Xây dựng "Thành phố thân thiện" vì sự phát triển bền vững của cộng đồng

đăng 02:44, 6 thg 12, 2010 bởi Đỗ Thế Hiền

PHÁT BIỂU TẠI KỲ HỌP HĐND THỨ 17 KHÓA 7 NHIỆM KỲ 2004-2011

                           ĐB HĐND Nguyễn Thị Anh Đào

Kính thưa chủ tọa kỳ họp
Kính thưa quý vị ĐB HĐND cùng quý vị khách mời

Tôi thật sự vui mừng nhận thấy thành phố phát triển từng ngày và tự hào khi nghe bạn bè khen tặng về thành phố chúng ta. Để có được kết quả đó là do sự nỗ lực vượt bậc của Thành ủy, HĐND, đặc biệt là UBND, các sở ban ngành và nhân dân trong thời gian qua.Trên tinh thần đó tôi xin đóng góp một số ý kiến xây dựng TP như sau:

1.Về chiến lược phát triển kinh tế thành phố 

Tôi rất đồng tình với kế hoạch phát triển 5 năm từ 2010-2015 của sở KH&ĐT, 

- Những năm qua thành phố luôn dẫn đầu về chỉ số cạnh tranh địa phương, chúng ta cần tiếp tục phấn đấu duy trì được chỉ số và đưa chỉ số này đi vào chiều sâu, thu hút mạnh các DN đầu tư, nghiên cứu xây dựng những sản phẩm chủ lực, các ngành mũi nhọn, các DN đủ mạnh để tăng cường năng lực cạnh tranh và hội nhập quốc tế.

Đại biểu HĐND Nguyễn Thị Anh Đào phát biểu tại kỳ họp HĐND

- Qua số liệu các nguồn thu đóng góp ngân sách tại tờ trình dự toán ngân sách, tổng thu ngân sách năm 2010 là 9.837 tỷ, nếu để riêng khoản thu từ tiền sử dụng đất 3.700 tỷ thì còn lại là 6.137tỷ, trong đó tổng thu từ khối DN là 4.795tỷ/6.137tỷ, chiếm ~80%, trong đó nộp ngân sách của khối DN NQD địa phương là 1.170tỷ ~19%, thu từ khối DN Nhà nước địa phương là 120 tỷ  ~ 2%, thu từ khối DN đầu tư nước ngoài 655 tỷ ~ 10,5% và khối DN NN TW là 840 tỷ ~ 13%. Qua đó ta thấy, thu từ khối DN NQD ĐF là cao nhất trong các khối (19%) và khối DN NNĐF là thấp nhất (2%) và số tiền thu từ đất sẽ giảm do quỹ đất ngày càng giảm đi, nhưng các khoản thu từ đóng góp của các DN thì phải làm sao được tăng lên.

Vì thế tôi đề nghị:

+ Thành phố cần nghiên cứu hỗ trợ lãi suất cho các DN N&V(DN NQD ĐF) trong lúc tình hình lãi suất biến động tăng quá cao, nước ta ngân hàng nào cuối năm cũng quyết toán lãi rất lớn, NH nào cũng tăng tốc mở rộng, còn DN thì luôn lao đao.

+ Cần đầu tư mạnh QUỸ HỖ TRỢ PHÁT TRIỂN DN, trong đó cần dành một phần nguồn trích từ số phần trăm trên số tiền DN đóng góp vào ngân sách hằng năm, và vay từ các nguồn lãi suất thấp, huy động góp vốn từ các DN… để  xây dựng chiến lược hỗ trợ phát triển DN mạnh mẽ không chỉ riêng cho các DN xuất khẩu như hiện nay mà mở rộng ra cho các đối tượng DN, trong đó có DN V&N thành phố, nhằm thực hiện chiến lược bảo đảm các nguồn thu lâu dài và năm sau cao hơn năm trước.

+ Bên cạnh đó thành phố cũng cần có chiến lược thông tin về quảng bá tuyên truyền đối ngoại (PR-CITY) về hình ảnh thành phố hướng đến tương lai.

+ Tôi cũng xin đề nghị Lấy khẩu hiệu hành động của thành phố là thành phố thân thiện, thông qua đó xây dựng môi trường thân thiện, con người thân thiện, người dân ĐN sẽ luôn nở nụ cười với khách, không xả rác ra đường, đặc biệt không ai xả rác ở lễ hội pháo hoa, không nói thách, ai cũng bảo vệ cây xanh… làm cho người dân tự hào cùng góp phần xây dựng thành phố.

Xây dựng các tiêu chí thành phố thân thiện và các tiêu chí con người văn hóa của thành phố, đưa vào cơ quan, trường học, các SV, học sinh bắt đầu vào trường là được học và thực hiện những điều này, tập huấn cho đội ngũ tài xế taxi vì họ là đội ngũ lễ tân của thành phố.

Việc xây dựng thành phố hiện đại và con người văn minh văn hóa đều là khó. Các yếu tố để xây dựng thành phố hiện đại phụ thuộc vào tài chính và các yếu tố bên ngoài, các yếu tố xây dựng con người văn hóa phụ thuộc vào các yếu tố tinh thần bên trong nên ít tốn kém hơn, nhưng đòi hỏi thời gian và phương pháp, cùng với tâm huyết và tầm nhìn thành phố tương lai. 

Chúng ta phải có hoạch định dài hạn cho 5 năm, 10 năm, 20 năm và 50 năm sau đó, để định hướng thành phố tương lai, con người thành phố trong tương lai, để hoạch định mục tiêu, hoạch định nguồn lực con người, tài chính, hoạch định lộ trình thực hiện cho từng năm, và từng giai đoạn, chúng ta đừng để chúng ta  chỉ phải tổng kết quá khứ như lễ hội ngàn năm Thăng Long mà chúng ta phải tổng kết việc của tương lai đã được hoạch định trong quá khứ. Tôi nghĩ với ý chí và tài năng của UBND, HĐND, của con người Đà Nẵng, chúng ta nhất định sẽ làm được.

2. Cần có khu nhà ở và làm việc cho chuyên gia, các nhà khoa học

Để thực hiện chiến lược phát triển thành phố tương lai, cần đầu tư thỏa đáng cho nguồn vốn trí tuệ, phát triển kinh tế trí thức. Trong giai đoạn vừa qua, chúng ta đã làm được những phần cứng rất đáng tự hào, nhưng giai đoạn tới là sự cạnh tranh về chất xám, về công nghệ, đặc biệt là thành phố đang xây dựng khu công nghệ cao, nên nguồn lực trí tuệ là vô cùng cần thiết,

Tôi xin đề nghị: 

+ Thành phố cần có chính sách hỗ trợ các trường ĐH, các cơ sở nghiên cứu đào tạo nguồn nhân lực, nghiên cứu khoa học, công nghệ.

+ Thu hút các chuyên gia, các nhà khoa học trong và ngoài nước đến làm việc

+ Thành phố cần dành 1 khu đẹp làm chỗ ở, chỗ làm việc thuận lợi cho họ (như thành phố đã làm với các cầu thủ bóng đá ở khu Tuyên Sơn chẳng  hạn). Việc đầu tư này không tốn kém nhiều nhưng lợi ích của nó sẽ nhiều hơn. 

3. Về giáo dục và chiến lược con người thông qua GD: 

Hiện nay tình hình trẻ em bị ngược đãi ở một số nhà trẻ và nhóm trẻ gia đình được báo chí phản ánh, dư luận quan tâm, phụ huynh lo lắng.

Đề nghị thành phố chỉ đạo và hỗ trợ Sở GD rà soát nghiêm tất cả các cơ sở nhà trẻ và nhóm trẻ gia đình. Chỉ cho hoạt động các cơ sở và nhóm trẻ gia đình đủ điều kiện, tránh trường hợp các nhà trẻ không đủ tiêu chuẩn vẫn hoạt động dẫn đến điều không tốt cho trẻ như thực phẩm ăn uống, chăm sóc sức khỏe, chất lượng nuôi dạy…. qua đó cũng để ngăn ngừa hiện tượng bạo hành trẻ em dưới nhiều hình thức khác nhau. Quy trách nhiệm nếu có nhà trẻ và nhóm trẻ gia đình không đủ điều kiện mà vẫn cấp phép hoạt động thì trách nhiệm thuộc về người cấp phép.

Đồng thời TP hỗ trợ sở GD cử người nghiên cứu GD các bậc học này ở Nhật, vì GD ở Nhật từ bậc học Mầm non, lớp 1 đã được dạy tự dọn bữa ăn, tự sắp xếp ngăn nắp, tự thu dọn và phân loại rác v.v. Chúng ta biết rằng nhân cách được hình thành đến 50% ở lứa tuổi từ 1-7 tuổi, hình thành 30% ở lứa tuổi từ 8-20 tuổi, còn lại 20%  được hình thành trong quá trình trưởng thành, vì thế ở bậc học từ MN đến cấp 1 nếu được dạy dỗ theo phương thức tốt sẽ hình thành nhân cách tốt, từ đó sẽ  tạo nên những người công dân tốt. Việc này tôi nghĩ không đợi bộ GD chúng ta vẫn có thể làm được, chúng ta sẽ xây dựng con người cho thành phố tương lai trong 15-20 năm sau bằng bắt đầu từ bậc học mầm non, tiểu học bây giờ.

4.Về giải pháp ngăn chặn các quán karaoke gây nên tiếng ồn cũng như các quán internet mở qua đêm làm ảnh hưởng đến đời sống khu dân cư và trẻ em bỏ học:

Hiện nay chúng ta có QUY ĐỊNH TIẾNG ỒN TRONG KHU VỰC CÔNG CỘNG VÀ KHU DÂN CƯ theo TCVN 5949-1998.

Tại quy định này đã quy định rõ mức độ tiếng ồn chỉ cho phép

- Nơi BV, Trường học : < 50 Deciben
- Khu dân cư, nơi công cộng, KS   : < 60 Deciben
- Khu dân cư xen kẻ trong khu vực DV thương mại, SX : < 75Dec

Các chỉ số đo này có thể đo bằng máy đo cầm tay, dễ đo, giá không đắt và có thể đo kiểm tra xử phạt tại chỗ.

Vì thế chúng ta cần đưa chế tài mạnh sao cho số tiền phạt nhiều hơn số tiền lãi thu được đối với chủ quán và cũng có cả hình thức phạt với cán bộ  quản lý khu vực, nếu ở khu vực nào còn có tiếng ồn vượt quá quy định, các quán internet mở qua đêm thì cán bộ quản lý khu vực đó chịu trách nhiệm. 

Cũng tương tự như thế đối với các quán internet mở khuya cũng phạt nặng, số tiền phạt nhiều hơn tiền lãi đem lại trong đêm đó, có như thế mới ngăn chặn triệt để được.

Trên  đây là một số ý kiến đóng góp vào chiến lược phát triển thành phố, kính đề nghị HĐND nghiên cứu thực hiện. 

Xin cảm ơn chủ tọa kỳ họp cùng tất cả quý vị ! 

Đại học Đông Á: “Chuẩn quốc tế” đội ngũ quản lý Đại học hiện đại

Tin tức - Sự kiện nổi bật

Hiển thị bài đăng 1 - 3trong tổng số 70. Xem nội dung khác »

Hoạt động Hợp tác quốc tế

 • Xúc tiến hợp tác đào tạo ngành Quản trị kinh doanh với đại học CSU Long Beach, Hoa Kỳ  Webdanang.com – Sáng 20/1/2011, trường đại học Đông Á đã có buổi tiếp xúc và làm việc với đại diện trường California State University Long Beach về cơ ...
  Được đăng 00:48, 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
 • Tập huấn Kĩ năng thuyết trình với chuyên gia PUM, Hà Lan Nhằm phát triển Kĩ năng thuyết trình cho sinh viên, chiều ngày 29.12 thạc sĩ Corry Ehlen, chuyên gia về kĩ năng mềm của tổ chức giáo dục PUM ...
  Được đăng 00:48, 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
 • Thúc đẩy nghiên cứu và thực hành tâm lý học đường tại Việt Nam Từ ngày 6-7 tháng 01 năm 2011, taị Trường Đại học Sư phạm - Đại học Huế (số 34 Lê Lợi, TP Huế) sẽ diễn ra hội thảo “Thúc đẩy ...
  Được đăng 00:48, 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
Hiển thị bài đăng 1 - 3trong tổng số 30. Xem nội dung khác »

Thông tin về Trường

 • Biểu tượng Đại học Đông Á BIỂU TƯỢNG ĐẠI HỌC ĐÔNG ÁHoa Anh Đào không chỉ được yêu thích ở vùng Đông ÁLoài hoa mà ai cũng ngưỡng mộMàu hoa như sự vươn ...
  Được đăng 00:48, 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
 • Lịch sử phát triển 1. Tổng quan:          » Trường Đại học Đông Á (tên giao dịch tiếng Anh: Dong A University)         » Thông tin về hệ thống nhà trường:            - Tại Đà Nẵng : Trường Đại học Đông ...
  Được đăng 00:48, 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
 • Thông điệp từ Lãnh đạo - ĐỂ CÓ CUỘC SỐNG CHẤT LƯỢNG CHÚNG TA PHẢI LÀM VIỆC CHẤT LƯỢNG! PHÁT BIỂU CỦA CT.HĐQT - Bà Nguyễn Thị Anh Đào tại LỄ TỐT NGHIỆP VÀ NGÀY HỘI VIỆC LÀM SV 14/08/2010Kính thưa Quý vị!Trước hết, cho ...
  Được đăng 00:48, 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
Hiển thị bài đăng 1 - 3trong tổng số 3. Xem nội dung khác »

Phòng Chăm sóc sinh viên - Việc làm

 • Việc làm tháng 2: Ngành Điện - CNTT - Xây dựng Thông tin chi tiết liên hệ phòng Chăm sóc sinh viênVị tríYêu cầuĐơn vị tuyển dụngHạn nộp hồ sơNhân viên điện nước- Tốt nghiệp Trung ...
  Được đăng 00:48, 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
 • Việc làm Sv tháng 2: Ngành QTKD - Điện - Kế toán - Xây dựng Vị trí Yêu cầu Đơn vị tuyển dụng Hạn nộp hồ sơ 10 nhân viên kinh doanh 2 chuyên viên maketting - Tốt nghiệp CĐ trở lên, chuyên ngành phù hợp ...
  Được đăng 00:48, 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
 • Việc làm Sv tháng 2: Ngành Điện - Du lịch - QTVP Sinh viên liên hệ Phòng CSSV để biết thêm chi tiết....Vị tríYêu cầuĐơn vị tuyển dụngHạn nộp hồ sơ03 Nhân viên kỹ thuật điện, điện ...
  Được đăng 00:48, 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
Hiển thị bài đăng 1 - 3trong tổng số 40. Xem nội dung khác »

Đại học Đông Á, Sinh viên và cộng đồng

Hiển thị bài đăng 1 - 3trong tổng số 13. Xem nội dung khác »

Comments