Bạn biết gì về chụp tử cung vòi trứng?

đăng 08:10, 22 thg 11, 2010 bởi Đỗ Thế Hiền   [ đã cập nhật 20:55, 25 thg 11, 2015 ]

Mong 
Tâm sự bạn trẻ
 tư vấn giúp em: Chụp tử cung vòi trứng nhiều lần có ảnh hưởng gì đến sưc khoẻ sinh sản không? Và làm thế nào để biết là mình có bị viêm vòi trứng hay không?

Em đã đi chụp tử cung vòi trứng với kết quả là hai bên vòi trứng thông, nhưng sau khi chụp một tháng em có hiện tượng bị đau bụng dưới rất nhiều, kinh nguyệt kéo dài mười ngày mới chấm dứt. Em cũng đã đi siêu âm đầu dò nhưng không có hiện tượng gì bất thường cả.
(Bạn nữ, 23 tuổi, Hà Nội)

Bạn thân mến!
 
Tâm sự bạn trẻ hiểu tâm trạng hiện nay của bạn. Chụp tử cung - vòi trứng là một kỹ thuật cao trong sản khoa. Liên quan đến vấn đề này có nhiều điều chúng tôi muốn trao đổi cùng bạn.
 
Trước hết, bạn có thể chia sẻ cùng Tâm sự bạn trẻ điều gì khiến bạn chụp tử cung – vòi trứng? Bạn có biết chụp tử cung – vòi trứng được chỉ định trong những trường hợp nào không? Bạn biết đấy, trước đây chụp tử cung – vòi trứng được sử dụng để chẩn đoán những vấn đề bất thường ở buồng tử cung và vòi trứng, tuy nhiên ngày nay, do kỹ thuật siêu âm phát triển mạnh mẽ nên những bất thường ở buồng tử cung đã có thể được xác định nhờ kỹ thuật siêu âm nên chụp tử cung – vòi trứng chỉ được chỉ định trong điều trị vô sinh để kiểm tra độ thông thoáng của hai vòi trứng ở những người có nguy cơ dính, tắc vòi trứng cao như đã từng nạo hút thai, sảy thai, có tiền sử đặt vòng, mổ ruột thừa vỡ, viêm vùng chậu, viêm phần phụ…
 
Chụp tử cung – vòi trứng là một kỹ thuật giúp chẩn đoán tình trạng bệnh nên dĩ nhiên không ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản, nhưng có một điểm bạn cần biết là nếu chụp tử cung – vòi trứng khi âm đạo đang có viêm nhiễm thì có thể khiến viêm nhiễm lan sâu vào bên trong buồng tử cung – vòi trứng, hoặc nếu sau khi chụp tử cung – vòi trứng không tuân thủ đúng chỉ định uống thuốc kháng sinh thì cũng có thể bị viêm buồng tử cung – vòi trứng. Những viêm nhiễm này có thể ảnh hưởng tới khả năng sinh sản, bạn ạ.
 
Thông thường chụp tử cung – vòi trứng hiếm khi được chỉ định thực hiện nhiều lần, đặc biệt không chụp nhiều lần liên tiếp nhau bởi tính chất khá nguy hiểm của kỹ thuật này như có thể gây nhiễm trùng, dị ứng với thuốc sử dụng trong quá trình chụp, sốc, tắc mạch máu…. Kỹ thuật này có thể giúp xác định vòi trứng có bị dính, tắc hay không chứ không giúp chẩn đoán tình trạng viêm hay những tổn thương ở niêm mạc vòi trứng cũng như những tổn thương bên ngoài vòi trứng. Để kiểm tra tình trạng viêm hay tổn thương vòi trứng thì cần thực hiện kỹ thuật nội soi vòi trứng. Trên thực tế hiện nay kỹ thuật nội soi vòi trứng cũng được áp dụng để thay thế chụp tử cung – vòi trứng, bởi những ưu điểm vượt trội của kỹ thuật này so với chụp tử cung – vòi trứng
 
Trong thư bạn cũng chia sẻ bạn bị đau bụng dưới rất nhiều sau khi chụp tử cung, vòi trứng một tháng. Vậy cụ thể, bạn bị đau bụng ngay sau khi chụp và đau kéo dài trong một tháng hay một tháng sau khi chụp hiện tượng đau mới xuất hiện? Ngoài hiện tượng đau bụng dưới và rong kinh, bạn còn thấy có những biểu hiện nào khác như tiết dịch hôi, ngứa… ở cơ quan sinh dục hay không? Thông thường do tác động của chất cản quang được bơm vào buồng tử cung – vòi trứng trong quá trình chụp tử cung – vòi trứng, bạn gái có thể bị đau bụng hoặc ra máu trong một vài ngày ngay sau khi chụp, tác động cơ học này của chất cản quang không đợi đến sau khi một tháng mới gây đau bụng, rong kinh. Do vậy, nếu một tháng sau hiện tượng đau mới xuất hiện và thời điểm xuất hiện liên quan đến kỳ kinh của bạn (tức là đau trước, trong và sau khi có kinh), kèm theo hiện tượng rong kinh (kinh nguyệt kéo dài trên 7 ngày) là hiện tượng cần theo dõi. Bởi rất có thể đây là những dấu hiệu gợi báo có tổn thương hoặc viêm ở niêm mạc tử cung. Nhưng cũng có thể đây chỉ là một biến đổi sinh lý của hiện tượng kinh nguyệt của cơ thể bạn và sớm chấm dứt. Vì vậy nếu chu kỳ kinh tới bạn vẫn thấy có những biểu hiện như đau bụng nhiều, rong kinh hay kèm theo các biểu hiện như tiết dịch nhiều, dịch tiết có màu xanh, vàng sậm, sô cô la, hôi, ngứa ở cơ quan sinh dục… thì cần đi khám phụ khoa để kiểm tra, bạn nhé.
 
Chúc bạn nhiều điều tốt lành!
 
Tâm sự bạn trẻ

Comments