý từ những tình huống xung đột, hay những tổn thương về sinh lý, những bất túc tình dục, nhất là tình trạng bất lực liệt dương, yếu sinh lý sẽ gây ra những stress nặng nề

Trong nền văn hóa phương đông người ta quan niệm tình dục và hoạt động tình dục cũng như việc ăn uống, đó là nhu cầu suốt đời của con người

Tình dục là bộ môn thuộc ngũ dục Bản chất của tính dục là một và

Hoặt động giao hợp là một hành vi tự nhiên là một bản năng và nhu cầu của con người

Tình dục là một tình trạng thực tế của đời sống con người, nó là một nhu cầu bao gồm nhiều lĩnh vực như tình yêu, đạo đức, hôn nhân, hạnh phúc do thỏa mãn thân xác, giải tỏa những bức xúc, làm cân bằng cho đời sống thể chất cũng như tinh thần.

Có thể coi hoạt động tình dục là chiếc đồng hồ báo thức để cho chúng ta rà xét lại sức khỏe tổng quát ngay cho dù những thay đổi đó xảy ra ở bất cứ thời điểm nào trong cuộc sống cũng nên xem xét và đánh giá kỹ lưỡng trên phương diện y học.

Những triệu chứng về rối loạn chức năng tình dục có thể là biểu hiện đầu tiên của một số bệnh lý tiềm ẩn

Một nghiên cứu trên những cặp vợ chồng trung niên khỏe mạnh thì cho thấy những con số đáng được quan tâm : 40% nam giới và 63% nữ giới có rối loạn chức năng tình dục.

Ở đàn ông : xuất tinh và rối loạn chức năng cương dương vật là hai vấn đề mà bệnh nhân than phiền nhiều nhất.

Ở phụ nữ : là không đạt được cực khoái và đau trong khi giao hợp.

Những trường hợp này bệnh nhân thường tìm cách lãng tránh một cách cố tình hoặc dè dặt một cách kín đáo khi được đề cập đến, ngay cả vợ chồng cũng không trao đổi, tâm sự với nhau. họ giử trong lòng với một nỗi dau khổ dằn dai cho đến lúc mọi sự đổ vở thực sự.

Trước rối loạn chức năng tình dục mỗi người có một cách đối phó khác nhau, lúc đầu họ cố gắng tìm đủ mọi cách để cải thiện, phục hồi lại chức năng. Về sau sự việc càng ngày càng trở nên tồi tệ, một stress bắt đầu hình thành nhen nhúm.

Một vài rối loạn chức năng sinh học và triệu chứng bệnh lý mơ hồ có thể được khám phá sớm trong giai đoạn này nhờ kinh nghiệm hay có kiến thức về vấn đề tình dục của thầy thuốc.

Bệnh nhân bắt đầu có thái độ và được thể hiện qua các hành vi. Ða số bệnh nhân bỏ lơ hoặc dấu diếm sự bất lực liệt dương của mình. Và trước những rối loạn đôi khi rất nhỏ nhặt cũng có thể gây ra nỗi hoang mang lo sợ và tự nghi ngờ về khả năng tình dục của chính mình. Phụ nữ và đàn ông có sự khác nhau khi đối diện với vấn đề này.

Yếu tố tâm lý đóng vai trò rất quan trong toàn bộ đời sống của phụ nữ :Tình yêu và sự cảm nhận về tình dục trong thời thơ ấu ảnh hưởng sâu xa đến cuộc sống tình dục về sau này của họ. Rất nhiều phụ nữ dù không đạt đến cực khoái nhưng họ vẫn bằng lòng thích thú bởi sự bù đắp lại bằng tình yêu, bằng sự vuốt ve mơn trớn, cảm giác ấm áp được che chở trong vòng tay người bạn đời cũng đủ làm họ cảm thấy hạnh phúc.

Ða số đàn ông có cảm giác xấu hổ, vô tích sự, cảm giác thất bại, Họ luôn luôn mang mặc cảm mình không phải là một người đàn ông thực sự. Sự hoang mang. lo lắng, sợ hải đó dần dần làm thay đổi “ nhân cách “ và lối sống của họ.

Xuất tinh sớm, đau trong lúc giao hợp, bất lực và không đạt được cực khoái là những yếu tố thường đi liền nhau trong đời sống của những cặp vợ chồng gặp rắc rối trong vấn đề tình dục. Các yếu tố này tác động ảnh hưởng trên cả hai cá nhân. Họ sẽ đáp ứng lại bằng cách cố gắng thích nghi về mặt tâm lý, sinh hoạt và tập tính trong giai đoạn đầu với mục đích nhằm hòa giải những sự kiện đang diễn ra cho cá nhân mình và cho bạn tình. Ta có thể tạm chia phản ứng này thành hai giai đoạn sau:

Giai đoạn 1 : Giai đoạn báo động

Tình trạng xuất tinh sớm, đau trong lúc giao hợp hoặc sự kém thỏa mãn được bệnh nhân đem so sánh với những lần trước hoặc không thoả mẵn giống như điều mà bệnh nhân mong muốn sự kiện đó đột nhiên xuất hiện làm ngỡ ngàng cả hai cá nhân: họ và người bạn tình. Nếu sự kiện đó lại tái diễn nhiều lần thì nó sẽ đánh thức nổi lo lắng, sợ hải mỗi khi nhập cuộc. Sự kích thích qúa trình tâm lý này, đặc biệt là qúa trình tập trung, ghi nhớ và phán đoán. Cơ thể chuẩn bị những phản ứng để sửa soạn cho việc các sự kiện xuất tinh sớm sắp xảy ra.

Về mặt tâm lý là sự lo lắng, cảm giác bất an, hồi hộp,

Về mặt sinh học là tim đập nhanh, tăng nhịp thở, tăng huyết áp …

Và sau khi sự kiện xảy ra – nếu thất bại nó sẽ để lại một dấu ấn – Cái dấu ấn ấy sẽ làm thay đổi tâm lý và tập tính, . Cá nhân sẽ tìm kiếm biện pháp nhằm vượt qua tình trạng xuất tinh sớm hay đau trong lúc giao hợp để đáp lại tình huống stress vừa xảy

Giai đoạn 2: Giai đoạn chống đỡ

Nét đặc biệt của giai đoạn này là huy động các đáp ứng khác có thể có được nhằm mục đích là thích nghi với tình huống stress vừa mới xảy ra

Về phương diện tâm lý :tìm mọi lý do để giải thích và tự trấn an về tình trạng xuất tinh sớm, ví dụ như do mệt mỏi, do căng thẳng trong công ăn việc làm, do những bất hòa trong cuộc sống, do sự thiếu nồng nhiệt của người bạn tình hoặc do bệnh tật …

Về phương diện cơ thể, sinh học và bệnh lý : Tìm cách giải thích sau khi đã xem xét lại sức khỏe tổng quát, ví dụ như giải thích xuất tinh sớm là hậu qủa của thủ dâm trong thời niên thiếu. Bấc lực, liệt dương là do tiểu đường, do uống thuốc cao huyết áp …Ðau trong giao hợp là do polype cổ tử cung, không đạt được cực khoái là do bị huyết trắng …

Tình trạng xuất tinh sớm, liệt dương đã dần dần trở thành một stress bệnh lý. Các khả năng thích nghi với stress không còn tác dụng nữa bởi những “cái tát thất bại” do việc điều trị không đúng cách hay do sự thiếu hiểu biết của cá nhân hoặc do bị nhiễ thông tin.

Tâm lý lo lắng sợ hãi ở cuối giai đoạn này đã trở thành nỗi ám ảnh thường trực – cá nhân không thể tìm thấy sự thích nghi hay một lời giải thích nào cho sự liệt dương hoặc xuất tinh sớm. Sự mất mát rõ ràng về khả năng tình dục làm gia tăng sự lo lắng theo cấp số nhân có thể đưa đến tình trạng xuất tinh sớm hay bất lực hoàn toàn hoặc xác định mình không có khả năng đạt được cực khoái ở phụ nữ là một sự thực không còn chối cải được nữa.

Giai đoạn 3 : Stress bệnh 

Bày tỏ thái độ thẳng thắn trước các sự kiện của chính mình sẽ xác lập mức độ nặng nhẹ của tình trạng xuất tinh sớm hay bất lực điều này giúp ích rất nhiều cho thầy thuốc điều trị.

Nếu không dung hợp được thì sẽ gây ra một stress bệnh lý. Trong stress bệnh lý các rối loạn tâm thần, rối loạn cơ thể và tập tính xuất hiện hoặc cấp diễn hoặc tạm thời, hoặc nhẹ hoặc kéo dài.

Stress và các rối lọan về tình dục sẽ gây ra một vết thương, một ấn tượng, dần dà chi phối tâm lý của bệnh nhân và đó là khởi đầu làm thay đổi nhân cách như cáu gắt, bực bội, luôn cảm thấy khó chịu, dễ nóng giận, giải quyết công việc không được hoàn hảo như trước, dĩ nhiên những ảnh hưởng này sẽ tác động trên mối quan hệ của nó trong  hội không phải là nhỏ người ta khó mà lường được mức độ thiệt hại do rắc rối tình dục gây ra về mặt kinh tế.

Học cách thích nghi với stress để sống vơí nó.

Có thể xem tư tưởng của Lảo Tử là nguyên lý chỉ đạo trong điều trị căng thẳng thần kinh, trong điều trị stress bệnh lý. Học cách suy nghĩ và thực hành theo lời chỉ dẫn của ông thì ta có thể giải tỏa được những ức chế của cuộc sống

Các môn Thiền, Yoga, Khí công, Thể dục dưỡng sinh... sẽ giúp nhiều cho con người lấy lại cân bằng, tránh, loại trừ bớt những lo âu, và căng thẳng

Các biện pháp thư giản làm cho con người đuợc an tâm và vui vẽ hơn

Những biện pháp kể trên sẽ tác dụng trên hệ thống sinh học nhất là sẽ làm thay đổi các Hormone Stress và làm giảm thiểu tối đa tác hai của stress trong cuộc sống

Theo kinh nghiệm cá nhân của một thầy thuốc nghiên cứu về vấn đề rối loạn tình dục, thì ở giai đoạn khởi đầu hay cuối giai đoạn 2 (giai đoạn chống đỡ) thì việc điều trị tương đối để thành công hơn là khi đã đến stress bệnh lý.

Bạn đọc có thể yêu cầu trả lời thư riêng xin gởi về địa chỉ Tòa Sọan KHPT, qua Email : khpt@hcm. vnn. vn hay hodacduy@saigonnet. vn. Tham vấn miễn phí trực tiếp chiều thứ Năm 3 đến 4 giờ hằng tuần tại Tòa Sọan, ngoài ra các bạn có thể tham khảo thêm các vấn dề Giới Tính trên Website : http://www. angelfire. com/ks/hodacduy

BS HỒ ÐẮC DU


 • Bài trước
  | Click đọc 10 bài | Bài sau

  Nghiên cứu tình dục học

  • Yếu sinh lý YẾU SINH LÝBS HỒ ÐẮC DUYTheo phỏng đoán của ISIR đến năm 2005 trên toàn thế giới sẽ có 411 triệu người có rắc rối về vấn đề ...
   Được đăng 00:48 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
  • Điều trị người yếu sinh lý ÐIỀU TRỊ NGƯỜI YẾU SINH LÝQuan niệm và kinh nghiệm điều trị chứng liệt dương của Hải Thượng Lản ÔngCơ chế của sự cương dương vậtQuan niệm ...
   Được đăng 00:48 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
  • Đom đóm, ngầu pín & dâm dương thảo cho người bị suy nhược tình dục ĐOM ĐÓM, NGẦU PÍN & DÂM DƯƠNG THẢO CHO NGƯỜI BỊ SUY NHƯỢC TÌNH DỤCBS Hồ Dắc DuyTrong bộ môn tình dục học thì hai khái niệm cần phải ...
   Được đăng 00:48 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
  Hiển thị bài đăng 1 - 3trong tổng số 5. Xem nội dung khác »

Dành cho tuổi teen

Dành cho phụ nữ

Dành cho quí ông

Tìm hiểu về giáo dục giới tính

Đọc sách về giới tính

 • Vẻ đẹp cơ thể mẹ Chúng tôi vô tình phát hiện một tập ảnh ở trần của chị Ngọc chụp khi mang thai, trông rất đẹp, phải liệt vào hàng ảnh nghệ thuật: cái bụng ...
  Được đăng 00:48 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
 • Xét nghiệm - cách duy nhất để biết có nhiễm HIV hay không Hiện nay xét nghiệm HIV được phổ biến rộng rãi. Nếu muốn biết mình có nhiễm HIV hay không, bạn hãy đến một trong những cơ sở xét nghiệm tư ...
  Được đăng 00:48 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
 • Đây là lúc thực sự cần có cả hai người Một số bạn cả nữ và nam mà chúng tôi gặp ở một phòng khám kế hoạch hoá gia đình tâm sự:"Em phải hút thai năm 19 tuổi. Sợ ...
  Được đăng 00:48 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
Hiển thị bài đăng 1 - 3trong tổng số 5. Xem nội dung khác »

Sức khỏe tình dục

Tâm sự về tình dục

Chuyên đề HIV/AIDS

Bệnh về tình dục

 • Vết loét sinh dục "Tôi 24 tuổi. Hơn một tháng nay, ở dương vật tôi xuất hiện một vết loét dài khoảng 2 cm, rộng 0,5 cm phía sau quy đầu. Lúc đầu ...
  Được đăng 00:48 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
 • Đau do dính tử cung "Tôi năm nay 41 tuổi, có 3 con. Khi sinh cháu cuối cùng tôi phải mổ và đoạn sản luôn. Từ đó đến nay thỉnh thoảng tôi đau phần dưới ...
  Được đăng 00:48 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
Hiển thị bài đăng 1 - 2trong tổng số 2. Xem nội dung khác »

Ở phụ nữ có suy giảm tình dục hay không?

đăng 07:23 17 thg 11, 2010 bởi Đỗ Thế Hiền

Ở PHỤ NỮ CÓ SUY GIẢM TÌNH DỤC HAY KHÔNG ?

BS HỒ ÐẮC DUY

 • Có sự suy giảm tình dục ở phụ nữ không ?
 • Tại sao phụ nữ lại sợ gần chồng, có bệnh gì không ?
 • Vai trò của phụ nữ trong xã hội hiện đại có ảnh hưởng trên tình trạng sinh lý của họ như thế nào ?
 • Những yếu tố ảnh hưởng trên sự suy giảm tình dục ở phụ nữ

Rối loạn cương âm vật (Erectile dysfunction of clitorial) và sự tưới máu ở vùng quanh xương mu, nhất là việc tưới máu ở vùng âm đạo và các vùng kế cận có vai trò rất lớn trong việc kích thích các tuyến tiết ra chất nhờn làm bôi trơn âm đạo sau khi nhận được kích thích từ não hoặc kích thích tại chỗ là những đề tài đang được các nhà nghiên cứu về vấn đề suy yếu tình dục ở phụ nữ trên thế giới quan tâm đến vì đó là cơ chế giải thích tình trạng yếu sinh lý ở phụ nữ.

Tình trạng lạnh nhạt ở phụ nữ, sự lãnh cảm, sự suy giảm tình dục hay yếu sinh lý hoặc không còn thích thú trong chuyện chăn gối đã bắt đầu được chú ý đến như một vấn đề thời sự Y Học mà người ta cố tình không nói đến hay đã bị bỏ quên

Công việc của người phụ nữ và chỗ đứng của họ trong xã hội đã thay đổi, một phần nào ảnh hưởng trên nhu cầu sống của họ, trong đó có nhu cầu tình dục.

Sự lưu tâm đến sức khỏe của phụ nữ càng ngày càng gia tăng, Có những khác biệt chưa hiểu rõ trong sự biểu hiện ở hai giới nhất là các cá biệt đặt thù về giới tính thí dụ như các bệnh tật chỉ xuất hiện ở phụ nữ như chứng mãn kinh, bệnh loảng xương bệnh về vú và phụ khoa… hoặc bệnh tật về quan hệ giới tính, rối loạn chức năng tình dục

Thực tế hiện tại người phụ nữ có quyền lựa chọn thời gian thích hợp lúc nào để sinh con, sự giao lưu tình cảm và tình dục là một sự đồng ý từ hai phía, người đàn ông không có quyền đơn phương quyết định như thời xưa.

Ngưới ta nhận thấy rằng tuổi tác và bệnh tật có liên quan đến thay đổi cấu tạo của cơ quan sinh dục, sự lão hoá các tế bào ống âm đạo, giảm lưu lượng máu cung cấp do sự tuần hoàn ở vùng quanh xương mu sẽ ảnh hưởng lên sự suy giảm tình dục ở phụ nữ

Suy giảm ham muốn tình dục được định nghĩa như là một sự không có hay không thích chuyện tình dục hoặc thiếu sự thỏa mãn trong hoạt động tình dục.

"Tuổi tác là một trong những nguyên nhân gây ra suy yếu tình dục ở phụ nữ. Tuổi càng cao thì tỷ lệ sợi cơ trơn trong âm vật càng giảm, đồng thời có sự gia tăng thành phần chất collagen " đó là nhận xét của Gíao sư Tufantarcan, Irwin Goldstein và các cộng sự ở viện Ðại học Boston ở Hoa Kỳ

Một trong những yếu tố đưa đến cảm xúc tận cùng của phụ nữ trong vấn đề tình dục. là sự dãn các cơ trơn làm cương trong âm vật và sự co thắt, co bóp của ống âm đạo. Vai trò của các chất adrenergic, cholinergic, và NANC tác dụng trên sinh lý cương của âm vật đang là đề tài cho nhiều công trình nghiên cứu

Các nhà khoa học đã nhận thấy rằng: sự co của âm đạo chịu ảnh hưởng của chất Adrenergic, Sự giản nở của các cơ trơn của âm vật làm cho âm vật cương cứng lên lại qua trung gian chất Nitric Oxide (NO) giống như ở tác dụng của nó trên mô cương ở thể hang của dương vật.

Tuy nhiên sự dãn của các cơ âm đạo một phần được điều hoà bởi NO và phần lớn lại từ các cơ chế khác.

Ngoài ra các kích thích tố nữ như estrogen, progresteron, oxytocin ngay cả testosteron cũng có ảnh hưởng trên đáp ứng tình dục ở phụ nữ

Ở phái nam, người đàn ông chỉ đạt được một lần khoái cảm vào thời điểm là lúc xuất tinh – sau đó là thời gian xìu, thời gian bất ứng.

Cho đến bây giờ người ta vẫn chưa giải thích được và chưa làm sáng tỏ được đường biểu diễn về sự đạt được đỉnh điễm khoái cảm ở phụ nữ. Ngưòi ta chỉ thống kê đượ c

Nếu giữ được kích thích đầy đủ, người phụ nữ có thể đạt được hơn một lần khoái cảm, có thể là 3 đến 4 lần trong chỉ một lần giao hợp.

Master và Johnson nhận thấy rằng : các cơ vòng ở ống âm đạo co thắt và dãn nơ ?hông tự ý, tử cung lệch về phía trước, mạch nhanh, huyết áp tăng cao, hơi thở dồn dập, gồng người, tê dại, mất định hứóng thời gian, không gian và đôi lúc thấy đau vùng bụng dưới Ðó những triệu chứng chỉ xãy ra khi người phụ nử đạt được cực khoái mà thôi, các sự kiện đó đều được ghi lại trong thí nghiệm qua các thiết bị điện tử được vẽ lại bằng một đường biểu diễn

Ðường biểu diễn này là một chỉ dẫn rất quan trọng cho các thầy thuốc để đánh giá việc chẩn đoán và điều trị bệnh lãnh cảm, suy yếu tình dục ở phụ nữ.

Các triệu chứng suy giảm tình dục được mô tả bằng các con số hay các đường biểu diễn trên màn hình hoặc được ghi lại trên giấy thay thế cách trực tả ví dụ như thay vì phải nói cương dương vật hay âm vật thì ta sẽ gọi là độ tưới máu đến dương vật hay âm vật là bao nhiêu, sự co thắt của ống âm đạo của các cơ trơn sẽ được ghi lại bằng các thiết bị điện tử v. v. .

Ngưòi ta đang nghiên cứu một cách nghiêm túc về các hoặc động về tính dục và đáp ứng của nó. Kết qủa của sự kiện này có tạo ra sự hưng phấn thoải mái, cân bằng trong đời sống hay làm ức chế, sợ hải lo âu sẽ ảnh hưởng trên cả hai mặt tâm lý và thực thể ở phụ nữ

Nhiều công trình nghiên cứu về bệnh liệt dương, xuất tinh sớm, rối loạn chức năng tình dục và sinh lý ở người đàn ông và cũng trong chiều hướng đó các nhà phũ nữ học đang đặt thành vấn đề quan tâm ở phụ nữ

Một vài câu hỏi được nêu ra như phụ nữ liệu co hay không?tình trạng suy giảm ham muốn tình dục hay yếu sinh lý do các nguyên nhân bệnh lý thực thể

Phụ nữ sợ gần chồng, tại sao? đau trong khi giao hợp đã có một chỉ dẫn điều trị khoa học chưa? Sự thiếu bôi trơn âm đạo ở phụ nữ trẻ và chảy máu sau khi giao hợp được giải quyết như thế nào? Có bệnh gì không? Bệnh tiểu đường có gây ra tình trạng liệt âm ở người phụ nữ hay không ?v. v…

YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG TRÊN

SỰ SUY GIẢM TÌNH DỤC Ở PHỤ NỮ

Quan niệm, truyền thống đạo đức, luân lý, tôn giáo đã tạo ra sự khác nhau về mức độ ham muốn tình dục Mức độ đó cũng bị ảnh hưởng của mối liên hệ giữa gia đình và xã hội. Tất cã đã chi phối rất lớn lên toàn bộ sự nảy sinh ham muốn cũng như suy giảm tình dục ở phụ nữ.

Những yếu tố ảnh hưỏng trên ham muốn tình dục ở phụ nữ gồm có :

 • Tuổi tác
 • Sinh đẻ, kinh tế
 • Công việc, vị trí xã hội,
 • Và vai trò của người hôn phối
 • Bệnh tật, thuốc men, thói quen

Một trong những nguyên nhân chính làm suy giảm tình dục ở phụ nữ là tuổi mãn kinh.

Thời gian để gây sự kích thích ở phụ nữ chậm, yếu tố tâm lý chiếm một tỷ lệ khá cao so với các yếu tố khác. Yếu tố tâm lý bao gồm: quan điểm cá nhân, xã hội, môi trường, các giá trị đạo đức luân lý, sự cấm đoán do tôn giáo, các quan hệ cá nhân của lứa đôi, cũng như nhận định chung về vấn đề tình dục của họ.

Người đàn bà ít khi lên tiếng than phiền về sự suy giảm ham muốn của mình và họ cũng chẳng bao giờ quan tâm hoặc đi tìm sự trợ giúp của người thầy thuốc

Với truyền thống, giáo dục, trọng nam khinh nữ trong qúa khứ đã đẩy người phụ nữ chấp nhận sự suy yếu tình dục của mình là một sự tự nhiên, là hợp với đạo đức.

Trên phương diện xã hội, truyền thống đã không công bằng đối với phụ nữ ở vấn đề có hay không cho phép họ nói về tình dục.

Nếu như ta chứng minh được một cách khoa học và nghiêm túc rằng suy giảm ham muốn tình dục là hậu qủa của bệnh tiểu đường hay do co thắt âm đạo, sự xơ cứng hoặc do tổn thương các tuyến chất nhờn trong vách âm đạo hay do tổn thương bởi sự suy giảm tưới máu ở âm vật thì điều trị suy giảm tình dục ở phụ nữ sẽ trở nên không có gì đángnói và cũng dể chịu như là điều trị một bệnh khác

Kristina Heiser và cộng sự ở Hannover Medical School tại Ðức, Burnett ở New York Medical School tại Hoa Kỳ đã có những công trình nghiên cứu tìm hiểu về sự suy giảm ham muốn tình dục ở phụ nữ và họ đã đưa ra một số đề nghị điều trị tâm lý và dược phẩm.

Biết được tỷ lệ có bao nhiêu người đàn ông bị suy yếu sinh lý hay liệt dương, bất lực hoặc rối loạn cương dương vật (ED) là một chuyện rất khó đối với các nhà điều tra dịch tế học. Vì đó là một vấn đề bệnh lý rất khó nói và khó trao đổi., huống hồ gì lại tìm tỷ lệ đó ở người phụ nữ. Một vấn đề hiện tại có rất nhiều người cho đó là chuyện không đứng đắn, chuyện tầm bậy, mất đạo đức nhưng thực sự nó là cái thước đo sức khỏe thể chất và tâm lý ở phụ nữ, nó có thể là dấu hiệu báo trước cho những dấu hiệu bệnh lý tiểm ần biết đâu đó là một ung thư cổ tử cung, một u nang buồn trứng, viêm lộ tuyến. . .

Bác Sĩ HỒ ÐẮC DUY

Bài trước: Ảnh hưởng của stress đối đến rối loạn tình dục 

Nghiên cứu tình dục học

 • Yếu sinh lý YẾU SINH LÝBS HỒ ÐẮC DUYTheo phỏng đoán của ISIR đến năm 2005 trên toàn thế giới sẽ có 411 triệu người có rắc rối về vấn đề ...
  Được đăng 00:48 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
 • Điều trị người yếu sinh lý ÐIỀU TRỊ NGƯỜI YẾU SINH LÝQuan niệm và kinh nghiệm điều trị chứng liệt dương của Hải Thượng Lản ÔngCơ chế của sự cương dương vậtQuan niệm ...
  Được đăng 00:48 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
 • Đom đóm, ngầu pín & dâm dương thảo cho người bị suy nhược tình dục ĐOM ĐÓM, NGẦU PÍN & DÂM DƯƠNG THẢO CHO NGƯỜI BỊ SUY NHƯỢC TÌNH DỤCBS Hồ Dắc DuyTrong bộ môn tình dục học thì hai khái niệm cần phải ...
  Được đăng 00:48 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
 • Ảnh hưởng của stress đối đến rối loạn tình dục ẢNH HƯỞNG CỦA STRESS ĐẾN RỐI LOẠN TÌNH DỤCBS HỒ ÐẮC DUYTiện nghi đời sống, văn minh vật chất đã cuốn hút gây nên một áp lức và ...
  Được đăng 00:48 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
 • Ở phụ nữ có suy giảm tình dục hay không? Ở PHỤ NỮ CÓ SUY GIẢM TÌNH DỤC HAY KHÔNG ?BS HỒ ÐẮC DUYCó sự suy giảm tình dục ở phụ nữ không ?Tại sao phụ nữ lại sợ ...
  Được đăng 00:48 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
Hiển thị bài đăng 1 - 5trong tổng số 5. Xem nội dung khác »

Dành cho tuổi teen

Dành cho phụ nữ

Dành cho quí ông

Nghiên cứu tình dục học

 • Yếu sinh lý YẾU SINH LÝBS HỒ ÐẮC DUYTheo phỏng đoán của ISIR đến năm 2005 trên toàn thế giới sẽ có 411 triệu người có rắc rối về vấn đề ...
  Được đăng 00:48 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
 • Điều trị người yếu sinh lý ÐIỀU TRỊ NGƯỜI YẾU SINH LÝQuan niệm và kinh nghiệm điều trị chứng liệt dương của Hải Thượng Lản ÔngCơ chế của sự cương dương vậtQuan niệm ...
  Được đăng 00:48 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
 • Đom đóm, ngầu pín & dâm dương thảo cho người bị suy nhược tình dục ĐOM ĐÓM, NGẦU PÍN & DÂM DƯƠNG THẢO CHO NGƯỜI BỊ SUY NHƯỢC TÌNH DỤCBS Hồ Dắc DuyTrong bộ môn tình dục học thì hai khái niệm cần phải ...
  Được đăng 00:48 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
Hiển thị bài đăng 1 - 3trong tổng số 5. Xem nội dung khác »

Tìm hiểu về giáo dục giới tính

Đọc sách về giới tính

 • Vẻ đẹp cơ thể mẹ Chúng tôi vô tình phát hiện một tập ảnh ở trần của chị Ngọc chụp khi mang thai, trông rất đẹp, phải liệt vào hàng ảnh nghệ thuật: cái bụng ...
  Được đăng 00:48 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
 • Xét nghiệm - cách duy nhất để biết có nhiễm HIV hay không Hiện nay xét nghiệm HIV được phổ biến rộng rãi. Nếu muốn biết mình có nhiễm HIV hay không, bạn hãy đến một trong những cơ sở xét nghiệm tư ...
  Được đăng 00:48 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
 • Đây là lúc thực sự cần có cả hai người Một số bạn cả nữ và nam mà chúng tôi gặp ở một phòng khám kế hoạch hoá gia đình tâm sự:"Em phải hút thai năm 19 tuổi. Sợ ...
  Được đăng 00:48 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
Hiển thị bài đăng 1 - 3trong tổng số 5. Xem nội dung khác »

Sức khỏe tình dục

Tâm sự về tình dục

Chuyên đề HIV/AIDS

Bệnh về tình dục

 • Vết loét sinh dục "Tôi 24 tuổi. Hơn một tháng nay, ở dương vật tôi xuất hiện một vết loét dài khoảng 2 cm, rộng 0,5 cm phía sau quy đầu. Lúc đầu ...
  Được đăng 00:48 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
 • Đau do dính tử cung "Tôi năm nay 41 tuổi, có 3 con. Khi sinh cháu cuối cùng tôi phải mổ và đoạn sản luôn. Từ đó đến nay thỉnh thoảng tôi đau phần dưới ...
  Được đăng 00:48 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
Hiển thị bài đăng 1 - 2trong tổng số 2. Xem nội dung khác »

1-5 of 5