Hành lang Quảng Nam

đăng 20:27, 12 thg 8, 2010 bởi Đỗ Thế Hiền

Hành lang Quảng Nam hiện trưng bày 32 hiện vật, niên đại thế kỉ VII – VIII và IX – X, được khai quật từ nhiều địa phương ở tỉnh Quảng Nam.

1. Siva múa

Niên đại : thế kỉ X
Chất liệu : Đá sa thạch
Kí hiệu : [15.3]
Xuất xứ: Phong Lệ
 
      Tác phẩm thể hiện thần Siva đang múa trong tư thế hình chữ S mềm mại uyển chuyển. Từ hai cánh tay chính của thần mọc ra 14 cánh tay phụ, hai bên dưới thần là các nhạc công chơi đàn và những vị thần khác đang chiêm bái điệu múa của thần. Thần Siva còn được xem là thần của những vũ điệu. Vũ điệu Tandava của thần ghi dấu sự vận động vĩnh cữu của vũ trụ. Tác phẩm được tìm thấy tại Phong Lệ, tỉnh Quảng Nam năm 1890 và chuyển về Bảo tàng năm 1901.
 

2. Thần hộ pháp


 
Niên đại : thế kỉ VII - VIII
Chất liệu : đá sa thạch
Kí hiệu : [9.4]
Xuất xứ: Khương Mỹ 
 
     Thần hộ pháp hay còn gọi là Môn Thần là những người bảo vệ sự  uy nghiêm của đền tháp.
 
     Tác phẩm thể hiện thần trong tư thế sẵn sàng chiến đấu với vẻ mặt hung dữ, một tay đặt lên hông, một tay cầm vũ khí đưa lên cao và một sợi dây , hoặc đôi khi là con rắn, quấn ngang thân mình. Đây là nét đặc trưng của các tác phẩm thể hiện những vị thần này đặc biệt kể từ phong cách Đồng Dương trở về sau. Tác phẩm này cùng với tác phẩm kí hiệu [9.5] tạo thành một cặp đối xứng.3.  Phù điêu Krishna

 
Niên đại : thế kỉ VII-VIII
Chất liệu : đá sa thạch
Kí hiệu : [17.6]
Xuất  xứ: Khương Mỹ
 
     Krishna là vị thần đồng cỏ, hóa thân thứ tám của Vishnu. Đề tài Krishna ít xuất hiện trong điêu khắc Chăm. Tác phẩm duy nhất được trưng bày tại hành lang Quảng Nam của bảo tàng thể hiện cảnh thần đang nâng ngọn núi Govardhana chống lại cơn mưa kéo dài bảy ngày bảy đêm của thần Indra, một đề tài trong thần thoại Ấn Độ.
 

4.  Phù điêu Yaksa

 
Chất liệu : đá sa thạch 
 Niên đại : thế kỉ V
Kí hiệu : [20.2]
Xuất xứ: Trà Kiệu
 
     Tác phẩm thể hiện thần Yaksa ngồi xếp bàn, hai chân dạng rộng, hai cổ chân xếp lên nhau, bàn chân phải đặt lên trên bàn chân trái. Hai bên đầu thần được trang trí bởi hai đồ án hoa văn mềm mại, uốn lượn mang nét tương đồng với các tác phẩm điêu khắc Ấn Độ và Khmer thời kỳ sớm. Tóc gồm nhiều lọn xoăn tròn, bao xung quanh mặt thần từ bên này sang bên kia.
 
     Yaksa là vị thần rừng trong thần thoại Ấn Độ, người canh giữ các kho báu ẩn sâu trong lòng đất hay dưới các rễ cây. Về bản tính, cácYaksa là những vị thần rất tốt, tuy nhiên đôi lúc cũng khá thâm hiểm; họ xuất hiện dưới hình dạng giống người bình thường, nhưng cũng có lúc đội lốt của cây cối trong rừng sâu.

Comments