Đất nung - Tượng đất nung

đăng 01:08, 13 thg 8, 2010 bởi Đỗ Thế Hiền

18.3 Laksmi

    
Laksmi là nữ thần của may mắn và hạnh phúc. Bà là nửa kia của thần Visnu, vị thần của sinh trưởng và bảo tồn.  Visnu có nhiều hóa thân và ở mỗi hóa thân bà đều là vợ của vị thần này.

     Laksmi được sinh ra từ biển khi các vị thần khuấy biển sữa. Bà ngồi trên đóa hoa sen, tay cầm búp sen, nở nụ cười nhân hậu và trầm tĩnh, chờ đem lại niềm vui và may mắn cho mọi người trên thế gian. Điêu khắc Chăm thường thể hiện  nữ thần này trong sắc thái tươi tắn và trầm tĩnh.

18.7 Laksmi18.8 Laksmi42.61 Kala

     Kala là vị thần của thời gian cũng đồng nghĩa với thần chết, thần của điêu tàn và hủy hoại. Kala đôi khi được đồng nhất với thần Siva ở khía cạnh hủy diệt, hay đồng nhất với thần Yama là thần chết.

     Trong điêu khắc Chăm, Kala thường được thể hiện bằng chất liệu đất nung với những mặt nạ hung dữ, đáng sợ như cách người ta hình dung về sự chết. Đó là hai mắt lồi, miệng há rộng với nhiều răng lởm chởm, hai răng nanh nhe ra đầy vẻ đe dọa.

     Hiện nay ở tháp G Mỹ Sơn còn rất nhiều mặt nạ Kala với nhiều dáng vẻ khác nhau trang trí ở chung quanh chân tường và thân tháp.
 

31.5 Đầu Makara


Comments