Hệ thống “Nhà trường- sinh viên- công ty”: Mô hình mới của Đại học Đông Á

đăng 04:51, 20 thg 9, 2010 bởi Đỗ Thế Hiền

Mô hình “Hệ thống nhà trường- sinh viên- công ty” là một trong những giải pháp nhằm nâng cao chất lượng dạy và học- nghiên cứu ứng dụng- việc làm sinh viên.

CôngThương - Ngày 17/9/2010, Đại học Đông Á đã chính thức ra mắt 2 công ty: Công ty CP Đầu tư và Xây dựng UNICO có chức năng đầu tư, tư vấn, thiết kế, quản lý dự án, thi công các công trình cơ- điện- lạnh, các công trình xây dựng dân dụng và công nghiệp. Công ty CP Đầu tư và sản xuất UNIFA có chức năng sản xuất vật liệu xây dựng; sản xuất và cung ứng thiết bị nhà trường từ bậc mầm non cho đến đại học; tư vấn và cung ứng thiết bị nội- ngoại thất; xuất nhập khẩu vật liệu xây dựng…với tổng vốn đăng ký cho 2 công ty là 45 tỷ đồng; vốn hoạt động hơn 200 tỷ đồng. Dự kiến trong năm nay, Đại học Đông Á sẽ tiếp tục thành lập và ra mắt 3 công ty khác về dịch vụ pháp lý, công nghệ thông tin và lữ hành-khách sạn.

Bà Nguyễn Thị Anh Đào- Chủ tịch HĐQT Đại học Đông Á- cho biết: Hệ thống nhà trường- sinh viên- công ty là một mô hình giáo dục mới tại Việt Nam. Theo mô hình này, Đại học Đông Á thành lập các công ty để sinh viên và giáo viên có thể vừa học tập, nghiên cứu, vừa làm việc. Sinh viên khi học tại trường có thể học một buổi lý thuyết tại giảng đường, buổi còn lại sẽ học ở công trường và doanh nghiệp. Đây là mô hình hỗ trợ cho việc nâng cao chất lượng dạy và học, nâng cao đời sống cho giảng viên, tạo công ăn việc làm và thu nhập cho sinh viên trong thời gian học tại trường.

Khi áp dụng mô hình nhà trường- sinh viên- công ty sinh viên, không chỉ được “hiện thực hóa lý thuyết” mà còn hoàn toàn có thể tự trang trải được học phí và chi phí học tập nhờ vào tiền lương làm việc tại doanh nghiệp. Được biết, mô hình này được Bộ Giáo dục và Đào tạo khuyến khích mà Đại học Đông Á đang có nhiều thuận lợi để đi tiên phong. Đây là điều kiện tốt để sinh viên thực hiện việc “học đi đôi với hành”.

Ông Lê Trung Chinh, giám đốc Sở Giáo dục- đào tạo cho biết: “Những năm qua, đại học Đông Á đã phối hợp tốt với các nhà tuyển dụng, các công ty, doanh nghiệp trong và ngoài nước; thẩm định chương trình đào tạo, triển khai các đề tài nghiên cứu khoa học ứng dụng; tổ chức các hoạt động huấn luyện kỹ năng; tư vấn hướng nghiệp cho sinh viên, nhờ vậy, sau khi tốt nghiệp ra trường, nhiều sinh viên được tuyển dụng vào các cơ quan, xí nghiệp. Việc Đại học Đông Á mời các giáo sư, tiến sĩ ở Hoa Kỳ Ông Philip E.Lyon- Alabama và Ông Andrew Trần về hợp tác lâu dài, học tập kinh nghiệm và trực tiếp giới thiệu chương trình đào tạo tiên tiến; dạy và học tích cực để quyết tâm thực hiện mô hình này là một đóng góp quý giá trong việc nâng cao chất lượng dạy và học, đặc biệt tạo nhiều thuận lợi cho sinh viên có nơi thực nghiệm và quan trọng hơn là giải quyết công ăn việc làm khi các em ra trường.

Nguyễn Ngọc Hạnh

baomoi.com, tintuc.xalo.vn


Comments