Vinatel - Tin tức báo chí viết về Vinatel


ĐÔI NÉT VỀ HỘI NGHỊ TRUYỀN HÌNH

đăng 09:09, 19 thg 12, 2010 bởi Đỗ Thế Hiền

Nếu ngân quỹ để du lịch của công ty bạn đã bị cắt giảm hoặc các vụ tấn công khủng bố vừa xảy ra đã làm cho nhân viên của bạn miễn cưỡng phải đi, bạn có lẽ phải xem xét việc hội thảo truyền hình như là một việc thay thế cho các buổi họp trực diện.

Các thiết bị cho khách hàng

Hiện tại có 3 loại phân biệt cho khách hàng được định nghĩa chủ yếu dựa vào việc sử dụng:

- Máy tính để bàn (Desktop): các khách hàng hội thảo truyền hình dùng Desktop được ấn định cho từng người sử dụng đơn lẻ.

- Nhóm nhỏ: các hệ thống hội thảo truyền hình cho nhóm nhỏ tương đối dễ cấu hình và sử dụng. Nó hoạt động trên ISDN hoặc IP.

- Nhóm lớn/phòng hội thảo: cung cấp hình ảnh chất lượng cao nhất, nhưng cũng với chi phí lớn nhất. Nó cũng hoạt động trên ISDN hoặc IP.

Tốc độ mạng LAN

Hội thảo truyền hình có thể tác dụng trên mạng điện thoại công cộng hiện hữu, mạng IP tư nhân hoặc mạng Internet. Băng thông chỉ tiêu cho việc thông tin truyền hình có tương tác là trong khoảng 300K đến 400K cho mỗi khoảng luồng tín hiệu. Nó bao gồm tín hiệu hình và tiếng cũng như tín hiệu điều khiển.

Nghi thức H.323 không yêu cầu hai hay nhiều điểm kết cuối trong một phiên gởi cùng một tốc độ dữ liệu như khi nhận. Một điểm kết cuối khả năng thấp có thể chỉ mã hóa ở tốc độ 100K bit/giây, nhưng vì việc giải mã yêu cầu ít xử lý hơn nên nó có thể giải mã một luồng hình tốc độ 300K bit/giây.

Tuy nhiên, trong hội thảo truyền hình, băng thông được giả sử là đối xứng. Trong các mạng song công như ISDN, Ethernet, ATM và các mạng dồn kênh theo sự phân chia thời gian, dung lượng được diễn đạt bằng băng thông trong một hướng, mặc dù băng thông cân bằng luôn sẵn sàng cho lưu thông cho hướng ngược lại.

Bạn cần ước lượng số lượng các phiên hội thảo cùng lúc mà mạng của bạn cần để hỗ trợ, và phải tìm hiểu nếu mạng của bạn có băng thông cho điểm – điểm kết cuối.

Một luồng E-1 cung cấp 2M bit/giây trong mỗi hướng và sẽ là băng thông dư cho ba hội thảo truyền hình 512 K bit/giây hoặc bốn 384K bit/giây, tùy thuộc vào lượng lưu thông cùng lúc trên mạng. Đồng thời, phải bảo đảm rằng bạn có mạng Ethernet chuyển mạch 10/100 thông qua các phân đoạn mạng LAN nơi mà việc lưu thông hội thoại truyền hình được trông đợi.

Băng thông cho hội thảo đa điểm (với ba hoặc nhiều vị trí hơn có thể nghe và thấy vị trí khác) được tính toán độc lập từ các phiên hội thảo điểm – điểm. Đa điểm có thể được truyền trong các môi trường IP hoặc ISDN, và vài loại thiết bị hội thảo có thể hỗ trợ cả hai loại mạng trên.

Các sản phẩm hội thảo đa điểm có thể dựa trên phần mềm hoặc được tăng tốc bằng phần cứng đặc biệt, và cấu hình của nó có thể tạo ra các mẫu chiếm dụng băng thông cũng như kinh nghiệm người sử dụng khác nhau. Lấy ví dụ, khi một điểm kết cuối được sử dụng để đăng cai một hội thảo đa điểm, băng thông tối đa cho bất kỳ một người tham gia đơn lẻ nào là băng thông được chỉ định cho điểm đăng cai đó chia cho số lượng các vị trí tham gia. Khi bạn cần có nhiều hơn 4 vị trí cho cùng một cuộc gọi cùng một lúc, các sản phẩm dựa trên mạng được khuyến cáo sử dụng.

Nếu bạn quyết mạng IP của bạn không thể quản lý lưu thông cộng thêm mà được kết hợp với các phiên hội thảo trực tiếp trong việc triển khai các mạng kết hợp hay hội tụ, việc lựa chọn của bạn sẽ dựa vào các mạng chuyển mạch gói hoặc triển khai dung lượng băng thông IP cộng thêm.

Kết nối mạng WAN

Xấp xỉ 80% các thiết bị hội thoải truyền hình theo nhóm được lắp đặt ngày nay giao tiếp trực tiếp với ISDN. Ít hơn 5% sử dụng ATM, phần còn lại dựa trên mạng IP.

ISDN được khuyến cáo khi:

- Bạn đang có kế hoạch kết nối với người ở những vị trí ngoài công ty của bạn.

- Dung lượng mạng IP của bạn bị thiếu và bạn không mong muốn thực hiện cuộc gọi ra nước ngoài nhiều hơn 2 hay 3 giờ mỗi tháng.

Nếu bạn sử dụng ISDN cho việc truyền tải và bạn muốn thêm việc quản lý hệ thống hoặc quản trị người dùng tập trung, bạn vẫn có thể lắp đặt một kết nối Ethernet đến mỗi thiết bị và một gói phần mềm quản lý chẳng hạn như Global System Management của Polycom trên máy chủ trong trung tâm dữ liệu của công ty.

Các giới hạn của ISDN bao gồm:

- Khó khăn trong việc cấu hình và quản lý

- Là chủ thể của việc dịch vụ bị ngưng trệ (hư hỏng của một điểm đơn)

- Chi phí dựa trên khoảng cách và thời gian sử dụng

- Cơ sở hạ tầng chỉ phục vụ các dịch vụ giống điện thoại: hội thảo đa điểm

Các cuộc gọi truyền hình trên ISDN có thể đặt ở chế độ chờ (Hold), không thể được chuyển tiếp (Forward) - khi không ai trả lời, hoặc đường dây đang sử dụng hoặc bất kỳ lý do nào – và chưa bao giờ có “Hộp thư hình” trên ISDN. Việc ghi hình lại một bên của một hội thảo truyền hình ISDN là có thể được bằng các sử dụng một VCR tương tự được trang bị các giao tiếp thích hợp hiện hữu trong hệ thống khách hàng cục bộ.

Chọn lựa IP

Sử dụng các kỹ thuật độc quyền hoặc các điểm kết cuối tuân thủ chuẩn H.323, một mạng IP được thiết kế chỉ cho dữ liệu có thể được điều chỉnh để hỗ trợ các dịch vụ hội thảo truyền hình có chất lượng thương mại.

Khi băng thông đã có sẵn, người quản lý IT sẽ cần thêm vào và hiệu chỉnh một vài thành phần để cung cấp một giải pháp toàn diện, hoặc giao phó việc quản lý ra ngoài cho một đối tác thứ ba.

Nếu việc triển khai được mong muốn để có nhiều hơn 5 hay 6 hệ thống, một bàn điều khiển quản trị mạng và người dùng tập trung chẳng hạn như Global System Management của Polycom được khuyến cáo.

Chất lượng dịch vụ

Việc triển khai chất lượng dịch vụ (QoS) trong mạng LAN có ích trong việc bảo vệ tính toàn vẹn của các ứng dụng nhạy cảm với dịch vụ mà không cần nâng cấp. Hầu hết các nhà cung cấp thiết bị hàng đầu đều sẵn sàng hỗ trợ các chuẩn QoS thông dụng, chẳng hạn như RSVP; chúng chỉ cần được kích hoạt bởi người quản trị mạng.

1-1 of 1