Hành lang Quảng Ngãi

đăng 20:28, 12 thg 8, 2010 bởi Đỗ Thế Hiền

     Hành lang Quảng Ngãi hiện trưng bày 14 hiện vật niên đại từ cuối thế kỉ X đến giữa thế kỉ XI, hầu hết được khai quật và mang về từ Chánh Lộ và một số địa danh khác ở tỉnh Quảng Ngãi. Chánh Lộ cũng là tên gọi mà Boisselier đã chọn để đặt tên cho phong cách nghệ thuật chuyển tiếp giữa Mỹ Sơn A1 và Tháp Mẫm.

1. Tượng Uma.Niên đại : thế kỉ X
Chất liệu : đá sa thạch
Kí hiệu : [4.1]
Xuất xứ: Đông Phúc
 
     Tác phẩm là một tượng tròn, tư thế đứng thẳng. Mặc dù phần đầu và hai tay đã bị mất, tác phẩm vẫn toát lên  một vẻ đẹp đầy quyến rũ và duyên dáng, đặc biệt được thể hiện hai bầu vú đầy đặn với ba nếp nhăn ước lệ bên dưới  và trang phục là chiếc sarong gồm hai lớp với nhiều chi tiết trang trí phong phú, dài từ thắt lưng xuống mắt cá chân.
 
     Uma là vợ của thần Siva, được xem là vị nữ thần phức tạp  nhất đồng thời có quyền năng mạnh nhất trong sô các vị nữ thần. Nàng còn có nhiều tên gọi khác như : Parvati, Durga, Sati, Gauri, Chamunda.

2. Phù điêu Sarasvati 

Niên đại : thế kỉ XII
Chất liệu : đá sa thạch
Kí hiệu : [21.4]
Xuất xứ: Chánh Lộ
 
     Sarasvati, nữ thần của kiến thức, âm nhạc và nghệ thuật, là vợ của thần Brahma. Sarasvati thường hay xuất hiện trong nghệ thuật tranh, tượng và thần thoại  như một vị nữ thần duyên dáng, cưỡi trên lưng ngỗng Hamsa hay ngồi trên một đài sen, có bốn vật cầm tay gồm : quyển sách - biểu tượng của học thuật và viết lách, đàn vina - sự am hiểu về nghệ thuật, chuỗi tràng hạt pha lê – sức mạnh tinh thần và lọ nước thiêng – năng lực của sang tạo và thanh tẩy. Nguyên thuỷ Sarasvati còn là nữ thần của sông ngoài, tượng trưng cho sự màu mỡ, tốt tươi và thịnh vượng.
 
     Tác phẩm là một tấm lá nhỉ hình lá đề có chóp nhọn thể hiện nữ thần ở trong tư thế múa tribhanga, chân khuỳnh xuống, hông nhếch lên, ngực và bụng ưỡn về phía trước rất mềm mại, uyển chuyển. Đồ đội là kirita ba tầng và trang phục là một sampot ngắn, trang trí nhiều hoa. 

3. Tượng LaksmiNiên đại : thế kỉ XI
Chất liệu : đá sa thạch
Kí hiệu : [8.2]
Xuất xứ: Phú Nhàn
 
     Tác phẩm thể hiện đề tài nữ thần Laksmi, nữ thần của vận may và hạnh phúc, vì thế người ta thờ cúng nữ thần để mong có được nhiều của cải và giàu có. Laksmi đôi khi được gọi là Sri và là vợ của Vishnu trong tất cả các kiếp hoá thân của nàng. 
     Trong nghệ thuật Ấn độ, Laksmi được thể hiện như một phụ nữ xinh đẹp, có hai hoặc bốn tay, đứng hoặc ngồi trên một đoá hoa sen - biểu tượng của vẻ đẹp tinh thần thuấn tuý và tinh khiết. Tuy nhiên trong nghệ thuật Chăm, vị nũ thần này đôi khi lại được thể hiện rất đơn giản, không có những vật cầm tay hay những chi tiết kể trên.

 

Comments