Sinh viên - những người làm thay đổi thế giới

đăng 01:19, 10 thg 1, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền

Sinh viên - những người làm thay đổi thế giới

Bài nói chuyện với SV nhân ngày 9/1/2011
ThS. Nguyễn Thị Anh Đào - Chủ tịch HĐQT

Thế  giới đã chứng kiến 10 năm đầu tiên của Thế kỷ 21 qua đi với bao thăng trầm và kết thúc bằng sự biến đổi khí hậu và suy thoái kinh tế toàn cầu, gây ảnh hưởng kéo dài và sâu rộng đến từng cá thể trên khắp hành tinh, trong đó có chúng ta. Thập niên thứ 2 đã bắt đầu được 9 ngày trôi qua, vẫn với các xu hướng Toàn cầu hóa, quốc tế hóa việc phân công lao động và hình thành mạng sản xuất, chuỗi giá trị toàn cầu nhưng mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn. Vì thế trong thập niên mới, nguồn lực sẽ biến đổi để tạo ra giá trị nhanh hơn; kiến thức, thông tin và ý tưởng sẽ thay thế dần các nguồn lực hiện có và ngày càng chiếm tỉ trọng cao trong mỗi sản phẩm/dịch vụ của xã hội hôm nay.

Trong bầu không khí mà chúng ta đang hít thở đó, sinh viên chúng ta phải như thế nào, sẽ làm gì để đương đầu với những thách thức vốn không thể né tránh mà hơn thế nữa là chủ động đón bắt, kiếm tìm cơ hội!

Trước hết tôi rất tin tưởng vào tài năng của SV, tôi bị khuất phục mỗi khi đứng trước các em và chứng kiến sự ứng đáp tinh thông, nhanh nhạy trong những tình huống mà người lớn chúng tôi không ứng phó kịp.

Nhân ngày Học sinh -  sinh viên hôm nay, tôi mạnh dạn đưa ra vài chia sẻ với hy vọng các thông tin này sẽ lan truyền bởi sự phản kháng hoặc chí ít là sự phê phán để niềm tin vào các thế hệ SV càng mãnh liệt hơn.

Trước hết, chúng ta hãy bàn về triết lý và mục tiêu học tập. Các  sinh viên Nhật khi đến trường, mục tiêu hướng đến: hình thành lớp người mới đầy nghị lực sáng tạo có khả năng khám phá, thích ứng nhanh với xã hội thông tin; Sinh viên Hàn Quốc: “Tự tin – Sáng tạo – có đạo đức”; Sinh viên Thái lan: “là những người khao khát tìm kiếm tri thức mới, khám phá bản thân và cuộc sống”;… Còn sinh viên Việt Nam sẽ học vì cái gì và để làm gì?

Tại trường ĐH Đông Á, sinh viên sẽ phải phấn đấu hết mình vì mục tiêu:

1.      Học để phát triển bản thân

2.      Học để làm đúng cách

3.      Học để thành công

4.      Học để làm người trách nhiệm

Mới nghe 19 chữ này, chúng ta có thể hình dung cuộc đời con người như một con đường, con đường đó rộng hay hẹp, dài hay ngắn, xa lộ hay giao thông nông thôn là tùy thuộc vào sự học của chúng ta. Có những con đường đầy hoa trái đó là con đường của các nhà bác học, của những nhà tạo ra giá trị mới cho nhân loại …nhưng cũng có con đường không thành đường vì không có lối mòn, do không có sự nỗ lực, và tất nhiên sẽ không ai không muốn con đường của mình đầy hoa trái phải không các em! Vậy nên ta phải học. Ở nước ta có đến hơn 20triệu HS-SV hằng ngày cắp sách đến trường, như là  khát vọng chiếm lĩnh tri thức của cả dân tộc. Có nhiều phương thức tiếp cận với sự học, nhưng cách tiếp cận nào cũng đều phải nỗ lực bản thân, học qua trường, học qua gia đình học qua cuộc sống, bởi vậy mà các nước tiên tiến luôn nỗ lực cải cách giáo dục để giúp được nhiều người học tiếp cận phương thức học qua trường lớp từ mầm non đến đại học và sau đại học, và cả việc học suốt đời được đề cao như là sự không thể tách rời cuộc sống tiến bộ. Càng quan trọng hơn là sự vận dụng hữu hiệu vào phát triển con đường sự nghiệp,  để nở rộ năng lực của bản thân, khai mở ý chí thông qua đoạn đường học tập để  đem lại những giá trị hữu ích mà quốc gia cần, gia đình mong đợi, thế giới đòi hỏi.  

Học là như thế, nhưng chúng ta học không là để học, mà “học là để làm”, và phải làm như thế nào – Theo Bill Gate – nhà tỉ phú giàu nhất được cả thế giới ngưỡng mộ  thì có 4 bước thực hiện lần lượt là: xác định mục tiêu, tìm ra biện pháp hiệu quả nhất, phát hiện ra những kỹ thuật mới để áp dụng cho các biện pháp này, đồng thời tận dụng kỹ thuật ấy một cách thông minh nhất (Bí quyết thành công của Bill Gate-Khảm Sài Nhân-2009).

Còn đối với chúng ta thì sao – Chúng ta “làm đúng cách” các em ạ. Trong hơn 13 tỉ con người trên trái đất này đều có điểm chung nhau là ai cũng mơ ước thành công và hiệu quả cao nhất, trong đó có chúng ta. Chúng ta phải bắt đầu từ “hoạch định”. Qua Hoạch định  sẽ định ra mục tiêu, xác lập lộ trình, huy động nguồn lực, thiết kế chi tiết từng mục tiêu cần đạt được và tổ chức thực hiện để đạt mục tiêu. Cho nên từ khi bắt đầu nảy sinh một ý tưởng, 1 ước mơ, là lúc bắt đầu hoạch định. Tùy theo mức độ lớn hay nhỏ của ý tưởng mà mục tiêu hình thành sẽ lớn hay nhỏ, thời gian thực hiện dài hay ngắn, chi phí đầu tư cao hay thấp và tổ chức thực hiện dễ hay khó. Khi xác lập mục tiêu chúng ta cần bình tĩnh xác lập ra thành các mức cao thấp khác nhau và xác lập phương thức đạt được, thường mục tiêu cao thì thì hiệu quả lớn, nhưng phương thức thực hiện cũng có phần  khó hơn và quy trình thực hiện theo đó cũng khó hơn. Vì thế nên những thành công đến dễ thường không phải là những thành công lớn. Bởi vậy mà người ta hay nói “một người giỏi quản lý sẽ không bao giờ nói không trước các nhiệm vụ đặt ra”, vì họ hình dung và phân định ngay ra các mục tiêu tối ưu cùng phương thức đạt được nó, xác định lộ trình thực hiện đạt mục tiêu và bình tĩnh thiết kế các nhiệm vụ chi tiết một cách khoa học, nên với họ một số tiền nhỏ cũng có thể đạt được mục tiêu, đem lại hiệu quả cao nhất, khác với người không hoạch định được thì dù có số tiền bằng hay lớn hơn cũng không đem lại hiệu quả do họ không hoạch định được! Có môt người Nhật đã nói “Không hoạch định – không thể thực hiện được” - là hoàn toàn thực tế, các em ạ, thực tế đến những việc nhỏ nhất …Đó là những lẽ vì sao phải học “làm đúng cách” hay nói khác hơn đó là  kỹ năng cơ bản của quản lý, mà việc này chúng ta có thể học được, nên sẽ làm được, để thành công.

Như vậy là chúng ta đã bắt đầu bước vào chặng thành công  rồi, tất nhiên cần có sự trải nghiệm, tích lũy thêm nhiều kỹ năng làm việc, thông thạo nhiều công cụ như tin học, ngoại ngữ mà nhất là ngoại ngữ để khai mở thông kho tri thức của nhân loại để hội nhập. Khi nói đến thành công ai cũng nghĩ ngay đến việc giàu có, nhiều tiền, có đúng không các em - cũng đúng nhưng chưa đủ các em ạ. Một người giàu được tôn trọng thường người đó bắt đầu nỗ lực trên con đường phát triển tài năng của bản thân cùng với sự trải nghiệm qua con đường thực nghiệm, được đồng nghiệp tôn trọng, xã hội ghi nhận. Vì họ giàu về tri thức, giàu về công nghệ nên họ có thể biến kho tài nguyên và công nghệ ấy thành tiền bạc. Bởi vậy một người rất giàu từ sự thừa kế của gia đình là một may mắn, nhưng bản thân họ không hội đủ những yếu tố trên thì cũng chưa đủ để nói họ là người giàu có, bởi khi chúng ta giàu về tri thức chúng ta sẽ tìm kiếm ra cơ hội, cộng với phương pháp tạo dựng chúng ta sẽ giàu về nhiều thứ, sẽ đươc đồng nghiệp, xã hội tôn trọng.

Vì thế, trong thế giới hiện đại, các nước tiến bộ đã tạo ra hàng rào chắn để bảo vệ kho công nghệ tri thức của họ bằng con đường sở hữu trí tuệ, mà các nước mới bắt đầu phát triển như chúng ta phải mất nhiều tiền của để mua lại, hoặc vượt lên trên đó để làm mới hoặc làm mới trong cái cũ để  thành công.

Đến đây chúng ta có thể tự hào là chúng ta bước vào chặng thành công trên con đường. Cũng là lúc chúng ta đã chứng minh sự tồn tại của chúng ta trên thế gian này, và thế gian này cũng thể hiện tôn trọng ta qua cái nhìn của bè bạn, lời chào mời của cộng đồng…, và trên suốt cuộc hành trình đi đến vinh quang, tất cả đều không ngoài những điều đó mà thôi. Bởi vậy, việc thể hiện trách nhiệm của những người thành công là vô cùng cần thiết, là một hành vi đẹp. Có nhiều người trước đây rất nghèo khó, khi thành công họ nghĩ ngay đến việc chia sẻ khó kkăn với những người cùng hoàn cảnh, những người không giàu và chưa thành công nhưng cũng đứng ra quyên góp, giúp đỡ người nghèo khó vì đó là hành vi đẹp. Những hiến tặng ý nghĩa được nhân lên khi xã hội phát triển ngày càng nhiều, và đó cũng chính là lẽ học để “làm người trách nhiệm” và SV Đại học Đông Á đang ra sức thực hiện 19 chữ  này như là triết lý của sự học.

Để rồi khi đạt đến cuối con đường, chúng ta sẽ mỉm cười không nuối tiếc trước khi bắt đầu vào cuộc hành trình  mới!

Tin tức - Sự kiện nổi bật

Hiển thị bài đăng 1 - 3trong tổng số 70. Xem nội dung khác »


Hoạt động Hợp tác quốc tế

 • Xúc tiến hợp tác đào tạo ngành Quản trị kinh doanh với đại học CSU Long Beach, Hoa Kỳ  Webdanang.com – Sáng 20/1/2011, trường đại học Đông Á đã có buổi tiếp xúc và làm việc với đại diện trường California State University Long Beach về cơ ...
  Được đăng 00:48, 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
 • Tập huấn Kĩ năng thuyết trình với chuyên gia PUM, Hà Lan Nhằm phát triển Kĩ năng thuyết trình cho sinh viên, chiều ngày 29.12 thạc sĩ Corry Ehlen, chuyên gia về kĩ năng mềm của tổ chức giáo dục PUM ...
  Được đăng 00:48, 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
 • Thúc đẩy nghiên cứu và thực hành tâm lý học đường tại Việt Nam Từ ngày 6-7 tháng 01 năm 2011, taị Trường Đại học Sư phạm - Đại học Huế (số 34 Lê Lợi, TP Huế) sẽ diễn ra hội thảo “Thúc đẩy ...
  Được đăng 00:48, 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
Hiển thị bài đăng 1 - 3trong tổng số 30. Xem nội dung khác »

Thông tin về Trường

 • Biểu tượng Đại học Đông Á BIỂU TƯỢNG ĐẠI HỌC ĐÔNG ÁHoa Anh Đào không chỉ được yêu thích ở vùng Đông ÁLoài hoa mà ai cũng ngưỡng mộMàu hoa như sự vươn ...
  Được đăng 00:48, 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
 • Lịch sử phát triển 1. Tổng quan:          » Trường Đại học Đông Á (tên giao dịch tiếng Anh: Dong A University)         » Thông tin về hệ thống nhà trường:            - Tại Đà Nẵng : Trường Đại học Đông ...
  Được đăng 00:48, 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
 • Thông điệp từ Lãnh đạo - ĐỂ CÓ CUỘC SỐNG CHẤT LƯỢNG CHÚNG TA PHẢI LÀM VIỆC CHẤT LƯỢNG! PHÁT BIỂU CỦA CT.HĐQT - Bà Nguyễn Thị Anh Đào tại LỄ TỐT NGHIỆP VÀ NGÀY HỘI VIỆC LÀM SV 14/08/2010Kính thưa Quý vị!Trước hết, cho ...
  Được đăng 00:48, 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
Hiển thị bài đăng 1 - 3trong tổng số 3. Xem nội dung khác »

Đại học Đông Á, Sinh viên và cộng đồng

Hiển thị bài đăng 1 - 3trong tổng số 13. Xem nội dung khác »

Phòng Chăm sóc sinh viên - Việc làm

 • Việc làm tháng 2: Ngành Điện - CNTT - Xây dựng Thông tin chi tiết liên hệ phòng Chăm sóc sinh viênVị tríYêu cầuĐơn vị tuyển dụngHạn nộp hồ sơNhân viên điện nước- Tốt nghiệp Trung ...
  Được đăng 00:48, 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
 • Việc làm Sv tháng 2: Ngành QTKD - Điện - Kế toán - Xây dựng Vị trí Yêu cầu Đơn vị tuyển dụng Hạn nộp hồ sơ 10 nhân viên kinh doanh 2 chuyên viên maketting - Tốt nghiệp CĐ trở lên, chuyên ngành phù hợp ...
  Được đăng 00:48, 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
 • Việc làm Sv tháng 2: Ngành Điện - Du lịch - QTVP Sinh viên liên hệ Phòng CSSV để biết thêm chi tiết....Vị tríYêu cầuĐơn vị tuyển dụngHạn nộp hồ sơ03 Nhân viên kỹ thuật điện, điện ...
  Được đăng 00:48, 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
Hiển thị bài đăng 1 - 3trong tổng số 40. Xem nội dung khác »

Thông tin từ phong CT.HSSV

 • Kết quả đánh giá rèn luyện học kỳ 1 năm học 2010-2011 Sinh viên xem kết quả dưới đây theo từng bậc học theo các liên kết dưới đây hoặc chọn Xem ở file đính kèm.1. Đại học khoá 2009 - 2013 ...
  Được đăng 00:48, 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
 • Kết quả đánh giá rèn luyện học kỳ 2 năm học 2009-2010 - 01/09/2010 SV tải các file dưới đây theo bậc học của minh1. Kết quả đánh giá rèn luyện các lớp bậc Đại học2. Kết quả đánh giá rèn luyện ...
  Được đăng 00:48, 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
 • Kế hoạch Hoạt động Đoàn chào mừng 20/11 KẾ HOẠCH HOẠT ĐỘNG ĐOÀN THÁNG 10 VÀ HOẠT ĐỘNG CHÀO MỪNG NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20 THÁNG 11 NĂM 2010 1. KẾ HOẠCH THÁNG 10:1. Hướng dẫn ...
  Được đăng 00:48, 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
 • Sinh hoạt giao ban BCS lớp tháng 10 NỘI DUNG HỌP GIAO BAN BCS LỚP, BCH CHI ĐOÀN THÁNG 10/2010(Ngày 07/10/2010) I. Thông báo giải quyết các ý kiến góp ý của SV trong ...
  Được đăng 00:48, 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
 • Nội dung sinh hoạt GVCN, BCS lớp tháng 09/2010 (ngày 06/09/2010) I. Một số tình hình đầu năm học 2010-20111. Ngày 14/8/2010 Nhà trường tổ chức lễ Tốt nghiệp, trao thưởng sinh viên đạt danh hiệu Xuất ...
  Được đăng 00:48, 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
Hiển thị bài đăng 1 - 5trong tổng số 9. Xem nội dung khác »

Phòng Đào tạo - Thông Báo

 • Danh sách được công nhận tốt nghiệp liên thông TCCN lên Cao đẳng - Khóa: 2009-2011 ( 24/03/2011) Danh sách được công nhận tốt nghiệp Bậc: Liên thông TCCN lên Cao đẳng Khóa: 2009-2011 - Đợt xét ngày: 21/03/2011 Sinh viên kích vào các mục tải ...
  Được đăng 00:48, 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
 • Thông báo lịch học các môn Kỹ năng Phòng đào tạo Thông báo lịch học các môn Kỹ năng. Đè nghị Sinh viên vào trang sinhvien.donga.edu.vn để cập nhật thông tin mới nhất.Kỹ năng ...
  Được đăng 00:48, 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
 • Thông báo thời gian xét công nhận tốt nghiệp, cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp và cấp bằng tốt nghiệp cho sinh viên bậc Đại học Liên thông khóa I (2009 – 2011), Cao đẳng Liên thông khóa III (2009 –2011)   TRƯỜNG ĐẠI HỌC ĐÔNG Á          CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM      PHÒNG ĐÀO TẠO                              Độc Lập- Tự do- Hạnh phúc       Số:  TBCPB/PĐT                               Đà Nẵng, ngày    tháng ...
  Được đăng 00:48, 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
 • Thông báo Lịch thi các Bậc Cao đẳng liên thông lên Đại học và TCCN liên thông lên Cao đẳng Thông báo Lịch thi các Bậc Cao đẳng liên thông lên Đại học  và TCCN liên thông lên Cao đẳngSinh viên thường xuyên vào cổng thông tin dành cho ...
  Được đăng 00:48, 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
 • Thông báo v/v giảng viên cơ hữu in danh sách, nhập điểm  BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO                                                 CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAMTRƯỜNG ĐẠI HỌC ĐÔNG Á                                                         Độc lập - Tự do - Hạnh phúc                             Số : 112./ĐHĐA-ĐT                                                                                                                                                                      ...
  Được đăng 00:48, 15 thg 6, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
Hiển thị bài đăng 1 - 5trong tổng số 15. Xem nội dung khác »


Comments