Tháp Khương Mỹ (Quảng Nam) nhận thức qua kết quả khai quật khảo cổ học.

đăng 17:27, 13 thg 8, 2010 bởi Đỗ Thế Hiền

                                                               
      Nhóm tháp Khương Mỹ gồm 3 tháp được xây dựng thẳng hàng theo trục Bắc-Nam, toạ lạc trên một vùng đất cao thuộc địa bàn xã Tam Xuân, huyện Núi Thành, cách thành phố Tam Kỳ khoảng 2km về phía Nam. Đây là nhóm tháp được được coi là khá nguyên vẹn trên địa bàn Quảng Nam được nhiều nhà nghiên cứu quan tâm, nhiều tư liệu về nhóm tháp được công bố. Dựa vào mặt bằng, khối kiến trúc các hoạ tiết trang trí, các tác phẩm điêu khắc tìm được tại đây, các nhà nghiên cứu đã xác lập nên phong cách nghệ thuật Khương Mỹ trong dòng chảy của nghệ thuật điêu khắc Chămpa có niên đại vào thế kỷ IX.
      Tuy nhiên, những cuộc khai quật khảo cổ học gần đây tại địa điểm tháp Khương Mỹ đã quyết định nhiều tư liệu mới, giúp cho chúng ta có một nhận thức mới về những tháp này.
      Trên cơ sở những cuộc khai quật khảo cổ học (2000-2007) ở khu vực phía nam của tháp Nam, nhất là những phù điêu trang trí bằng đá, những mô típ trang trí trên gạch và đá... Tác giả cho là nghệ thuật trang trí tại các đế tháp trong hệ thống kiến truc tháp Champa là phổ biến. Hệ thống xây dựng bằng đá quanh đế tháp là chỉ để trang trí các tháp nói chung. Theo tác giả, nó là cần thiết để xác lập riêng cho phong cách nghệ thuật khương Mỹ trong dòng chảy của kiến trúc tháp Champa. Niên đại xác định các tháp Khương Mỹ vào đầu thế kỷ thứ X và chúng thờ thần Visnu ở tháp Nam, Siva ở tháp Giữa và Brahma ở tháp Bắc, nhóm tháp này đã góp thêm những tài liệu mới quan trọng.

  •   Theo Lê Đình Phụng - Tạp chí Khảo cổ học số 6-2008.
     

Văn hóa - nghệ thuật

Doanh nghiệp hàng đầu

  • Công ty mộc nệm nội thất Minh Hùng TP.HCM (Sài gòn) - Chuyên đóng ghế salon, sofa, nội thất phòng khách, nhà hàng, khách sạn, cafe, ô tô Trang chủ | Giới thiệu | Sản phẩm | Dịch vụ | Khách hàng | Bản đồ | Liên hệ Kính gửi: Quý khách hàngCông ty mộc nệm nội thất  Minh Hùng  chuyên sản xuất ...
    Được đăng 02:12, 22 thg 8, 2012 bởi Đỗ Thế Hiền
Hiển thị bài đăng 1 - 1trong tổng số 6. Xem nội dung khác »


Comments