ĐỘI TÌNH NGUYỆN IBM

đăng 10:54 4 thg 4, 2013 bởi Đỗ Thế Hiền   [ đã cập nhật 04:42 7 thg 7, 2015 ]

ĐỘI TÌNH NGUYỆN IBM

(Cadn.com.vn) - 18 tình nguyện viên được tuyển chọn từ 5.000 nhân viên xuất sắc của hãng công nghệ hàng đầu thế giới IBM vừa có 2 tháng hỗ trợ kỹ năng CNTT miễn phí cho 20 doanh nghiệp (DN) vừa và nhỏ ở Đà Nẵng. Trước khi chia tay Đà Nẵng trở về nhiều quốc gia trên thế giới, họ đã chia sẻ với P.V Báo Công an TP Đà Nẵng những cảm xúc đặc biệt của mình trong những ngày tháng ở Việt Nam (VN).

VN là 1 trong 6 nước trên thế giới được IBM lựa chọn triển khai chương trình, trong đó, Đà Nẵng là thành phố duy nhất của VN có vinh dự này. Lý do chọn Đà Nẵng, ông Tom Agoston - Giám đốc quan hệ đối ngoại IBM Hoa Kỳ-giải thích vì Đà Nẵng là thị trường lớn thứ 3 tại VN, hơn nữa đây là thành phố trẻ, nhiều tiềm năng, rất thu hút IBM. Ông Tom cho biết, 8 thành viên trong nhóm thứ 2 sang Đà Nẵng lần này đến từ 6 quốc gia khác nhau như Autralia, Đức, Mỹ, Mexico... Mỗi người phụ trách một mảng chuyên môn khác nhau trong IBM để có thể hỗ trợ các DN Đà Nẵng trọn vẹn một quy trình chuyên nghiệp, hiệu quả nhất.

Cụ thể, đội tình nguyện IBM đã giúp Cty liên doanh KCN phần mềm Đà Nẵng phát triển thị trường tại Autralia thông qua phân tích những lợi thế và khó khăn, đưa ra những khuyến nghị về khuynh hướng tối ưu để thâm nhập thị trường Autralia, đồng thời xác định những chuyên gia và đối tác tiềm năng có thể hỗ trợ dự án kinh doanh này; giúp Cty Điện lực 3 đồng bộ hoạt động quản lý, sản xuất và cung ứng điện thông qua ứng dụng các công nghệ và quy trình CNTT mới; xây dựng một hệ thống CNTT để cung cấp đào tạo trực tuyến cho Trường Trung cấp Lương thực-Thực phẩm; đào tạo cán bộ của Trường Cao đẳng Đông Á về tiếp thị CNTT cũng như đào tạo giáo viên về ngôn ngữ lập trình...

  Tình nguyện viên IBM trao đổi với thầy Đỗ Thế Hiền

Heatonr Hinton-chuyên viên cấp cao phụ trách dịch vụ kỹ thuật, nhóm phần mềm IBM Canada-cho biết các DN Đà Nẵng rất hồ hởi chào đón sự có mặt của nhóm tình nguyện viên. Hinton cho biết khi về nước sẽ kể với người khác về con người VN rất hồ hởi, hứng thú tiếp thu những kiến thức mới. DN VN có giá trị tiềm năng rất lớn, chỉ cần có thêm những kinh nghiệm là sẽ phát triển mạnh. Bà Nguyễn Thị Anh Đào - Chủ tịch HĐQT trường CĐ Đông Á-cho biết, trong 5 buổi làm việc với thành viên đội IBM là 5 lần họ thể hiện những phong cách làm việc khoa học, chuyên nghiệp khác nhau. Đó là những bài học rất hữu ích mà Trường CĐ Đông Á học tập được.

Nhận xét về thực trạng ứng dụng CNTT ở Đà Nẵng, cả Hinton và Davies đều cho rằng nguồn nhân lực CNTT của các DN đều mỏng, chính vì vậy hiệu quả ứng dụng CNTT chưa cao. Davies so sánh, ở các nước phát triển, một DN có 50 người thì có ít nhất 5 người có trình độ CNTT giỏi, để có thể đáp ứng, xử lý tất cả những trở ngại của hệ thống máy tính DN trong quy trình tác nghiệp. Ngược lại tại Đà Nẵng, DN có 50 người, tìm một người có chuyên môn sâu về CNTT là rất hiếm. Mặt khác, các DN ở Đà Nẵng khi trang bị hệ thống máy tính, nhưng lại không trang bị những kỹ sư máy tính chuyên sâu để bảo trì, đảm bảo an toàn khi vận hành hệ thống.

Tom cho biết, tại Mỹ, khi nói đến thị trường mới nổi, người ta nghĩ ngay đến Ấn Độ và Trung Quốc. Nhưng qua chuyến đi này, chúng tôi mới thấy còn nhiều thị trường mới nổi khác, trong đó có VN, Đà Nẵng, nó quan trọng thế nào! Việc Đà Nẵng, thị trường lớn thứ 3 của VN được IBM quan tâm, đánh giá cao bằng việc cử những nhân viên xuất sắc đi tiền trạm cho thấy Đà Nẵng đang có rất nhiều ưu thế, là thị trường tiềm năng, càng đặc biệt hơn lại là thị trường tiềm năng trong lĩnh vực CNTT, một lĩnh vực không thể thiếu trong thế kỷ này.

Hải Hậu - Báo CADN


Comments