ĐÁ - Tượng thần

đăng 01:25, 13 thg 8, 2010 bởi Đỗ Thế Hiền

Tượng Shiva 3.3

- Số đăng ký: 3.3
- Chất liệu: Sa thạch 
- Nguồn gốc: Mỹ Sơn – Quảng Nam 
- Niên đại: TK VII - VIII 
- Kích thước:182 cm x 59 cm x 32

- Miêu tả:

      Đây là bức tượng tròn cao lớn, được đưa về từ tháp Mỹ Sơn C1, thể hiện thần Shiva trong tư thế đứng thẳng, hai tay đưa ra phía trứơc. Tư thế này của tượng Shiva không nhiều trong nghệ thuật Chăm, hầu như chỉ có một bức tượng khác nữa ở tháp Mỹ Sơn A4 cũng có cùng tư thế và kích thước như bức tượng này.

Phù điêu Shiva 15.3


- Số đăng ký: 15.3 
- Chất liệu: Sa thạch 
- Nguồn gốc: Phong Lệ - Quảng Nam 
- Niên đại: TK VII - VIII
- Kích thước:90cm x 141 cm x 13 cm

- Miêu tả:

      Phù điêu thể hiện thần Shiva đang múa, có các nhạc công chơi đàn và những vị thần khác đang chiêm bái điệu múa của thần. Ở tác phẩm này thần Shiva có mười sáu cánh tay, hai cánh tay chính cùng với thân hình tạo nên một tư thế mềm mại, uyển chuyển của điệu múa. Các bàn tay phụ đều tạo thế giống nhau, ngón tay trỏ gập lại chạm nhẹ vào ngón tay cái, các ngón tay còn lại duỗi thẳng ra. Các cánh tay cũng xếp liên tục nhau tạo thành một vòng quay tròn chung quanh thần. Cánh tay phải và hai cổ chân đeo vòng rắn.

Phù điêu Shiva 15.4


- Số đăng ký: 15.4
- Chất liệu: Sa thạch
- Nguồn gốc: Nam Giáp – Quảng Trị                                
- Niên đại: TK VII - VIII
- Kích thước: 130cm x 168 cm x 26 cm

- Miêu tả:

      Bức phù điêu thể hiện thần Shiva trong điệu bộ nhảy múa với những cánh tay như đang di chuyển theo một vòng tròn, biểu hiện sự vận động vĩnh cữu của vũ trụ.

Phù điêu Shiva 15.5


- Số đăng ký: 15.5
- Chất liệu: Sa thạch
- Nguồn gốc: Trà Kiệu – Quảng Nam                               
- Niên đại: TK VII - VIII
- Kích thước: 118cm x 117 cm x 16 cm

- Miêu tả:

      Phù điêu thể hiện thần Shiva bốn   tay đang múa trên một toà sen. Các cánh tay của thần như đang di chuyển theo một vòng tròn.

      Đầu đội mũ ba tầng, phía sau có vầng hào quang hình bầu dục đứng, đeo hoa tai loại nhiều vòng dài chấm vai. Thần mặc sampot ngắn, phía trước trang trí những đường diềm thành hai lớp, được giữ lại bằng hai dải thắt lưng, đầu mối thắt ở hai bên. Trước và sau có buông hai dải dài bay phất phới mềm mại theo điệu múa của thần.

Phù điêu Shiva 15.6

- Số đăng ký: 15.6
- Chất liệu: Sa thạch
- Nguồn gốc: Khương Mỹ – Quảng Nam                           
- Niên đại: TK XI - XII
- Kích thước: 208cm x 158 cm x 29 cm

- Miêu tả:

       Bức phù điêu thể hiện thần Shiva múa trên lưng bò thần Nandin. Nửa trước thân trên và nửa sau thân dưới quay đối diện với người xem. Thần có hai mươi tám cánh tay, hai tay chính đang nâng cây đàn, loại đàn Vina như trong thần thoại, hiện vẫn được sử dụng trong các buổi biểu diễn âm nhạc truyền thống ở Ấn Độ. Các cánh tay còn lại cùng xòe tròn ra chung quanh.

Phù điêu Vishnu 17.2

- Số đăng ký: 17.2 
- Chất liệu: Sa thạch
- Nguồn gốc: Phong Lệ - Quảng Nam 
- Niên đại: VII - VIII
- Kích thước:47 cm x 34 cm x 10 cm

- Miêu tả:

     Thần có bốn cánh tay cầm các vật biểu trưng. Tay phải chính cầm cây kiếm dựng ngược, tựa ở đầu gối, tay trái chính tư thế cũng như tay phải chính, cầm tù và ốc, tay trái phụ cầm một vật hình như búp sen, tay phải phụ cầm đĩa tròn trống đáy.

     Đầu đội mũ hai tầng đỉnh nhọn, trang trí những hình lá nhọn. Khuôn mặt nhỏ, hai hàng lông mày liền nhau, mũi ngắn cánh mũi rộng, miệng rộng hai môi dày, có hàng ria mép dày. Tai đeo hoa tai dài chấm vai.
Thần mặc sampot ngắn có vạt hình vuông buông ở trước, được giữ lại bằng thắt lưng đơn giản, buộc trễ quá rốn.

Phù điêu Vishnu 17.3


- Số đăng ký: 17.3 
- Chất liệu: Sa thạch 
- Nguồn gốc: Phong Lệ - Quảng Nam 
- Niên đại: VII - VIII 
- Kích thước:75 cm x 75 cm x 15 cm

- Miêu tả: 

     Đây là bức chạm nổi hình vuông thể hiện thần Vishnu ngồi theo kiểu Java, chân phải co lên theo chiều thẳng đứng với thân mình, chân trái xếp ngang thẳng góc với chân phải. Thần Vishnu ngồi trên bệ, giữa hai nhóm rắn, mỗi bên ba rắn Naga. Mặt trước của bệ có chạm năm đầu rắn Naga.
 
     Thần có bốn cánh tay cầm các vật biểu trưng như trong thần thoại. Tay trái chính đặt cạnh hông cầm côn trượng dài, tay phải chính vòng qua đầu gối buông xuống, bàn tay cầm vật hình tròn, tay trái phụ cầm búp sen, tay phải phụ cầm đĩa tròn trống đáy Chakra.

Phù điêu Vishnu 17.4


- Số đăng ký: 17.4 
- Chất liệu: Sa thạch
- Nguồn gốc: Phú Thọ - Quảng Ngãi 
- Niên đại: VII - VIII
- Kích thước: 72 cm x 192cm x 8cm

- Miêu tả: 

     Thần Vishnu nằm nghiêng trên thân rắn Shesha, bảy đầu rắn kết thành tán che phía trên đầu, thân rắn trải rộng và dài. Đầu đội mũ mukuta có búi tóc cao hình trụ tròn, sau đầu có vầng hào quang. Cuống hoa sen từ rốn thần do hai nhân vật đang cố gắng giữ vững. 
 
       Hai đầu của tấm phù điêu là hai bông hoa thị kép có nhiều cánh. ở chính giữa phía trên của phù điêu có dấu gãy, có lẽ là của một mảng điêu khắc thể hiện thần Brahma ngồi trên hoa sen, nhưng đã bị gãy mất.

Phù điêu Vishnu 17.8


- Số đăng ký: 17.8
- Chất liệu: Sa thạch
- Nguồn gốc: Mỹ Sơn – Quảng Nam 
- Niên đại: VII - VIII
- Kích thước: 114cm x 218cm x 23cm

- Miêu tả: 

      Bức phù điêu nguyên là mi cửa tháp Mỹ Sơn E1, thể hiện vị thần đang nằm trầm tư trong biển vũ trụ Ananta, có rắn Shesha bảy đầu hợp thành chiếc tán che cho vị thần. Dưới chân thần là vị đạo sư già đang chúc phúc. Ở hai đầu của bức phù điêu là hai nhân điểu Garuda, đầu đội mũ jata mukuta, loại mũ hình trụ tròn giống như thần Vishnu, hai tay cầm thân rắn. Từ rốn thần Vishnu mọc lên một đóa hoa sen nở có cuống, bên trên hoa sen, thần Brahma ngồi theo kiểu thiền định, trôi bồng bềnh trên biển vũ trụ.
Bạn muốn thông tin của bạn sẽ xuất hiện ở đây?
Liên hệ:  0905.27.37.22 , admin@webdanang.com

Doanh nghiệp hàng đầu

 • Công ty mộc nệm nội thất Minh Hùng TP.HCM (Sài gòn) - Chuyên đóng ghế salon, sofa, nội thất phòng khách, nhà hàng, khách sạn, cafe, ô tô Trang chủ | Giới thiệu | Sản phẩm | Dịch vụ | Khách hàng | Bản đồ | Liên hệ Kính gửi: Quý khách hàngCông ty mộc nệm nội thất  Minh Hùng  chuyên sản xuất ...
  Được đăng 02:12, 22 thg 8, 2012 bởi Đỗ Thế Hiền
 • DNTN Mộc Nệm Thành Tâm TP.HCM - Chuyên Ghế Sofa Phòng khách, Karaoke, Cafe Trang chủ | Giới thiệu | Sản phẩm | Dịch vụ | Khách hàng | Bản đồ | Liên hệ DNTN MỘC NỆM THÀNH TÂM Địa chỉ: 177–179 Đường số 8, Bình Hưng Hòa A ...
  Được đăng 05:38, 16 thg 7, 2012 bởi Đỗ Thế Hiền
 • Trường Đại học Đông Á - Dong A University Trường Đại học Đông Á Là một trong ba trường đại học tư thục tại thành phố Đà Nẵng, đại học Đông Á với chặng đường phát triển đi lên ...
  Được đăng 23:40, 11 thg 11, 2011 bởi Đỗ Thế Hiền
 • Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai Thông tin về công ty cổ phần Hoàng Anh Gia LaiTầm nhìn và sứ mệnh của HAGLLịch sử hình thành và phát triển của tập ...
  Được đăng 14:42, 1 thg 3, 2012 bởi Đỗ Thế Hiền
 • Trung tâm Tin học Việt Tin -VIETIN | Giới thiệu | Chương trình đào tạo | Chiêu sinh | Tin tức hoạt động Giới thiệu Trung tâm tin học Việt Tin I. THÔNG TIN CHUNG     Trụ sở Trung tâm Tin học ...
  Được đăng 21:35, 7 thg 6, 2012 bởi Đỗ Thế Hiền
Hiển thị bài đăng 1 - 5trong tổng số 6. Xem nội dung khác »

Comments