Hầm đèo Hải Vân: Một trong 30 hầm lớn, hiện đại nhất thế giới


Sáng 5/6/2005, tại cửa hầm phía Bắc, Bộ Giao thông - Vận tải đã tổ chức Lễ thông xe công trình hầm đường bộ qua đèo Hải Vân.

Ham deo Hai Van Mot trong 30 ham lon hien dai nhat the gioi
Thông xe hầm đường bộ đèo Hải Vân trong ngày khánh thành

Đến dự lễ thông xe có: Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng Phan Diễn, lãnh đạo thành phố Đà Nẵng và tỉnh Thừa Thiên Huế, ngài Nô-ri-ô Hát-tô-ri, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam…

Theo Bộ trưởng Giao thông - Vận tải Đào Đình Bình: Dự án hầm đường bộ qua đèo Hải Vân được Thủ tướng quyết định đầu tư bằng nguồn vốn ODA của Nhật Bản và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam.

Đây là một trong những hầm đường bộ lớn nhất được xây dựng tại Việt Nam và cũng là một trong 30 hầm lớn, hiện đại nhất thế giới. Hầm đường bộ Hải Vân nối liền tỉnh Thừa Thiên - Huế và thành phố Đà Nẵng.

Ham deo Hai Van Mot trong 30 ham lon hien dai nhat the gioi
Thủ tướng Phan Văn Khải dự và phát lệnh thông xe hầm đường bộ đèo Hải Vân

Sau gần 5 năm xây dựng, công trình hầm đường bộ Hải Vân đã hoàn thành với đường hầm chính dài 6,3 km, hầm phụ chạy song song dài 6,3 km, hầm thông gió dài 1,9 km, 3 hầm lọc bụi tĩnh điện cùng với 15 hầm ngang, tạo thành một hệ thống đường hầm hoàn chỉnh có tổng chiều dài khoảng 15,1 km.

Hầm đường bộ Hải Vân được trang bị và lắp đặt các hệ thống thiết bị điện, thông gió, cơ khí đặc chủng của Nhật Bản và Phần Lan với tính năng tự động cao và hiện đại.

Việc thông xe công trình hầm đường bộ qua đèo Hải Vân đã cải thiện cơ bản điều kiện giao thông qua lại trên đoạn đường đèo hiểm trở, thường xuyên xảy ra tình trạng ách tắc và tai nạn giao thông; giảm quãng đường phải chạy xe qua đèo từ 22 km xuống còn 10 km bằng tuyến đường hầm an toàn, thuận lợi và hiệu quả kinh tế cao.

Bên cạnh ý nghĩa về phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Thừa Thiên - Huế và thành phố Đà Nẵng, công trình hầm đường bộ Hải Vân còn góp phần hoàn thiện hành lang giao thông khu vực tiểu vùng sông Mê Công (nối từ vùng Đông Bắc Thái Lan qua Trung Lào vào Việt Nam thông qua Quốc lộ 9 Quảng Trị), tạo điều kiện cho phát triển du lịch - thương mại và hội nhập kinh tế quốc tế.

Trong lời phát biểu, Thủ tướng Phan Văn Khải nhấn mạnh: Hầm đường bộ Hải Vân là một công trình có ý nghĩa lịch sử đối với đất nước, đặc biệt là khu vực miền Trung, tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập kinh tế quốc tế, cũng như góp phần hạn chế tai nạn giao thông.

Công trình hoàn thành làm thỏa lòng mong đợi của nhân dân ta từ bao đời nay. Để phát huy hiệu quả của công trình, Thủ tướng lưu ý: Bộ Giao thông - Vận tải và các địa phương cần tiếp tục triển khai xây dựng các công trình ở phía bắc và phía nam của hầm. Sau khi đưa vào hoạt động, Bộ Giao thông - Vận tải và các đơn vị làm nhiệm vụ quản lý công trình phải quản lý chặt chẽ trang thiết bị của Hầm đường bộ Hải Vân, vận hành, khai thác công trình đảm bảo an toàn và đạt hiệu quả cao nhất.

Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo Đảng và Chính phủ, Thủ tướng Phan Văn Khải chân thành cảm ơn Chính phủ Nhật Bản đã tài trợ vốn cho xây dựng công trình; biểu dương Ban quản lý dự án, các kỹ sư, công nhân Nhật Bản và Việt Nam đã thi công xây dựng công trình Hầm đường bộ Hải Vân bảo đảm tiêu chuẩn kỹ thuật và đúng tiến độ đề ra.

Thủ tướng Phan Văn Khải cũng đã trao Huân chương Độc lập hạng Ba cho Ban quản lý dự án 85 (Bộ Giao thông - Vận tải) do đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Tại buổi lễ, Ban tổ chức cũng công bố Quyết định của Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động cho một số cá nhân và tập thể có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ thi công xây dựng Hầm Hải Vân.

Kết thúc buổi lễ, Thủ tướng Phan Văn Khải đã phát lệnh thông xe Hầm đường bộ Hải Vân .

TTXVN


Comments