Bảo tàng Điêu Khắc Chăm khai trương hai phòng trưng bày mẫu Mỹ Sơn và Đồng Dương.

đăng 03:07, 13 thg 8, 2010 bởi Đỗ Thế Hiền

Ngày 27 tháng 2 năm 2009, Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng sẽ khai trương hai phòng trưng bày mẫu Mỹ Sơn và Đồng Dương.

Hai phòng trưng bày mới này sẽ tôn vinh thêm giá trị các hiện vật quý hiếm của Bảo tàng liên quan đến hai di tích Mỹ Sơn và Đồng Dương. Các hiện vật đã được tháo gỡ để bảo quản và trưng bày lại trong các phòng mới cải tạo và sắp xếp theo thiết kế trưng bày mới, có sử dụng các kỹ thuật bảo tàng học hiện đại (thiết kế trưng bày, ánh sáng, đồ hoạ).

Đây là kết quả hợp tác trong bốn năm qua giữa các cán bộ Bảo tàng cùng với các chuyên gia thuộc Trường Viễn đông Bác cổ (EFEO), Bảo tàng Guimet, Bảo tàng quốc gia Campuchia... trong khuôn khổ dự án FSP “ Phát huy di sản bảo tàng Việt Nam” ký kết giữa Chính phủ Pháp và Chính phủ Việt Nam. Theo dự kiến, Ông Hervé Bolot - Đại sứ Pháp tại Việt Nam và Ông Văn Hữu Chiến – Phó chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố Đà Nẵng sẽ đến tham dự cắt băng khai trương hai phòng trưng bày.

 

Dự án “Phát huy di sản bảo tàng Việt Nam”, từ nguồn quỹ Đoàn kết Ưu tiên (FSP) của Pháp và vốn đối ứng của Việt Nam, được triển khai từ năm 2005 và dự kiến kết thúc trong năm 2009. Mục tiêu của dự án là hỗ trợ cho các bảo tàng nâng cấp trưng bày, thiết lập những cơ sở để hình thành một phong cách bảo tàng học hiện đại theo chuẩn quốc tế. Hỗ trợ này được thể hiện qua các nghiên cứu, các chuyến công tác thẩm định và tư vấn về việc hiện đại hoá các thiết bị kỹ thuật trưng bày nhằm giúp các bảo tàng Việt Nam tu bổ hiện vật và thực hiện các phòng trưng bày. Ngoài Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng còn có bốn bảo tàng của Việt Nam cùng thụ hưởng dự án này gồm Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, Bảo tàng tỉnh Đắc Lắc, Bảo tàng Lịch sử Việt Nam tại TP Hồ Chí Minh và Bảo tàng chứng tích chiến tranh tại TP Hồ Chí Minh.

 

 

 

 

 

(24/02/2009

Comments