Phòng trưng bày mở rộng

đăng 21:31, 12 thg 8, 2010 bởi Đỗ Thế Hiền

 Phòng trưng bày mở rộng được chính thức khai trương từ ngày 28 tháng 4 năm 2004, trưng bày gần 150 tác phẩm thuộc nhiều phong cách nghệ thuật khác nhau, chủ yếu được sưu tầm sau năm 1975 và được chia thành các bộ sưu tập : Quảng Trị, Trà Kiệu, Quảng Nam, An Mỹ, Chiên Đàn, Bình Định – Tháp Mẫm, Quá Giáng – Khuê Trung và Phú Hưng. 

1. Nữ thần An Mỹ

Niên đại : thế kỉ VIII. 
Chất liệu : đá sa thạch. 
Kí hiệu: [ 802 / Đ43]. 
Xuất xứ: An Mỹ

(hình Nữ thần An Mỹ)     Nữ thần được thể hiện với khuôn mặt hơi vuông, hai má bầu bĩnh. Phía sau đầu thần là một vòng hào quang, đôi mắt mở rộng, có con ngươi, cánh mũi rộng, môi dày và trên miệng có thoáng một nụ cười nhẹ. Tất cả những đặc điểm này tạo nên  gương mặt thần một nét phúc hậu. Sợi dây trên cổ được trang trí với những chuỗi hoa sinh động. Bộ ngực to, tròn nhưng nhìn chung chưa hài hoà với bố cục của tác phẩm.

 

2. Tượng khỉ Hanuman

Niên đại : thế kỉ XI-XII 
Chất liệu : đá sa thạch
Kí hiệu: [ 927 / Đ69]
Xuất xứ: 
Phú Hưng

    


Hanuman là một trong những nhân vật chính của trường ca Ramayana, là vị tướng trung thành giỏi giang của hoàng tử Rama mà người Ấn Độ rất sùng kính. Hanuman được tạc ở dạng tượng tròn, vẻ mặt hồn nhiên ngộ nghĩnh, ngồi theo kiểu Java. Trang phục là 1 loại sampot ngắn đến đầu gối chân. Tay phải của Hanuman đặt ngửa trên vế phải, lòng bàn tay cầm 1 vật hình bán cầu. Tay trái cũng cầm vật tương tự áp vào ngực trái. Theo trường ca Ramayana, hai nửa bán cầu này có thể là hai vật tượng trưng cho hai hòn đá mà Hanuman dùng để tạo ra ngọn lửa đốt cháy vương quốc Sri Lanka của quỷ vương Ravana sau khi khỉ cứu thoát công chúa Sita.
 

3. Voi.

Niên đại : thế kỉ XI-XII 
Chất liệu : đá sa thạch
Kí hiệu: [ 939 / Đ81]
Xuất xứ: 
Phú Hưng

  

  

 Voi là một trong những đề tài phổ biến trong điêu khắc Chăm. Có lẽ do voi được sử dụng nhiều trong chiến trận cũng như sinh hoạt đời thường, hình tượng voi trong điêu khắc Chăm được thể hiện rất thật và rất gần gũi. Đôi khi voi được cách điệu với vài đoá hoa trên đầu khá dí dỏm, vui tươi.

 

4. Trang trí kiến trúc.

Niên đại : thế kỉ XI-XII
Chất liệu : đá sa thạch
Kí hiệu: [ 825 / Đ54]
Xuất xứ: 
Chiên Đàn

     


Tác phẩm là một chi tiết kiến trúc, thể hiện một makara miệng đang nhả ra một vũ nữ nhỏ. Vũ nữ đang ở tư thế múa mềm mại, một chân quỳ, một chân đưa cao ra phía sau. Toàn bộ tác phẩm toát lên vẻ thanh thoát, nhẹ nhàng. Trang trí kiến trúc là đề tài nổi bật của bộ sưu tập Chiên Đàn được phát hiện tại tháp Chiên Đàn, Tam Kỳ, Quảng Nam vào năm 1989.

 

5. Bia.

Niên đại : thế kỉ X. 
Chất liệu : đá sa thạch. 
Kí hiệu: [ĐN 183]. 
Xuất xứ: 
Khuê Trung.

    Đây là một trong số hơn 120 tấm văn bia được tìm thấy tại miền trung Việt Nam, góp phần  quan trọng vào việc tìm hiểu lịch sử và nghệ thuật điêu khắc - kiến trúc Chăm. Các dòng chữ trên bốn mặt bia được chạm khắc rất tỉ mỉ. Chữ Chăm cổ được phát triển dựa trên tiếng Phạn.

 

6. Bò thần Nandin.

Niên đại : thế kỉ VII - VIII
Chất liệu : 
đá sa thạch
Kí hiệu: [
 7.2 ]
Xuất xứ: 
Quảng Nam

  

  

 Bò Nandin, hay còn gọi là Nandi, là con vật cưỡi trung thành của Siva. Trong nhiều phù điêu, thần Siva thường được thể hiện đi cùng với con vật này. Đôi khi bò được chạm trổ ở dạng tượng tròn, độc lập và được đặt ở trước các cổng ra vào đền. Ở tác phẩm này, bò đang nằm vởi vẻ mặt hiền lành, trầm tư, cổ đeo lục lạc khá ngộ nghĩnh.Comments