Khánh thành hai phòng trưng bày mẫu văn hóa Óc Eo và văn hóa Chămpa

đăng 07:54, 13 thg 8, 2010 bởi Đỗ Thế Hiền

Hai phòng trưng bày mẫu văn hóa Óc Eo và văn hóa Chămpa thuộc Bảo tàng Lịch sử Việt Nam tại TP.HCM sẽ chính thức khánh thành vào ngày 12/1/2010.

Sự ra đời của 2 phòng trưng bày này là kết quả của mối quan hệ hợp tác trong lĩnh vực bảo tàng giữa Chính phủ Pháp và Chính phủ Việt Nam.

Theo đó, hai phòng trưng bày mẫu văn hóa Óc Eo và văn hóa Chămpa sẽ trưng bày 439 hiện vật nghệ thuật và điêu khắc (bằng vàng, bạc, đồng, đá quý, đá bán quý, gốm, gỗ, sa thạch,…), là những điểm mạnh trong các bộ sưu tập của Bảo tàng Lịch sử.

Phòng trưng bày về văn hóa Óc Eo (tỉnh An Giang) và thời kỳ hậu Óc Eo (chủ yếu là thế kỷ I-VII) tập hợp các hiện vật được tìm thấy ở vùng đồng bằng sông Cửu Long, là minh chứng cho quan hệ giao thương chặt chẽ đã được thiết lập từ thời kỳ này giữa đồng bằng sông Cửu Long và Ấn Độ.

Phòng trưng bày về văn hóa Chămpa sẽ trưng bày bộ sưu tập điêu khắc và hiện vật Chămpa (miền Trung Việt Nam hiện nay). Đây là một trong những bộ sưu tập đầy đủ nhất trên thế giới, bên cạnh các bộ sưu tập của Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng và Bảo tàng Lịch sử Việt Nam tại Hà Nội. Bộ sưu tập này có rất nhiều hiện vật bằng đồng cổ (thế kỷ VII-VIII) nhưng vẫn cho một cái nhìn tổng quan về nghệ thuật Chăm đến thế kỷ XV.

Được biết, các hiện vật về văn hóa Óc Eo và văn hóa Chămpa tại 2 phòng mẫu này được trưng bày theo một thiết kế có sự kết hợp toàn bộ các khía cạnh của ngành bảo tàng học hiện đại (lựa chọn hiện vật, thiết kế trưng bày, ánh sáng, đồ họa). Tuy nhiên, cách trưng bày mới, hiện đại này vẫn tôn trọng kiến trúc nguyên gốc của tòa nhà bảo tàng.

 

KA

Theo cinet.gov.vn

Doanh nghiệp hàng đầu

  • Công ty mộc nệm nội thất Minh Hùng TP.HCM (Sài gòn) - Chuyên đóng ghế salon, sofa, nội thất phòng khách, nhà hàng, khách sạn, cafe, ô tô Trang chủ | Giới thiệu | Sản phẩm | Dịch vụ | Khách hàng | Bản đồ | Liên hệ Kính gửi: Quý khách hàngCông ty mộc nệm nội thất  Minh Hùng  chuyên sản xuất ...
    Được đăng 02:12, 22 thg 8, 2012 bởi Đỗ Thế Hiền
Hiển thị bài đăng 1 - 1trong tổng số 6. Xem nội dung khác »


Comments