Bộ VH,TT&DL: Thông báo về việc Quan họ Bắc Ninh được UNESCO ghi nhận là Di sản của Nhân loại

đăng 07:33, 13 thg 8, 2010 bởi Đỗ Thế Hiền

Tại kỳ họp lần thứ 4 của Uỷ ban Liên Chính phủ Công ước UNESCO Bảo vệ di sản văn hoá phi vật thể, diễn ra tại Abu Dhabi, thủ đô của Tiểu vương quốc A rập thống nhất từ ngày 28/9/2009-2/10/2009, vào lúc 16h55 (giờ Abudhabi) tức 19h55 (giờ Việt Nam) ngày 30/9/2009, Quan họ Bắc Ninh đã được Uỷ ban long trọng công bố là Di sản Văn hoá phi vật thể Đại diện của Nhân loại.

Đợt công nhận Di sản vào danh sách Đại diện của nhân loại năm nay gồm có 11
1 hồ sơ đề cử từ 34 quốc gia. Trải qua 3 vòng thẩm định khoa học nghiêm ngặt, Uỷ ban đã công bố chỉ có 76 di sản được ghi nhận là Di sản Đại diện của Nhân loại. 35 hồ sơ còn lại không có tên trong danh sách vì không đáp ứng được một hoặc một vài tiêu chí xét chọn.

Với vị trí là thành viên Uỷ ban Liên Chính phủ Công ước UNESCO 2003, Cục Di sản văn hoá, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch cùng với Uỷ ban quốc gia UNESCO Việt Nam đã tham gia dự kỳ họp này và được quyền lựa chọn, ghi nhận các di sản nói trên. Thay mặt cộng đồng nhân dân hai tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang, Viên Văn hoá nghệ thuật và đại diện Chính quyền tỉnh Bắc Ninh cũng đã có mặt tại AbuDhabi để đón nhận danh hiệu vinh dự này.

Phát biều tại lễ đón nhận danh hiệu, đoàn đại biểu Việt Nam khẳng định: “Kế thừa những giá trị tinh thần hết sức quan trọng của Công ước 2003, Việt Nam vừa mới sửa đổi một số điều trong Luật Di sản văn hoá. Chính phủ Việt Nam cam kết sẽ làm hết sức mình để bảo vệ Quan họ Bắc Ninh - di sản của nhân loại và các di sản văn hoá của 54 dân tộc anh em ở Việt Nam để góp phần vào bức tranh văn hóa đa dạng của nhân loại và phát triển xã hội bền vững”.

Quan họ Bắc Ninh được Hội đồng chuyên môn của UNESCO đánh giá cao về giá trị văn hoá đặc biệt về tập quán xã hội, nghệ thuật trình diễn, kỹ thuật hát, phong phú cách ứng xử văn hoá, bài bản, ngôn từ và cả về trang phục. Hồ sơ đã đáp ứng đầy đủ các tiêu chí để Quan họ Bắc Ninh trở thành di sản đại diện của nhân loại với các kết luận sau:

Quan họ luôn được thực hành trong các hoạt động văn hoá, xã hội của cộng đồng, được cộng đồng hai tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang lưu giữ, trao truyền từ nhiều thế hệ và trở thành bản sắc của địa phương và lan toả trở thành không gian văn hoá đặc thù.

Việc Quan họ được đăng ký vào danh sách đại diện sẽ góp phần tăng cường vị trí, vai trò của di sản đối với xã hội làm giàu thêm bức tranh đa dạng văn hoá của Việt Nam và của nhân loại.

Một số biện pháp bảo vệ được đề xuất với sự cam kết của quốc gia, chính quyền địa phương và cộng đồng cho thấy tính khả thi của các hoạt động bảo vệ di sản.

Hồ sơ đã thể hiện rõ sự tham gia một cách tự nguyện của người dân hai tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang trong việc nhận dạng, kiểm kê giá trị di sản và xác lập các biện pháp bảo vệ.

Viện Văn hoá Nghệ thuật và Cục Di sản văn hoá, Bộ VH,TT&DL được ghi nhận là các cơ quan nghiên cứu và quản lý có vai trò trực tiếp trong việc hướng dãn cộng đồng thực hiện việc bảo vệ và phát huy di sản văn hoá Quan họ Bắc Ninh theo đúng yêu cầu của Công ước UNESCO 2003.

 (VP Bộ VH,TT&DL)

  • Theo cinet.vn

Doanh nghiệp hàng đầu

  • Công ty mộc nệm nội thất Minh Hùng TP.HCM (Sài gòn) - Chuyên đóng ghế salon, sofa, nội thất phòng khách, nhà hàng, khách sạn, cafe, ô tô Trang chủ | Giới thiệu | Sản phẩm | Dịch vụ | Khách hàng | Bản đồ | Liên hệ Kính gửi: Quý khách hàngCông ty mộc nệm nội thất  Minh Hùng  chuyên sản xuất ...
    Được đăng 02:12, 22 thg 8, 2012 bởi Đỗ Thế Hiền
Hiển thị bài đăng 1 - 1trong tổng số 6. Xem nội dung khác »


Comments